Inox 304 và inox 304L: Nên dùng loại nào cho dự án công nghiệp?

Đánh giá

Inox hay còn gọi là thép không gỉ được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Trong đó, inox 304 là loại inox phổ biến hơn cả. Vậy inox 304 và inox 304L khác nhau ở điểm gì? Nên dùng loại inox nào cho các dự án công nghiệp. Hãy cùng Inox Gia Anh tìm hiểu qua bài viết dưới đây nha.

Thành phần hóa học của inox 304 và inox 304L

Dựa trên bảng thành phần hóa học có thể thấy hai hợp kim này rất giống nhau, nhưng có một điểm khác biệt chính. Trong lớp thép không gỉ 304 hàm lượng cacbon tối đa được thiết lập ở mức 0,08%, trong khi lớp 304L có hàm lượng cacbon tối đa là 0,03%. “L”- Low trong lớp 304L có thể được hiểu là có hàm lượng cacbon cực thấp.

Inox 304L bao gồm các tính năng cơ học thấp hơn so với lớp tiêu chuẩn 304. Vì vậy, bất cứ sản phẩm nào tạo ra từ inox 304L sẽ có cấu trúc yếu hơn so sản phẩm được tạo ra bằng inox 304. Tuy nhiên, 304L đang trở nên phổ biến nhờ sự linh hoạt của nó.

Inox 304 và 304L: Những ứng dụng thực tiễn

Inox 304 và 304L: Những ứng dụng thực tiễn

Thép không gỉ 304 dễ chế tạo và có khả năng chống ăn mòn rất tốt vì vậy ứng dụng của nó được tìm thấy rất nhiều trong ngành công nghiệp thực phẩm như dụng cụ pha chế, chế biến sữa và làm rượu, cũng như trong các đường ống, men bia, bình lên men và bể chứa…

Inox 304 cũng được tìm thấy trong đồ gia dụng như chậu, bàn, bình cà phê, tủ lạnh, bếp lò và các thiết bị nấu ăn khác. Nó có thể chịu được sự ăn mòn gây ra bởi các hóa chất khác nhau. Các lĩnh vực sử dụng khác bao gồm kiến trúc, thùng chứa hóa chất, bộ trao đổi nhiệt, thiết bị khai thác mỏ, và các loại hạt, đai ốc và ốc vít. Inox 304 cũng được sử dụng trong các hệ thống khai thác và lọc nước và trong ngành nhuộm.

Inox 304L cũng phổ biến trong sản xuất bia và rượu vang. Ngoài trời, các công ty thường tận dụng khả năng chống ăn mòn của thép không gỉ 304L đối với các dự án xây dựng. Trong thực tế, cả hai loại inox 304 và inox 304L có thể được sử dụng cho nhiều ứng dụng tương tự.

Inox 304L yếu hơn inox 304. Vậy, tại sao mọi người lại muốn sử dụng nó?

Câu trả lời là hàm lượng cacbon thấp hơn của inox 304L giúp giảm thiểu hoặc loại bỏ lượng kết tủa cacbua trong quá trình hàn. Điều đó giúp cho mác thép này được sử dụng trong trạng thái “hàn”, ngay cả trong môi trường ăn mòn nghiêm trọng. Có thể thấy, nếu dự án của bạn đòi hỏi sử dụng nhiều các mối hàn, inox 304L sẽ là một lựa chon đúng đắn. Nếu bạn muốn có thêm sức mạnh về cấu trúc hãy sử dụng inox 304.

Khi quyết định nên sử dụng Inox 304 hay Inox 304L cho dự án công nghiệp, quan trọng nhất là phải xác định rõ yêu cầu của dự án cũng như môi trường làm việc. Nếu dự án đòi hỏi khả năng chống ăn mòn và oxi hóa cao hơn, đặc biệt là trong môi trường ẩm ướt hoặc có hóa chất, thì Inox 304L là sự lựa chọn an toàn và hiệu quả hơn. Ngược lại, Inox 304 vẫn là một lựa chọn xuất sắc cho các ứng dụng không yêu cầu độ chống ăn mòn cao, đồng thời giữ lại ưu điểm về tính linh hoạt và chi phí tương đối thấp.

Tóm lại, quyết định giữa Inox 304 và Inox 304L phụ thuộc vào các yếu tố như điều kiện môi trường làm việc, yêu cầu về độ bền, và ngân sách dự án. Việc hiểu rõ đặc điểm của từng loại inox sẽ giúp đưa ra quyết định chính xác và đảm bảo tính ổn định và hiệu suất lâu dài cho dự án công nghiệp.

Qua bài viết trên đây, chắc hẳn bạn đã biết thêm thông tin về inox 304 và inox 304L. Nếu bạn có thắc mắc kiến thức về thép không gỉ hoặc cần mua các sản phẩm từ thép không gỉ, vui lòng liên hệ số Hotline:  093 17 17 477 hoặc nhắn tin trực tiếp qua trang Fanpage Inox Gia Anh để được hỗ trợ và giải đáp thắc mắc nhé!

Ban thấy bài viết này thế nào?

Kém * Bình thường ** Hứa hẹn *** Tốt **** Rất tốt *****

Đánh giá