Tết ông Công ông Táo – Nét đẹp văn hóa Việt

Đánh giá

Hằng năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp, khi không khí Tết tràn ngập khắp nơi, người dân Việt Nam lại náo nức chuẩn bị đồ lễ cúng tiễn ông Táo về trời. Không ai biết chính xác tục lệ này có từ bao giờ, chỉ biết rằng Tết Táo Quân từ lâu đã đi vào tiềm thức, trở thành nét văn hóa đặc sắc của người Việt.

Theo truyền thuyết kể lại, ông Công là vị thần cai quản đất đai trong nhà, còn ông Táo trông coi việc bếp núc. Đây là những vị thần được Ngọc Hoàng phái xuống trần gian theo dõi, ghi chép những việc trong năm, đến ngày 23 tháng Chạp, các thần sẽ cưỡi cá chép lên thiên đình báo cáo những việc tốt, xấu của gia đình. Do đó, trong quan niệm của người Việt, ông Công, ông Táo là những vị thần định đoạt cát hung, phước đức cho gia đình.

Với mong muốn cho gia đình mình được nhiều may mắn, tài lộc, nên hàng năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp, nhà nhà lại làm lễ tiễn ông Công, ông Táo lên chầu trời một cách long trọng.

Lễ cúng ông Công ông Táo thường diễn ra trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp, sau khi cúng xong, người ta sẽ hóa v.àng đồ lễ, nếu có cá chép sống sẽ đem thả xuống sông, hồ, biển hay giếng nước, tùy theo khu vực họ sinh sống, làm phương tiện đưa các Táo trở về thiên đình. Bên cạnh đó, việc phóng sinh cá chép vào ngày này còn thể hiện tấm lòng nhân hậu, đức độ và thiện lương của gia chủ.

Cũng như các gia đình, ngày nay các doanh nghiệp, công ty, cửa hàng cũng tiến hành làm nghi lễ cúng ông Công ông Táo về trời.

Là doanh nghiệp hàng đầu trong ngành sản xuất và phân phối inox, Tập đoàn Inox Gia Anh vẫn luôn giữ nét đẹp truyền thồng của văn hóa người Việt, hàng năm công ty thường tổ chức làm lễ cúng ông Công ông Táo vào dip 23 tháng chạp với hy vọng mong 1 năm mới ấm no hạnh phúc.

Dù trong nhịp sống hiện đại thì người Việt vẫn luôn quan niệm bếp lửa là nguồn cội của hạnh phúc. Chính vì vậy việc giữ phong tục tiễn ông Táo về trời được xem là sự nhắc nhở đối với tất mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ về việc giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hóa Việt.

Ban thấy bài viết này thế nào?

Kém * Bình thường ** Hứa hẹn *** Tốt **** Rất tốt *****

Đánh giá