Thị trường kim loại hôm nay ngày 31/08/3023: Giá quặng sắt phục hồi

Đánh giá

Sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá thị trường kim loại khi đóng cửa ngày 30/8. Đối với nhóm kim loại quý, giá vàng tăng 0,26% lên 1.942,24 USD/ounce, trong khi giá bạc kỳ hạn tháng 9 giảm 0,22% xuống 24,73 USD/ounce, giá bạch kim kỳ hạn tháng 10 giảm 0,28% xuống 983,3 USD/ounce. MXV cho biết, cả giá bạc và bạch kim đều giảm do áp lực chốt lời kỳ hạn.

Tuy vậy, giá bạc và bạch kim kỳ hạn mới đều nhận được mức tăng tốt khi một loạt số liệu kinh tế yếu kém của Mỹ củng cố quan điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể phải tạm dừng tăng lãi suất.

Theo MXV, trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất thế giới giảm tốc trong quý II, lạm phát và thị trường lao động đã có dấu hiệu hạ nhiệt, giúp củng cố cho kỳ vọng Fed sẽ ngừng tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 9. Theo công cụ FedWatch của CME Group, tỷ lệ đặt cược vào việc Fed giữ nguyên lãi suất trong tháng 9 đã tăng lên gần 91%, từ mức 88,5% trước khi có dữ liệu, trong khi đặt cược về việc tạm dừng vào tháng 11 đã tăng lên gần 59% từ mức 52% một ngày trước đó.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng COMEX kỳ hạn tháng 9 giảm 0,25%, một phần do áp lực chốt lời kỳ hạn. Hơn nữa, sự yếu kém của nền kinh tế Trung Quốc đặc biệt là lĩnh vực bất động sản vẫn đang là lực cản lớn đối với đà tăng của giá đồng.

Điểm sáng thuộc về thị trường quặng sắt, giá sắt phục hồi 2,01% lên 114,43 USD/tấn. Sắt thép vốn là những mặt hàng đặc biệt nhạy cảm với các kích thích của Chính phủ Trung Quốc, do đó, với triển vọng Trung Quốc sắp ban hành một loạt chính sách mới, giá quặng sắt đã được hỗ trợ.

Cụ thể, các ngân hàng lớn nhất Trung Quốc đang chuẩn bị cắt giảm lãi suất đối với các khoản thế chấp và tiền gửi hiện có, theo Bloomberg. Bên cạnh đó, Quảng Châu trở thành thành phố lớn đầu tiên của Trung Quốc tuyên bố nới lỏng các hạn chế thế chấp. Điều này làm gia tăng triển vọng các thành phố khác sẽ nới lỏng các chính sách nhằm vực dậy lĩnh vực bất động sản đang bị khủng hoảng.

Trên thị trường nội địa, tính đến hôm nay 31/8, giá thép trong nước đã được điều chỉnh giảm 17 lần liên tiếp từ đầu năm, hiện đã xuống dưới mức 15 triệu đồng/tấn và tạo một nền giá mới.

Bài toán tiêu thụ vẫn đang là sức ép chính kéo giá sắt thép trong nước giảm sâu, đặc biệt là mùa tiêu thụ thấp điểm quý III vẫn chưa kết thúc. Các cửa hàng vật liệu xây dựng cho biết từ đầu tháng 7 âm lịch đến nay, sức mua giảm rất mạnh đến 60%-70%, thậm chí có cửa hàng giảm đến 90%. Những nhà máy thép có quy mô lớn cũng phải điều chỉnh giảm sản lượng khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Áp lực vẫn tiềm ẩn, song MXV cho biết nhu cầu được kỳ vọng sẽ khởi sắc hơn vào giai đoạn quý IV khi một số dự báo từ các doanh nghiệp cho rằng nguồn cung bất động sản sẽ hồi phục nhẹ, qua đó thúc đẩy tiêu thụ thép.

Ngoài ra, trong Công điện số 749 mới đây, Thủ tướng cũng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm 2023. Giai đoạn cuối năm cũng thường là thời điểm nhiều dự án gấp rút đẩy nhanh tiến độ. Các công trình xây dựng, dự án cầu đường, hệ thống nhà ở xã hội được thúc đẩy, sẽ tháo gỡ một vài khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất thép trong nước.

INOX GIA ANH sẽ liên tục cập nhật thông tin mới nhất về giá kim loại trên thị trường để có thể đảm bảo các sản phẩm thép không gỉ từ công ty sẽ được ổn định giá và báo giá sớm nhất tới quý khách.

Nguồn tham khảo: Báo công thương

Ban thấy bài viết này thế nào?

Kém * Bình thường ** Hứa hẹn *** Tốt **** Rất tốt *****

Đánh giá