Thị trường kim loại hôm nay ngày 11/03/2024: Đồng USD suy yếu kéo giá kim loại tăng mạnh

Đánh giá

Theo MXV, kết thúc tuần giao dịch ngày 4 – 10/3, sắc xanh gần phủ kín bảng giá kim loại khi có đến 9 trong tổng số 10 mặt hàng tăng giá. Sự suy yếu của đồng Dollar Mỹ trước kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cắt giảm lãi suất đã thúc đẩy lực mua mạnh mẽ kim loại. Trong đó, kim loại quý được hưởng lợi nhiều nhất, với bạc ghi nhận mức tăng mạnh 5,07% trong tuần qua lên 24,54 USD/ounce. Giá bạch kim cũng tăng 3,02% lên mức 914,8 USD/ounce.

Đồng bạc xanh đang phải chịu áp lực vì những dấu hiệu cho thấy tăng trưởng kinh tế Mỹ có dấu hiệu chững lại, thể hiện qua một số dữ liệu trong lĩnh vực sản xuất – dịch vụ, và đặc biệt là tình trạng việc làm trong tháng 2. Điều này là nhân tố chính giúp giá bạc và bạch kim vốn nhạy cảm với biến động tiền tệ đón nhận lực mua khá lớn, khi chi phí nắm giữ bớt đắt đỏ hơn và nhu cầu trú ẩn được phát huy.

Cụ thể, hoạt động dịch vụ của Mỹ có dấu hiệu suy yếu khi chỉ số quản lý thu mua (PMI) phi sản xuất tháng 2 của Mỹ đạt mức 52,6 điểm, thấp hơn 0,4 điểm so với dự báo và mức 53,4 điểm trong tháng 1, theo dữ liệu từ Viện Quản lý Cung ứng Mỹ (ISM). Đáng chú ý, báo cáo bảng lương phi nông nghiệp (NFP) cho thấy tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 2 của Mỹ bất ngờ tăng mạnh lên 3,9%, cao hơn 0,2 điểm phần trăm so với dự báo và là mức cao nhất trong hai năm.

Trước đó, chủ tịch FED cũng đã gợi ý về khả năng cắt giảm lãi suất “không xa” trong tương lai. Niềm tin này cũng đã củng cố vị thế cho kim loại quý trong tuần. Giá bạc thậm chí có phiên lên cao nhất trong hơn hai tháng.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, những tín hiệu tích cực hơn trong hoạt động thương mại của Trung Quốc cũng đã kéo giá đi lên, bên cạnh sự hỗ trợ từ đồng USD. Giá đồng COMEX tăng 0,78% lên 3,89 USD/pound. Giá quặng sắt cũng phục hồi 1,79% lên 113,93 USD/tấn.

Số liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho thấy tăng trưởng xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc đều vượt dự kiến trong hai tháng đầu năm, lần lượt tăng 7,1% và 3,5% so với cùng kỳ. Riêng đối với đồng và quặng sắt, sản lượng nhập khẩu đều tăng mạnh, phản ánh nhu cầu cải thiện vào đầu năm nay.

Nhập khẩu đồng của Trung Quốc đạt 902.000 tấn trong hai tháng đầu năm 2024, tăng 2,6% so với cùng kỳ, trong khi đó, nhập khẩu quặng sắt tăng 8,1% so với cùng kỳ trong hai tháng đầu năm, đạt tổng cộng 209,45 triệu tấn.

Ngoài ra, Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết vẫn còn dư địa để cắt giảm yêu cầu tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) của các ngân hàng. Tâm lý lạc quan này cũng đã góp phần thúc đẩy lực mua đối với các mặt hàng kim loại cơ bản trong tuần qua.

Tập đoàn inox Gia Anh sẽ liên tục cập nhật thông tin mới nhất về giá kim loại trên thị trường để có thể đảm bảo các sản phẩm thép không gỉ từ công ty sẽ được ổn định giá và báo giá sớm nhất tới quý khách.

Nguồn tham khảo: Báo Công Thương

Ban thấy bài viết này thế nào?

Kém * Bình thường ** Hứa hẹn *** Tốt **** Rất tốt *****

Đánh giá