Thị trường kim loại ngày 06/03/2024: Giá vàng lập kỉ lục mới

Đánh giá

Giá vàng lên mức cao kỷ lục, tiếp tục tiến xa trên 2.100 USD/ounce trong một đợt phục hồi bởi đặt cược ngày càng tăng về việc Mỹ cắt giảm lãi suất trong tháng 6 và nhu cầu trú ẩn an toàn do xung đột ở Trung Đông.

Vàng giao ngay tăng 0,8% lên 2.132 USD/ounce, giá đã đạt kỷ lục 2.141,59 USD/ounce trước đó trong phiên. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 4 đóng cửa tăng 0,7% lên 2.141,9 USD/ounce. Lần gần nhất giá vàng lên mức kỷ lục vào tháng 12/2023 tại 2.135,4 USD/ounce.

Vàng thường được sử dụng như nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ bất ổn chính trị và tài chính, giá đã tăng hơn 300 USD/ounce kể từ đầu cuộc chiến Israel – Hamas.

Việc điều trần trước quốc hội của Chủ tịch Fed Jerome Powell trong ngày thứ tư và thứ năm sẽ được theo dõi chặt chẽ để có thêm manh mối về lộ trình tăng lãi suất của Mỹ. Bản công bố kinh tế quan trọng tiếp theo của Mỹ là báo cáo việc làm tháng 2 được công bố vào thứ 6.

Hiện nay, các nhà đầu tư thấy 70% khả năng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất trong tháng 6.

Đồng giảm

Giá đồng bị áp lực giảm trong bối cảnh thất vọng vì thiếu gói kích thích lớn từ Trung Quốc, nước tiêu thụ kim loại hàng đầu thế giới, trong khi thị trường đang chờ đợi số liệu có thể làm sáng tỏ chính sách tiền tệ của Mỹ.

Đồng giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London (LME) giảm 0,6% xuống 8.490 USD/tấn. Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng 5% trong năm 2024 như nhiều người dự kiến tại cuộc họp quốc hội trong ngày 5/3, điều này không đáp ứng dự đoán của một số nhà đầu tư về các biện pháp kích thích.

Trung Quốc vẫn chưa trở lại thị trường kim loại cơ bản sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán trong tháng 2, nhưng có những lạc quan về giá đồng trong nửa cuối năm 2024.

Giá đồng trong những tháng gần đây được thúc đẩy bởi những yếu tố kinh tế vĩ mô như đồng USD và phản ứng của nó với số liệu kinh tế Mỹ cũng như ý nghĩa của việc Cục Dự trữ Liên bang có thể cắt giảm lãi suất. USD yếu sau khi các đơn hàng mới với hàng hóa yếu hơn dự kiến trong tháng 1. USD yếu hơn khiến các kim loại định giá bằng đồng tiền này rẻ hơn cho người mua bằng các ngoại tệ khác.

Quặng sắt diễn biến trái chiều

Giá quặng sắt diễn biến trái chiều do các nhà đầu tư tiếp nhận một loạt mục tiêu kinh tế quan trọng do cá nhà hoạch định chính sách đặt ra trong cuộc họp thường niên của Quốc hội Trung Quốc.

Hợp đồng quặng sắt giao tháng 5 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên, Trung Quốc đóng cửa tăng 0,69% lên 879,5 CNY (122,17 USD)/tấn. Tuy nhiên, quặng sắt giao tháng 4 tại Singapore giảm 1,23% xuống 114,2 USD/tấn.

Như được dự kiến rộng rãi, chính quyền Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng khoảng 5% trong năm nay, tương tự năm ngoái và công bố kế hoạch thâm hụt ngân sách ở mức 3% sản lượng kinh tế so với mức 3,8% của năm ngoái.

Các nhà đầu tư trên thị trường theo dõi chặt chẽ liệu có thêm các biện pháp kích thích nào được công bố tại cuộc họp thường niên của Quốc hội để khôi phục niềm tin thị trường và thúc đẩy nền kinh tế hay không, điều này cũng có khả năng tạo thêm mức tiêu thụ kim loại.

Tại Thượng Hải, thép thanh giảm 0,51%, thép cuộn cán nóng giảm 0,41%, dây thép cuộn giảm 0,8% và thép không gỉ giảm 0,9%.

Tập đoàn inox Gia Anh sẽ liên tục cập nhật thông tin mới nhất về giá kim loại trên thị trường để có thể đảm bảo các sản phẩm thép không gỉ từ công ty sẽ được ổn định giá và báo giá sớm nhất tới quý khách.

Nguồn tham khảo: Báo Cafef

Ban thấy bài viết này thế nào?

Kém * Bình thường ** Hứa hẹn *** Tốt **** Rất tốt *****

Đánh giá