Phân Biệt Inox Thật Và Inox Giả Chính Xác Nhất

Đánh giá

Inox hay còn gọi là thép không gỉ là một chất liệu vô cùng phổ biến trong đời sống hiện nay. Hầu hết các sản phẩm làm từ inox đều có độ bền và tính thẩm mỹ cao. Để tìm hiểu rõ hơn về inox hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây và cách phân biệt inox thật và inox giả. 

Tổng quan về chất liệu inox

phân biệt inox thật và inox giả
Phân biệt inox thật và inox giả.

Inox là một dạng hợp kim của sắt chứa thành phần Cr (Crom) khoảng 10.5% theo trọng lượng trở lên. Bề mặt sáng đẹp và có khả năng chống ăn mòn cao nên được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực mà không cần phải thực hiện các biện pháp xử lí bề mặt. Bên cạnh đó, mỗi loại inox sẽ có hàm lượng thành phần Crom, Nitơ, Niken khác nhau dẫn đến tính chất cơ lý cũng có nhiều sự khác nhau.

Trong inox chứa thành phần lớn là sắt. Ngoài ra cũng còn rất nhiều loại nguyên tố hóa học khác nhau nữa. Trong đó, mỗi loại nguyên tố đều đảm nhận một vai trò hay chức năng khác nhau. Nhờ đó tạo nên những tính năng riêng của mỗi sản phẩm. Các nguyên tố cơ bản cấu tạo lên thành phần của inox bao gồm: Sắt, Crom, Carbon, Niken, Mo… Nhờ các thành phần chính này mà chúng ta có thể dễ dàng tìm ra cách phân biệt inox thật hay giả.

Tại sao inox bị làm giả?

phân biệt inox thật và inox giả
Tạo sao inox lại bị làm giả.

Inox được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực đặc biệt là ngành xây dựng và kiến trúc. Bởi inox có tính thẩm mỹ cao và rất bền bỉ trong quá trình sử dụng, độ bền có thể lên tới 30 năm. Có thể nói inox mang lại rất nhiều lợi ích cho người dùng.

Với khả năng chống ăn mòn và oxi hóa tuyệt vời, có thể tự sửa chữa bề mặt khi bị tổn hại bởi tác động hóa học hay vật lý. Nhờ đó, inox đảm bảo chất lượng và không bị cong vênh dù trong thời gian dài.

Chính những ứng dụng tuyệt vời mà inox mang lại sẽ kéo theo giá thành của chúng cũng cao hơn so với các vật liệu khác. Đây cũng là lý do vì sao inox bị làm giả. Nhiều đơn vị đã rút bớt chi phí sản xuất để tăng lợi nhuận cho mình.

Phân biệt inox thật và inox giả

Để phân biệt được inox thật và inox giả bạn có thể nhận biết bởi một số đặc điểm sau:

Nhận biết qua độ sáng bóng

  • Inox thật có màu sắc sáng bóng và mịn, nhìn kỹ thì hơi có độ đục, sờ cảm giác bề mặt rất nhẵn, mát và mịn. Và không có vết nứt hoặc gân nứt.
  • Trong khi đó, inox giả sẽ có bề mặt hơi mờ, ít nhẵn hơn và có thể có các vết nứt hoặc gân nứt.

Dùng dung dịch thử chuyên dụng

Để kiểm tra bằng phương pháp này, bạn cần dùng đến chất thử axit nóng 70 độ. Khi kiểm tra, bề mặt inox giả sẽ bị biến đổi thành màu đen trong khi inox thật vẫn giữ nguyên màu sắc như ban đầu.

Tuy nhiên, đối với các sản phẩm tinh vi hơn được mạ một lớp inox mỏng 304, việc dùng axit nóng 70 độ hầu như không mang đến kết quả chính xác. Nhưng qua một thời gian sử dụng, lớp inox mỏng này sẽ bị bong tróc và phần kim loại bên trong sẽ bị gỉ, trông rất mất thẩm mỹ.

