Thị trường kim loại ngày 09/10/2023: Áp lực đè nặng lên giá kim loại quý

Đánh giá

Khép lại tuần giao dịch 2 – 8/10, ngoại trừ thiếc LME, tất cả các mặt hàng kim loại còn lại đồng loạt đóng cửa trong sắc đỏ.

Trong nhóm kim loại quý, cả ba mặt hàng đều duy trì đà giảm sang tuần thứ hai liên tiếp. Cụ thể, giá bạch kim dẫn dắt đà giảm của nhóm khi giảm 3,76% xuống 881,5 USD/ounce, mức thấp nhất trong vòng 11 tháng. Trong khi đó, giá bạc giảm 3,24%, đóng cửa tuần tại mức 21,72 USD/ounce, mức thấp nhất kể từ đầu tháng 3/2023. Giá vàng có mức giảm thấp nhất nhóm khi giảm 0,87% xuống 1.832,26 USD/ounce.

Tuần giao dịch 2 – 8/10, ngoại trừ thiếc LME, tất cả các mặt hàng kim loại còn lại đồng loạt đóng cửa trong sắc đỏ. Trong các phiên đầu tuần, đồng USD tăng mạnh trong khi lợi suất trái phiếu Mỹ duy trì ở mức cao đã khiến giá bạc và bạch kim liên tục gặp sức ép.

Tuy vậy, giá bạc và bạch kim đã phục hồi tích cực trong phiên cuối tuần khi báo cáo bảng lương phi nông nghiệp (NFP) tháng 9 của Mỹ cho thấy tăng trưởng tiền lương vẫn ổn định. Áp lực lạm phát tiền lương nhẹ bớt sẽ giúp cởi bỏ áp lực lên chỉ số lạm phát toàn phần và tăng kỳ vọng FED tạm ngừng tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 11. Điều này khiến đồng USD suy yếu và các mặt hàng kim loại quý do đó cũng được hưởng lợi. Tuy nhiên, mức giảm mạnh trong các phiên đầu tuần đã khiến giá bạc và bạch kim vẫn đóng cửa tuần trong sắc đỏ.

Với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng COMEX giảm 2,94%, trong khi giá quặng sắt trên Sở Giao dịch Singapore nối dài đà giảm sang tuần thứ ba liên tiếp khi giảm 1,71%, đóng cửa tuần tại mức 117,56 USD/tấn.

Trong tuần trước, nhóm kim loại cơ bản phải chịu áp lực từ cả yếu tố vĩ mô và yếu tố cung – cầu. Một mặt, đồng USD liên tục tăng mạnh khiến cho chi phí đầu tư và mua hàng vật chất trở nên đắt đỏ hơn, làm giảm sức mua các mặt hàng.

Mặt khác, yếu tố tiêu thụ kém sắc khiến giá đồng và quặng sắt phải chịu sức ép. Cuộc khủng hoảng bất động sản kéo dài của Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ kim loại lớn nhất thế giới, vẫn đang là lực cản chính cản trở tiêu thụ đồng hay sắt thép. Hơn nữa, thị trường Trung Quốc đóng cửa nghỉ lễ trong cả tuần trước càng khiến nhu cầu trở nên trầm lắng.

Bên cạnh đó, đối với thị trường đồng, yếu tố tiêu thụ kém sắc trong khi nguồn cung ổn định đã gây áp lực bán mạnh. Cụ thể, dữ liệu gần đây đã chỉ ra sản lượng đồng tháng 8 của Chile và Peru, hai quốc gia khai thác đồng lớn nhất thế giới, tăng lần lượt 2,7% và 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Hơn nữa, thị trường đồng tinh chế dự kiến sẽ thặng dư 467.000 tấn vào năm 2024, do nguồn cung tăng cao từ Indonesia, Ấn Độ và Mỹ, theo Báo cáo của Nhóm Nghiên cứu Đồng Quốc tế công bố ngày 4/10.

MXV cho biết tuần này, các dữ liệu quan trọng từ hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc sẽ tác động mạnh tới diễn biến giá hàng hoá, đặc biệt là nhóm kim loại.

Thị trường sẽ hướng sự chú ý vào dữ liệu lạm phát của Mỹ tháng 9 được công bố ngày 12/10. Báo cáo CPI tháng 9 là dữ liệu kinh tế quan trọng cuối cùng trước khi các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) bước vào cuộc họp tiếp theo vào đầu tháng 11. Báo cáo lạm phát giá tiêu dùng cá nhân (PCE) được công bố trước đó cho thấy lạm phát ở Mỹ đã hạ nhiệt, nhưng chưa đủ để FED có thể thay đổi lập trường chính sách tiền tệ cứng rắn. Do vậy, nếu báo cáo lạm phát CPI chưa cho thấy lạm phát hạ nhiệt một cách rõ ràng, FED có thể tiếp tục tăng lãi suất cao. Dư địa tăng của đồng USD vẫn còn nhiều và đây là một rủi ro có thế khiến giá dầu, giá kim loại bạc, bạch kim, đồng gặp sức ép.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng báo cáo lạm phát tháng 9 công bố ngày 13/10, bao gồm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá sản xuất (PPI).

Hiện tại, nền kinh tế Trung Quốc đang có những dấu hiệu phục hồi rõ ràng hơn, với loạt số liệu được công bố trước đó cho thấy sản lượng nhà máy và doanh số bán lẻ tăng nhanh, tín dụng tăng trưởng nhanh hơn dự kiến, trong khi mức giảm xuất khẩu và nhập khẩu được thu hẹp. Nếu dữ liệu CPI và PPI tăng trưởng tích cực lại là yếu tố hỗ trợ giá hàng hoá.

Tập đoàn inox Gia Anh sẽ liên tục cập nhật thông tin mới nhất về giá kim loại trên thị trường để có thể đảm bảo các sản phẩm thép không gỉ từ công ty sẽ được ổn định giá và báo giá sớm nhất tới quý khách

Nguồn tham khảo: Báo công thương

Ban thấy bài viết này thế nào?

Kém * Bình thường ** Hứa hẹn *** Tốt **** Rất tốt *****

Đánh giá