Thị trường kim loại hôm nay ngày 14/09/2023: Đồng USD mạnh lên gây sức ép cho giá kim loại quý

Đánh giá

Đóng cửa ngày giao dịch 13/9, sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá thị trường kim loại. Đối với nhóm kim loại quý, cả ba mặt hàng đều giảm giá với giá bạc dẫn dắt đà giảm của nhóm khi giảm 0,94% xuống 23,18 USD/ounce, chấm dứt chuỗi tăng hai phiên liên tiếp. Giá bạch kim đóng cửa tại mức 905,2 USD/ounce sau khi giảm 0,83%. Giá vàng giảm 0,36% chốt phiên tại 1.906,3 USD/ounce.

Theo MXV, đồng USD duy trì đà tăng sau khi Mỹ công bố dữ liệu lạm phát trong phiên hôm qua, điều này khiến giá bạc và bạch kim chịu sức ép do chi phí đầu tư đắt đỏ hơn.

Cụ thể, lạm phát tại Mỹ đã tăng cao trong tháng 8 theo giá xăng dầu và chi phí trú ẩn tăng cao. Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (CPI) tháng 8 của Mỹ tăng 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn 0,1% so với dự báo của các chuyên gia kinh tế và tăng nhanh hơn so với mức 3,2% trong tháng trước.

Bên cạnh đó, chỉ số CPI lõi tháng 8 của Mỹ (trừ biến động giá của các mặt hàng năng lượng và thực phẩm) tăng 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái, đúng với dự báo của các chuyên gia kinh tế và hạ nhiệt từ mức 4,7% của tháng 7.

Mặc dù CPI lõi là chỉ số được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quan tâm hơn đã có dấu hiệu hạ nhiệt như dự báo, nhưng lạm phát tổng thể tăng mạnh trở lại làm dấy lên lo ngại Fed sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt. Điều này khiến đồng USD tiếp tục tăng với chỉ số Dollar Index tăng lên 104,77 điểm, gây sức ép tới giá bạc và bạch kim.

Với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng COMEX chỉ nhích nhẹ 0,03%, trong khi giá quặng sắt tăng 0,31%, chốt tại mức 119,42 USD/tấn.

Trong phiên sáng, giá đồng biến động khá giằng co khi các nhà đầu tư thận trọng chờ đợi báo cáo lạm phát của Mỹ. MXV cho biết, lo ngại lĩnh vực bất động sản yếu kém của Trung Quốc tiếp tục gây áp lực lên triển vọng tiêu thụ đồng. Theo Bloomberg, nhu cầu mua nhà tại Trung Quốc đang giảm dần sau đợt hồi phục tích cực nhờ các biện pháp kích thích của Chính phủ.

Tuy vậy, giá phục hồi nhẹ trong phiên tối khi một số nhà đầu tư phản ứng tích cực với số liệu lạm phát của Mỹ. Với CPI lõi hạ nhiệt như dự báo, nhà đầu tư gần như chắc chắn Fed sẽ tạm ngừng tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 9.

Trên thị trường quặng sắt, giá sắt có xu hướng tích cực khi lực mua tại Trung Quốc tăng nhờ kỳ vọng các nhà máy tăng cường bổ sung hàng để sản xuất trước kỳ nghỉ lễ kéo dài một tuần sắp tới (bắt đầu từ ngày 29/9). Hiện tại hầu hết các nhà máy đều có lượng tồn kho sắt thấp.

Hiện khối lượng giao dịch quặng sắt tại các cảng lớn được khảo sát đã tăng 37,6% so với cùng kỳ lên 1,56 triệu tấn vào ngày 12/9. Trong khi đó tồn kho hàng tuần giữa các nhà máy ở mức 85,32 triệu tấn tính đến ngày 8/9, giảm 0,5% trong tuần và 12% so với cùng kỳ năm ngoái, theo Mysteel.

Ngoài ra, sản xuất thép ổn định tại Trung Quốc, quốc gia sản xuất thép lớn nhất thế giới và nhập khẩu khoảng 70% quặng sắt toàn cầu, cũng giúp củng cố lực mua quặng sắt cho sản xuất thép.

Dữ liệu từ Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc (CISA) cho thấy sản lượng thép thô hàng ngày của các nhà máy thép thành viên đạt khoảng 2,16 triệu tấn trong 10 ngày 1-10/9, tăng 5,53% so với 10 ngày trước đó.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận sáng nay 14/9, giá thép xây dựng trong nước tiếp tục đi ngang sau lần điều chỉnh gần nhất vào ngày 6/9. Sau 19 lần giảm liên tiếp kể từ đầu năm nay, sản phẩm thép cuộn CB240 tại miền Bắc và miền Trung dao động quanh mức 13,43 triệu đồng/tấn, trong khi ở miền Nam có giá bán khoảng 13,53 triệu đồng/tấn.

INOX GIA ANH sẽ liên tục cập nhật thông tin mới nhất về giá kim loại trên thị trường để có thể đảm bảo các sản phẩm thép không gỉ từ công ty sẽ được ổn định giá và báo giá sớm nhất tới quý khách.

Nguồn tham khảo: Báo công thương

Ban thấy bài viết này thế nào?

Kém * Bình thường ** Hứa hẹn *** Tốt **** Rất tốt *****

Đánh giá