Dùng nam châm để kiểm tra (độ chính xác chỉ là tương đối)

inox thật và inox giả
Phân biệt inox thật và inox giả bằng nam châm.

Đây là cách thường hay được sử dụng nhất. Đưa nam châm gần sản phẩm inox, nếu có lực hút diễn ra và lực kéo nặng nghĩa là đã có từ tính xuất hiện, nghĩa là không phải inox thật. Ngược lại, nếu lực hút rất nhẹ và lực kéo nhẹ thì là inox thật. Tuy nhiên cần lưu ý, loại thành phần của inox bạn mua là gì. Có inox không có từ tính nhưng có inox lại có từ tính nhẹ. Tùy vào thành phần inox mà các sản phẩm inox chất lượng hoặc là không hút từ hoặc nếu có chỉ hút nhẹ. Vì vậy, trước khi mua hàng cần phải xác định cụ thể loại inox cần mua.

  • Inox 430: nhiễm từ, dễ bị tác động của môi trường làm hoen ố
  • Inox 201: không nhiễm từ (99%), bền với thời gian, song tránh tiếp xúc trực tiếp với axit hoặc muối
  • Inox 304: không nhiễm từ, có thể dùng trong mọi môi trường, luôn sáng bóng, đảm bảo an toàn thực phẩm
  • Inox 316: không nhiễm từ, có thể dùng trong mọi môi trường, kể cả những môi trường đòi hỏi độ sạch rất khắt khe.

Đến trung tâm kiểm nghiệm để test thành phần inox

Bằng phương pháp này, không chỉ phân biệt được rõ inox thật và inox giả mà còn xác định được các loại cũng như mac inox. Các thành phần cơ bản trong inox gồm:

  • Inox 201 chứa từ 0,8- 4,5 % Niken, 7,1% Mangan.
  • Inox 304 : 0,8% Niken, 1% Mangan.
  • Inox 430: chứa 18% Crom và 0% Niken

Phương pháp này được coi là chính xác tuyệt đối. Tuy nhiên quá trình kiểm nghiệm tốn rất nhiều thời gian và chi phí. Bởi trung tâm cần hoàn thiện các giấy tờ cho việc kiểm tra này.

Địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các sản phẩm inox 

Tuy có nhiều cách để nhận biết, phân biệt chất liệu inox thật và inox giả. Nhưng không phải ai cũng có thể áp dụng một cách dễ dàng và hiệu quả, nhất là khi các sản phẩm kém chất lượng ngày càng được sản xuất tinh vi hơn. Vậy liệu có bí quyết nào giúp chọn được sản phẩm inox chất lượng?

Trong số các thương hiệu uy tín hiện nay trên thị trường, bạn có thể yên tâm lựa chọn thương hiệu inox của Gia Anh. Các sản phẩm inox của chúng tôi được sản xuất trên dây chuyền hiện đại cùng những máy móc thiết bị mới nhất. Vì vậy, chất lượng sản phẩm có thể khẳng định uy tín hàng đầu Việt Nam.

Hiện nay, tập đoàn Inox Gia Anh đã xây dựng được hệ thống hơn 500 đại lý lớn, nhỏ chuyên phân phối inox công nghiệp nói riêng và các sản phẩm của Inox Gia Anh nói chung. Ngoài ra, chúng tôi còn có 2 chi nhánh tại Bình Dương và TP Hồ Chí Minh là cầu nối giữa sản phẩm của Gia Anh với mọi khách hàng khu vực phía Nam.

Quý khách hàng đang có nhu cầu mua inox, liên hệ làm đại lý hoặc cần được tư vấn, vui lòng liên hệ Hotline/ Zalo: 0931 71 74 77 để được hỗ trợ một cách nhanh nhất.

Ban thấy bài viết này thế nào?

Kém * Bình thường ** Hứa hẹn *** Tốt **** Rất tốt *****

Đánh giá