Thị trường kim loại ngày 05-02-2024: Giá kim loại chìm trong sắc đỏ

Đánh giá

Kết thúc tuần giao dịch 29/1 – 4/2, áp lực vĩ mô tăng cao đã đẩy giá các mặt hàng kim loại đồng loạt giảm. Đối với kim loại quý, giá bạc chốt tuần tại mức 22,79 USD/ounce sau khi để mất 0,33%. Giá bạch kim giảm 2,14% về 901,6 USD/ounce, mức thấp nhất trong gần ba tháng qua.

Tâm điểm thị trường tuần qua hướng về cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Ngay từ các phiên đầu tuần trước khi FED công bố quyết định lãi suất, nhóm kim loại quý đã phải đối diện với áp lực bán mạnh khi kỳ vọng hạ lãi suất dần bị xói mòn.

Tới giữa tuần, sau khi kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày, FED đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 5,25 – 5,5% và bác bỏ khả năng hạ lãi suất vào tháng 3. Điều này đã khiến đồng USD bật tăng và kéo giá kim loại quý tiếp tục giảm. Áp lực bán thậm chí còn tăng mạnh hơn vào cuối tuần khi Mỹ công bố số liệu lao động tích cực, củng cố cho kịch bản “hạ cánh mềm”.

Cụ thể, theo Bộ Lao động Mỹ, nước này đã có thêm 353.000 việc làm ngoài ngành nông nghiệp trong tháng 1/2024, vượt xa mức 180.000 mà giới chuyên gia dự báo và là mức cao nhất kể từ tháng 1/2023. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp giữ nguyên ở mức 3,7% trong tháng thứ ba liên tiếp.

Sau khi dữ liệu được công bố, xác suất FED hạ lãi suất vào tháng 5 giảm xuống còn 70%, so với 92% trước khi công bố bảng lương. Đồng USD cũng bật tăng mạnh ngay sau báo cáo, đẩy giá kim loại quý lao dốc. Chốt tuần, chỉ số Dollar Index tăng 0,47% lên 103,92 điểm.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng COMEX giảm 0,79% về 3,82 USD/pound, đứt chuỗi tăng hai tuần liên tiếp. Giá quặng sắt giảm 5,21% về 128 USD/tấn. Đồng USD tăng giá cũng là yếu tố gây sức ép lên nhóm kim loại cơ bản.

Bên cạnh đó, đồng và quặng sắt vốn là nguyên liệu đầu vào quan trọng trong hoạt động sản xuất công nghiệp. Do đó, việc lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc tiếp tục thu hẹp đã khiến triển vọng tiêu thụ đồng và quặng sắt trở nên kém sắc hơn, kéo giá sụt giảm. Cụ thể, theo Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), hoạt động sản xuất của Trung Quốc đã thu hẹp tháng thứ tư liên tiếp, chỉ số quản lý thu mua (PMI) sản xuất chỉ đạt 49,1 điểm trong tháng 1/2024.

Hơn nữa, kỳ nghỉ Tết Nguyên đán tại Trung Quốc kéo dài hai tuần đang tới gần. Đây thường là khoảng thời gian nhu cầu tiêu thụ đồng hay quặng sắt trầm lắng hơn, đặc biệt là khi các nhà máy gần như đã hoàn tất việc tích trữ hàng tồn kho.

Tập đoàn inox Gia Anh sẽ liên tục cập nhật thông tin mới nhất về giá kim loại trên thị trường để có thể đảm bảo các sản phẩm thép không gỉ từ công ty sẽ được ổn định giá và báo giá sớm nhất tới quý khách.

Nguồn tham khảo: Báo công thương

Ban thấy bài viết này thế nào?

Kém * Bình thường ** Hứa hẹn *** Tốt **** Rất tốt *****

Đánh giá