Thị trường kim loại hôm nay ngày 29-02-2024: Sức ép đồng USD kéo giá kim loại suy yếu

Đánh giá

Kết thúc giao dịch ngày hôm qua, hầu hết các mặt hàng kim loại đều giảm giá bởi sức ép của đồng USD. Đối với kim loại quý, giá bạc để mất 0,53% về 22,63 USD/ounce, mức thấp nhất trong gần hai tuần. Giá bạch kim đóng cửa tại mức 885,1 USD/ounce sau khi giảm 1,33%.

Kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sớm hạ lãi suất ngày càng bị lung lay trong khi đồng USD mạnh lên đã khiến giá kim loại quý suy yếu trong phiên hôm qua.

Theo dữ liệu sơ bộ do Cục Phân tích Kinh tế Mỹ công bố, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý IV/2023 của Mỹ tăng 3,2% so với quý trước. Con số này được điều chỉnh giảm từ mức tăng 3,3% trong báo cáo sơ bộ lần 1. Mặc dù bị điều chỉnh giảm nhẹ, tuy nhiên, nhìn chung đây vẫn là một mức tăng trưởng tốt, phản ánh nền kinh tế Mỹ ổn định trong cuối năm 2023 do được thúc đẩy bởi chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ. Ngoài ra, chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) lõi quý IV/2023 của Mỹ được điều chỉnh tăng lên 2,1%, từ mức 2% trong báo cáo trước.

Như vậy, trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ vẫn mạnh mẽ trong khi lạm phát được điều chỉnh tăng, kỳ vọng Mỹ tránh được suy thoái ngày càng được củng cố nhưng kỳ vọng FED sớm hạ lãi suất lại bị lu mờ hơn nữa. Điều này đã gián tiếp củng cố cho đà tăng của đồng USD với chỉ số Dollar Index kết phiên tăng 0,14% lên 103,98 điểm. Giá kim loại quý vì thế cũng gặp sức ép.

Đối với kim loại cơ bản, giá đồng COMEX quay đầu giảm 0,26%, chốt phiên tại 3,84 USD/pound. Cùng chung xu hướng giảm, giá quặng sắt để mất 1,28% về 116,02 USD/tấn. Đồng USD tăng giá cũng gây áp lực lên giá kim loại cơ bản.

Thêm vào yếu tố gây áp lực lên giá, theo Reuters đưa tin hôm qua, tập đoàn Country Garden của Trung Quốc cho biết họ đã bị chủ nợ Ever Credit Limited đệ trình đơn yêu cầu thanh lý vì tập đoàn bất động sản khổng lồ này không thanh toán khoản vay 205 triệu USD. Động thái này tiếp tục làm gia tăng mối lo ngại về cuộc khủng hoảng nợ trong lĩnh vực bất động sản Trung Quốc, đặc biệt là vào thời điểm chính phủ đang nỗ lực khôi phục niềm tin của người dân vào ngành chiếm 1/4 GDP của nước này.

Hơn nữa, đối với mặt hàng đồng, số liệu tồn kho đồng tăng cao tại Trung Quốc phản ánh nhu cầu chưa phục hồi sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán cũng góp phần làm gia tăng lực bán trên thị trường. Cụ thể, dữ liệu cho thấy tồn kho đồng trên Sàn Giao dịch kỳ hạn Thượng Hải đã tăng hơn gấp đôi sau hơn hai tuần lên 181.323 tấn, mức cao nhất kể từ tháng 3 năm ngoái.

Tập đoàn inox Gia Anh sẽ liên tục cập nhật thông tin mới nhất về giá kim loại trên thị trường để có thể đảm bảo các sản phẩm thép không gỉ từ công ty sẽ được ổn định giá và báo giá sớm nhất tới quý khách.

Nguồn tham khảo: Báo công thương

Ban thấy bài viết này thế nào?

Kém * Bình thường ** Hứa hẹn *** Tốt **** Rất tốt *****

Đánh giá