Quy trình sản xuất inox (thép không gỉ) đầy đủ và mới nhất

Đánh giá

Inox hay còn gọi là thép không gỉ – một trong những vật liệu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Inox được sử dụng trong hầu hết các ngành sản xuất dân dụng. Bởi đặc tính của nó là có tính thẩm mỹ cao và độ bền nổi bật hơn so với hầu hết các vật liệu khác. Cùng tìm hiểu quy trình sản xuất inox cùng inox Gia Anh để biết thêm thông tin.

Quy trình sản xuất inox (thép không gỉ) 

các bước sản xuất inox
Quy trình sản xuất inox

Quy trình sản xuất inox cũng khá phức tạp. Tuy nhiên, quy trình này cơ bản gồm những bước sau:

Nguyên vật liệu cần thiết

Trước khi đưa nguyên liệu vào quy trình sản xuất inox mới, kiểm tra phôi là yếu tối quan trọng. Việc kiểm tra này nhằm đảm bảo không có bất kỳ thành phần phóng xạ nào gây hại cho người còn tồn tại trong nguyên liệu hay phế liệu. Đây cũng là giai đoạn xác định hàm lượng các nguyên tố hợp kim nhằm phân loại, sắp xếp đúng loại hoặc mác inox phù hợp.

Quy trình nấu chảy trong sản xuất inox

Bước 1: Nấu chảy nguyên liệu trong lò hồ quang điện

Nguyên liệu hoặc phế liệu được nấu chảy trong lò hồ điện quang bằng cách cho điện cực carbon tiếp xúc với mảnh vụn thép không gỉ và các hợp kim. Dòng điện đi qua khiến nhiệt độ của hồ quang có thể đạt đến 3500 độ C. Nhiệt độ thép nóng chảy lên đến 1800 độ C. Người sản xuất có thể bổ sung thêm cacbon, ferrosilicon, oxy hoặc hỗn hợp khí đốt. Điều này giúp đẩy nhanh quá trình nguyên liệu nóng chảy.

Bước 2: Loại bỏ nito, carbon, lưu huỳnh

Sau khi nguyên liệu tan chảy sẽ chuyển đến giai đoạn AOD – giai đoạn làm giảm cacbon bằng cách cho hỗn hợp oxy-argon vào và bổ sung thêm các nguyên tố hợp kim. Hỗn hợp giàu sắt và tỉ lệ hợp kim thấp sẽ tan trong lò hồ quang. Nikel, Molybdenum, Ferrochrome cũng được thêm vào ở giai đoạn này.

Bước 3: Điều chỉnh nhiệt độ và thành phần của inox

Đây là bước điều chỉnh thành phần hóa học cuối cùng của vật liệu. Tỷ lệ các thành phần sẽ quy định đặc tính và nhóm của vật liệu. Công đoạn này cũng loại bỏ các tạp chất và đồng hóa nhiệt độ, hóa chất của inox một cách chính xác.

Bước 4: Đúc phôi các phiến hoặc thỏi

Mới hoàn thành quá trình nung nấu, inox đang ở dạng lỏng và được chuyển đến khu vực đúc phoi để trở thành tấm phoi có kích thước cụ thể.

Quy trình cán nóng – cán nguội khi sản xuất inox

Cán nóng là quá trình gia công kim loại xảy ra ở nhiệt độ trên nhiệt độ tái kết tinh của vật liệu. Ở đây, người sản xuất sẽ dùng bán thành phẩm như tấm, hoa, phoi thép hay phiến sau khi đúc để cán nóng. Lúc này, các hạt biến dạng, kết tinh lại và duy trì cấu trúc ổn định. Điều này giúp thép không bị cứng.
Một số nguyên liệu được tiếp tục gia công làm giảm độ dày thành tấm hoặc kéo thành ống hay dây được gọi là cán nguội. Nhờ máy móc, việc cán nguội trong quy trình sản xuất inox giúp sản phẩm đa dạng kích thước hơn.

Quy trình ủ – tẩy gỉ khi sản xuất inox

Đây là công đoạn khôi phục đặc tính vật liệu sau khi cán nguội. Công đoạn này được thực hiện bằng cách xử lý nhiệt. Nhằm ổn định các cấu trúc tinh thể của thép vốn đã bị biến dạng hoặc xô lệch trong quá trình cán.

Sau đó, sản phẩm được đi qua hỗn hợp axit tẩy rửa và làm sạch với nước rửa áp suất cao nhằm lấy đi những vết gỉ còn trên bền mặt. Đây là công đoạn giúp loại bỏ đi khuyết điểm sản phẩm và giúp sản phẩm có tính chất cơ lý hoàn hảo hơn. Ngoài ra, bước này còn tạo ra lớp bảo vệ oxit crom mỏng cho sản phẩm.

Quá trình hoàn thiện thành phẩm inox

Sau các quy trình trên, thép không gỉ được cắt thành hình dạng cụ thể và đa dạng nhằm phù hợp với nhiều ứng dụng khác nhau trong đời sống. Thông thường những tấm inox sẽ được dán một màng nhựa lên trên bề mặt giúp bảo vệ, tránh trầy xước khi vận chuyển.
Giai đoạn hoàn thiện là bước quan trọng không thể thiếu trong quy trình sản xuất inox. Bởi nó sẽ ảnh hưởng đến độ phẳng, độ trơn tru và dễ vệ sinh của sản phẩm.

Quy trình sản xuất thép không gỉ có thể thay đổi tùy thuộc vào loại thép không gỉ và ứng dụng cụ thể. Tuy nhiên, các bước chính như luyện nung, nấu khuôn, cuộn và cán thường được áp dụng trong hầu hết các quy trình sản xuất thép không gỉ.

Trên đây, Tập đoàn Inox Gia Anh đã giới thiệu cho bạn biết quy trình sản xuất inox (thép không gỉ) một cách đầy đủ nhất. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về cách thức nhà sản xuất tạo ra inox cảm ơn bạn đọc đã theo dõi.

Ban thấy bài viết này thế nào?

Kém * Bình thường ** Hứa hẹn *** Tốt **** Rất tốt *****

Đánh giá