GỈ SÉT VÀ Ố BỀ MẶT Ở INOX KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

Đánh giá

Khi sử dụng Inox, chúng ta thường nhầm lẫn 2 khái niệm gỉ sét và ố bề mặt. Thực chất đây là 2 hiện tượng hoàn toàn khác nhau. Hãy cùng INOX GIA ANH tìm hiểu sự khác nhau giữa gỉ sét và ố bề mặt qua bài viết sau đây. 

Inox gỉ sét

1. PHÂN BIỆT GỈ SÉT VÀ Ổ BỀ MẶT 

  • Gỉ sét là gì?

Gỉ sét là sự oxi hóa của Sắt kim loại với các kim loại khác. Trên bề mặt sắt thép bị gỉ hình thành những lớp vảy rất dễ vỡ, thường có màu nâu, nâu đỏ hoặc đỏ. Lớp gỉ này không có tác dụng bảo vệ sắt ở phía trong.

Inox gỉ sét
Hình ảnh inox gỉ sét

Thông thường khi làm sạch hay tẩy rửa thì những nơi bị gỉ sét đó thường không được phẳng như lúc chưa bị gỉ sét mà bị lõm tại nơi đó.

  • Ố bề mặt là gì?

Ố bề mặt là việc các tạp chất có trong môi trường tác dụng với nhau và bám trên bề mặt của kim loại (hơi nước, hơi nước biển có chứa muối, mưa axit, bụi bẩn…). Khi làm sạch bề mặt thì bề mặt không bị biến dạng mà gần như trở về trạng thái khi chưa bị ố.

Inox ố bề mặt
Đồ gia dụng bị ố bề mặt

Với khí hậu như ở Việt Nam, đặc biệt là Miền Bắc vào mùa nồm, ẩm thì việc ố bề mặt rất khó tránh khỏi. Tuy nhiên, nhiều người lại nhầm tưởng đó là gỉ sét. Việc bị hoen ố nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào thời điểm lắp đặt và môi trường nơi lắp đặt.

2. NGUYÊN NHÂN KHIẾN INOX GỈ SÉT VÀ Ố BỀ MẶT 

  • Inox bị nhiễm từ tính

Inox 201 thuộc nhóm thép không gỉ pha Ferit nên sẽ nhiễm từ tính nhẹ và có hút nam châm. Các loại inox có nhiễm từ tính thì khả năng chống gỉ sét kém hơn và sẽ bị gỉ sét từ từ trong môi trường.

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc inox 304 sẽ không bao giờ bị gỉ sét bởi loại inox này không nhiễm từ. Thực chất, inox 304 vẫn có thể bị gỉ vì trong quá trình gia công sinh ra từ tính. Khả năng chống ăn mòn của inox 304 vẫn còn nhưng cũng bị ảnh hưởng một phần nào đó.

  • Khả năng chống ăn mòn có giới hạn

Trong inox, thành phần Crom tạo thành lớp màng mỏng có tính chất chống ăn mòn, đồng thời còn tạo độ bóng sáng cho sản phẩm.

Vì vậy, trong nhiệt độ bình thường các đồ gia dụng như xoong, nồi, chảo làm từ inox không bao giờ bị oxy hóa. Tuy nhiên ở trong điều kiện môi trường khắc nghiệt ngoài trời vẫn có thể phá vỡ ngưỡng bảo vệ của Crom.

Ống công nghiệp inox Gia Anh

  • Mua bán inox ở đơn vị không uy tín

Việc mua các vật liệu inox ở đơn vị không uy tín cũng là một phần dẫn tới hiện tượng inox chỉ trong thời gian ngắn bị gỉ sét không đúng với lời giới thiệu của đơn vị bán. Inox chất lượng thấp sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của công trình, vật dụng từ inox. 

INOX GIA ANH là một trong những thương hiệu sản xuất và phân phối inox hàng đầu Việt Nam hiện nay. Các sản phẩm mà công ty đang phân phối bao gồm: ống, hộp inox công nghiệp; ống, hộp inox trang trí; cuộn inox; tấm inox; cây đặc; thanh V góc dập, V góc đúc; dây inox; U đúc. Với hơn 20 năm thành lập và phát triển, Inox Gia Anh đã xây dựng được hệ thống hơn 500 Đại lý trên cả nước. Các sản phẩm inox  của  Gia anh đã đồng hành cùng nhiều công trình và  góp phần làm nên sự vững chắc của nhiều công trình. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho  bạn thông tin hữu ích  về gỉ sét và ố bề mặt. Nếu bạn đang có nhu cầu tư vấn hoặc cần giải đáp các thắc mắc liên quan đến Inox, vui lòng liên hệ INOX GIA ANH để được hỗ trợ nhé!

Ban thấy bài viết này thế nào?

Kém * Bình thường ** Hứa hẹn *** Tốt **** Rất tốt *****

Đánh giá