Thị trường kim loại ngày 05/03/2024: Giá kim loại có sự phục hồi cho tuần mới

Đánh giá

Giá bạch kim chinh phục lại mốc 900 USD/ounce.

Theo MXV, khép lại ngày giao dịch 4/3, thị trường kim loại khởi động tuần mới với sắc xanh áp đảo. Đối với kim loại quý, nhờ sự suy yếu của đồng USD và vai trò trú ẩn, giá bạc và giá bạch kim tiếp đà tăng từ phiên cuối tuần trước. Trong đó, giá bạc tăng 2,68% lên 23,99 USD/ounce, mức cao nhất trong vòng một tháng trở lại đây. Đây cũng là phiên đánh dấu mức tăng theo ngày lớn nhất của giá bạc trong vòng 7 tuần. Giá bạch kim cũng chinh phục lại mốc 900 USD/ounce, chốt phiên tại 904,3 USD/ounce sau khi tăng 1,84%.

Trong phiên hôm qua, đồng USD suy yếu tiếp tục là yếu tố kéo dòng tiền chảy vào nhóm kim loại quý. Chỉ số Dollar Index chốt phiên giảm về 103,83 điểm, đánh dấu hai phiên giảm liên tiếp. Đồng bạc xanh đang phải chịu áp lực sau những dấu hiệu cho thấy tăng trưởng kinh tế Mỹ đang chững lại, thể hiện qua loạt số liệu được công bố tuần trước bao gồm lạm phát hạ nhiệt trong khi hoạt động sản xuất suy yếu và tâm lý tiêu dùng ảm đạm.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh xung đột địa chính trị leo thang, nhà đầu tư cũng chuyển dòng tiền sang các kênh đầu tư trú ẩn an toàn, trong đó có kim loại quý.

Ngày 4/3, các nguồn tin Palestine cho biết lực lượng Israel đã xâm nhập vào thành phố Ramalla ở Bờ Tây, bắt giữ ít nhất 55 người. Đây là cuộc đột kích lớn nhất của Israel vào thành phố này trong nhiều năm. Hiện tình trạng bạo lực đã gia tăng khắp Bờ Tây song song với cuộc chiến ở Gaza.

Đối với kim loại cơ bản, giá đồng COMEX tiếp nối đà giảm từ phiên cuối tuần trước, chốt phiên tại mức 3,85 USD/pound sau khi giảm 0,12%. Với vai trò là thước đo sức khỏe của nền kinh tế, tâm lý lo ngại Trung Quốc không ban hành các chính sách kinh tế lớn đã làm gia tăng sức bán đồng trong phiên.

Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc (NPC) của Trung Quốc sẽ diễn ra từ ngày 5/3 đến 11/3, dự kiến sẽ công bố những mục tiêu kinh tế quan trọng. Những mục tiêu này có thể đóng vai trò là tiền đề cho các chính sách của Bắc Kinh trong năm nay. Tuy vậy, các quan chức đã lưu ý rằng lập trường chính sách của Bắc Kinh có thể sẽ vẫn là tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng nhưng sẽ không có kích thích quy mô lớn.

Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ đồng yếu kém tại Trung Quốc vẫn đang đè nặng lên giá đồng. Tồn kho đồng trên Sàn Giao dịch Thượng Hải hiện đã tăng hơn 300% kể từ cuối tháng 1, đạt mức cao nhất trong một năm là hơn 210.000 tấn.

Trong một diễn biến khác, giá nhôm LME cũng giảm 0,39% về 2.234 USD/tấn bởi tiêu thụ kém tại Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ kim loại lớn nhất trên thế giới. Tồn kho nhôm LME hiện đã tăng vượt 591.000 tấn, cao nhất kể từ tháng 2/2023.

Tập đoàn inox Gia Anh sẽ liên tục cập nhật thông tin mới nhất về giá kim loại trên thị trường để có thể đảm bảo các sản phẩm thép không gỉ từ công ty sẽ được ổn định giá và báo giá sớm nhất tới quý khách.

Nguồn tham khảo: Báo Công Thương

Ban thấy bài viết này thế nào?

Kém * Bình thường ** Hứa hẹn *** Tốt **** Rất tốt *****

Đánh giá