Thép không gỉ và thép mạ kẽm có gì khác nhau?

5/5 - (1 bình chọn)

Thép không gỉ (inox) và thép mạ kẽm được nhiều người yêu thích sử dụng nhờ những ưu điểm như khả năng chống gỉ sét, độ bền và tuổi thọ cao. Tuy nhiên, giữa 2 loại vật liệu này tồn tại không ít điểm khác biệt. Hãy đọc bài viết dưới đây để phân biệt thép không gỉ và thép mạ kẽm nhé!

Thép không gỉ là gì?

Thép không gỉ là hợp kim của sắt, chứa hàm lượng Crom tối thiểu là 10.5%. Ngoài ra, vật liệu này còn có sự tham gia của nhiều thành phần hóa học khác như: Carbon, Mangan, Molypden, Niken,… Những thành phần này giúp cho thép không gỉ trở thành vật liệu vô cùng tuyệt vời nhờ các ưu điểm như: khả năng chống gỉ, chống ăn mòn rất tốt trong các môi trường axit, muối biển; độ bền cao; phù hợp với nhiều kỹ thuật gia công; bề mặt sáng bóng, mịn, ít bám bụi, vệ sinh dễ dàng; tuổi thọ cao lên đến hàng chục năm; được ứng dụng vào trong hầu hết các lĩnh vực của đời sống.

>> Xem thêm: Thép không gỉ (inox) là gì?

Thép không gỉ

Thép mạ kẽm là gì?

Thép mạ kẽm là vật liệu thép được phủ một lớp kẽm bên ngoài bề mặt, giúp lớp thép bên trong có thể tránh được quá trình oxy hóa, gỉ sét do môi trường bên ngoài tác động. Lớp kẽm mạ thường rất mỏng và được tạo ra sau khi định hình tấm thép. Trong nhiều trường hợp, quá trình mạ kẽm được thực hiện sau cùng, sau khi thép được gia công uốn, hàn.


Thép mạ kẽm

Thép không gỉ và thép mạ kẽm khác nhau ra sao?

Tuy có một số đặc điểm giống nhau nhưng thép không gỉ và thép mạ kẽm vẫn có nhiều điểm khác biệt, cụ thể:

  • Nguyên lý chống ăn mòn, gỉ sét 
Thép không gỉ và thép mạ kẽm đều có khả năng chống gỉ sét tốt. Tuy nhiên, khả năng chống gỉ của 2 loại vật liệu này đến từ các nguyên lý khác nhau.
  • Thép không gỉ chống ăn mòn ra sao?
Thép không gỉ có khả năng chống ăn mòn, chống gỉ sét, oxy hóa là do trong thành phần cấu tạo có Crom và một số nguyên tố khác. Khi Crom tiếp xúc với oxy hóa trong không khí, nó sẽ tạo ra Oxit Crom thụ động – đây lớp vỏ bảo vệ thép không gỉ khỏi nguy cơ bị ăn mòn, oxy hóa.
  • Thép mạ kẽm chống ăn mòn như thế nào?
Khả năng chống ăn mòn của thép mạ kẽm nhờ vào lớp kẽm bao phủ thép bên trong. Lớp vỏ này giúp ngăn oxy tiếp xúc với phần thép bên trong, từ đó chống oxy hóa hiệu quả. Ngoài ra, khi lớp kẽm bị hư hỏng nhẹ khiến thép tiếp xúc với không khí thì lớp mạ kẽm bên cạnh sẽ thu hút phân tử oxy, nhờ đó ngăn ngừa gỉ sét hiệu quả.
  • Khả năng chống ăn mòn
Xét về khả năng chống ăn mòn, thép không gỉ được đánh giá cao hơn nhiều so với thép mạ kẽm. Nếu bị trầy xước bề mặt, thép không gỉ vẫn giữ được sự trắng sáng và không bị ăn mòn. Tuy nhiên, nếu lớp kẽm của thép mạ kẽm bị hỏng, lớp thép bên dưới có thể bị oxy hóa và ăn mòn.

Thép không gỉ có khả năng chống ăn mòn tuyệt vời
  • Tính thẩm mỹ
Thép không gỉ được đánh giá cao hơn thép mạ kẽm về thẩm mỹ do có bề mặt trắng sáng, mịn như bạc. Trong khi đó, thép mạ kẽm thường có màu xám mờ.
  • Độ cứng của vật liệu

Thép không gỉ được đánh giá cứng hơn thép mạ kẽm, do đó, độ bền và tuổi thọ cũng cao hơn.

  • Giá thành sản phẩm

Giá thép không gỉ cao hơn nhiều so với thép mạ kẽm.

Xem thêm:

>> Báo giá inox 201 năm 2021 chi tiết nhất

>> Báo giá inox 304 mới nhất năm 2021 

Ứng dụng của thép không gỉ và thép mạ kẽm

Thép mạ kẽm thường được ứng dụng làm phụ kiện sử dụng trong nhà như hòm sắt, thùng phi, xô nước tưới cây, ống thông gió, xà gồ,… Ngoài ra, vật liệu này còn được dùng để sản xuất hàng rào, thiết bị điều hòa,…

Thép không gỉ có ứng dụng rất đa dạng trong đời sống như công nghiệp nặng, công nghiệp nhẹ, các ngành thực phẩm, chế biến nước giải khát, giao thông vận tải, làm đồ gia dụng. Mời bạn xem thêm ứng dụng của thép không gỉ TẠI ĐÂY.

Có thể thấy rằng, thép không gỉ là vật liệu vượt trội hơn hẳn về khả năng chống gỉ, độ cứng, độ bền cũng như ứng dụng. Do đó, hãy lựa chọn loại vật liệu phù hợp với mục đích sử dụng để vừa tiết kiệm chi phí, vừa có công trình, sản phẩm chất lượng tốt bạn nhé! Nếu còn thắc mắc hoặc cần được tư vấn các vấn đề liên quan, bạn vui lòng liên hệ với INOX GIA ANH qua hotline: 091 238 5839 (Miền Bắc) hoặc 097 8729 965 (Miền Nam) để được hỗ trợ.

Ban thấy bài viết này thế nào?

Kém * Bình thường ** Hứa hẹn *** Tốt **** Rất tốt *****

5/5 - (1 bình chọn)