Inox có hàn được với đồng không? Cách hàn inox với đồng?

Đánh giá

Đồng và inox là hai vật liệu kim loại được sử dụng phổ biến trong cơ khí. Vậy đồng với inox có thể hàn gắn với nhau không và cách thực hiện như thế nào? Việc hàn inox với đồng đôi khi đòi hỏi kỹ thuật chuyên sâu do hai loại kim loại này có tính chất vật lý và hóa học khác nhau. Để đạt được kết quả tốt, người hàn cần sử dụng chất nền hàn phù hợp và chọn đúng dòng điện.

Inox có hàn được với đồng không?

Inox có hàn được với đồng không?
Inox có hàn được với đồng không?

Inox và đồng là hai loại kim loại phổ biến được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau. Inox, hoặc thép không gỉ, là một hợp kim chứa chủ yếu là sắt, chrome, nickel và một số các nguyên tố khác. Đồng là một kim loại đỏ màu có độ dẻo và dẻo dai, thường được sử dụng trong sản xuất đồ gia dụng, đồ trang sức, và nhiều ứng dụng khác.

Cả inox và đồng đều có khả năng bị oxi hóa, tạo ra một lớp màng chống ăn mòn bề mặt. Tuy nhiên, khi nói đến việc hàn chúng với nhau, có một số điều cần xem xét. Inox thường được hàn bằng cách sử dụng các phương pháp hàn hợp kim hoặc hàn điện. Việc hàn inox có thể tạo ra mối hàn mạnh mẽ và chịu được nhiệt độ cao mà không làm thay đổi tính chất cơ học của kim loại.

Tuy nhiên, khi hàn inox với đồng, có một số vấn đề có thể phát sinh. Điều này do hai kim loại có thành phần hóa học và tính chất cơ học khác nhau, làm cho quá trình hàn trở nên khó khăn hơn. Đối với ứng dụng đặc biệt, cần phải sử dụng các phương pháp hàn và vật liệu phù hợp để đảm bảo mối hàn chất lượng và độ bền của sản phẩm cuối cùng.

Hàn đồng nên dùng máy hàn nào?

Đồng là kim loại dẫn điện, dẫn nhiệt, chống ăn mòn tốt. Vì tính dẫn nhiệt tốt nên khi hàn, cần phải dùng nguồn nhiệt lớn, tập trung để làm nóng chảy vật hàn. Do đó người ta thường sử dụng máy hàn Mig để hàn đồng.

Muốn hàn đồng bằng máy hàn Mig, ta sử dụng cuộn dây hàn đồng, nên sử dụng khí bảo vệ Argon để cho mối hàn chảy, ngấu, đẹp và chắc chắn hơn. Tuy nhiên, quý khách lưu ý là máy hàn Mig sẽ đạt hiệu quả tốt nhất khi dùng để hàn đồng nguyên chất.

Cách hàn inox với đồng

Cách hàn inox với đồng
Cách hàn inox với đồng

Thực tế bản chất đồng thau và inox rất khó hàn lại với nhau, không phải phương pháp hàn nào cũng thực hiện được, nếu hàn tốt cũng chỉ đạt tới 70%. Thế nhưng, nếu tìm được phương pháp hàn tối ưu nhất thì chất lượng của mối hàn đồng với inox vẫn đạt được hiệu quả kết dính cao, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Đầu tiên, bạn cần có chất kết dính “Soldering Paste” bao gồm thành phần chính là hàn the và nhựa thông. Trong khi hàn the sở hữu nhiệm vụ là tẩy rửa tại nhiệt độ cao, giảm quá trình oxy hóa, thì nhựa thông lại có nhiệm vụ kết dính cực tốt.

Trong phương hàn đồng với inox này, có thể dùng máy hàn gió đá để được đạt hiệu quả cao.

Bước 1: Bôi chất Soldering Paste tại điểm cần hàn.

Bước 2: Nung nóng vật liệu hàn khoảng 1 đến 2 phút.

Bước 3: Khi đã nung nóng vật đạt đến nhiệt độ mong muốn nhất định, thực hiện tắt khò và cho chất hàn bù vào tiếp điểm hàn. Lưu ý khi đưa chất hàn bù vào thì không nên tiếp tục khò nóng bởi sẽ khiến cho chì chảy thoát xuống dưới lỗ khoan, nó không khô được, gây tốn kém chì.

Nếu hàn quen tay, bạn sẽ biết được lúc nào nên ngưng khò, lúc nào là nên khò và khò tại vị trí nào là thích hợp. Vì vậy muốn hàn đồng với inox đạt được hiệu quả cao, bạn cần phải thực hiện nhiều lần.

Một số lưu ý khi hàn inox với đồng

  • Hãy nhớ làm sạch bề mặt của vật hàn trước khi tiến hành hàn. Trước khi hàn, bạn nên làm sạch các vết bẩn như vết dầu mỡ cùng lớp nhôm oxit trên bề mặt vật hàn.
  • Hãy chú ý tới tư thế điện cực để sẵn sàng di chuyển theo góc nghiêng khoảng 20 độ so với mặt nằm ngang.
  • Hãy hàn đồng một cách nhanh chóng với điện áp lớn, nhiệt độ cao và di chuyển mỏ hàn dứt khoát, nhanh để tránh hiện tượng cháy thấu.
  • Nhiều thợ hàn chưa có kinh nghiệm nhiều thường có sai lầm là sử dụng hồ quang để làm nóng chảy thanh kim loại phụ một cách trực tiếp, khiến những mảnh kim loại đóng cục ở phía trước vũng hàn. Lúc này, bạn cần làm nóng chảy thanh kim loại phụ bằng việc nhúng vào vũng kim loại đang nóng chảy nhằm làm đầy các vũng hàn.
  • Khi mối hàn đã đạt được đúng theo mong muốn, bạn hãy rút que hàn rồi di chuyển mỏ hàn về phía trước nhằm làm nóng chảy phần kim loại ở dọc đường hàn
  • Nhớ tắt thiết bị máy hàn, ngắt hồ quang sau khi đã tiến hành hàn xong.

Bài viết trên đây đã chia sẻ cho bạn cách hàn inox với đồng và một số những lưu ý khi hàn inox. Nếu có bất kỳ băn khoăn nào, quý khách hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. Do đó, khách hàng có nhu cầu mua inox của Gia Anh có thể đến các đại lý hoặc liên hệ Hotline/ Zalo: 0931 71 74 77 để được hỗ trợ tư vấn mua hàng cũng như giải đáp các thắc mắc khác một cách chi tiết.

Ban thấy bài viết này thế nào?

Kém * Bình thường ** Hứa hẹn *** Tốt **** Rất tốt *****

Đánh giá