Thị trường kim loại ngày 07/03/2024: Giá vàng tiếp tục lập kỉ lục

Đánh giá

Thị trường kim loại ngày 07/03/2024: Giá vàng vẫn tiếp tục tăng cao lập kỉ lục mới, giá đồng tăng do USD yếu, dự trữ thấp, giá quặng sắt trên sàn Đại Liên giảm do nhu cầu về thị trường thép kém.

Vàng tiếp tục lập kỷ lục

Giá vàng tăng lên kỷ lục mới chủ yếu nhờ đặt cược vào việc nới lỏng tiền tệ của Mỹ, trong khi palađi tăng trở lại trên mốc 1.000 USD lần đầu tiên kể từ ngày 12/1.

Vàng giao ngay tăng 0,8% lên 2.145,09 USD/ounce sau khi lên mức kỷ lục 2.152,09 USD/ounce trong phiên này. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 4 đóng cửa tăng 0,8% lên 2.158,2 UASD/ounce. Bạc tăng 1,9% lên 24,15 USD/ounce.

Vàng tăng thêm do USD giảm sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell chỉ ra việc cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay.

Vàng bị ảnh hưởng khi lãi suất của Mỹ cao làm tăng lợi nhuận từ các tài sản cạnh tranh như trái phiếu và đẩy USD tăng, khiến vàng đắt đỏ hơn đối với người mua nước ngoài.

Trong khi đó, bạch kim tăng khoảng 3% lên 906,7 USD/ounce trong khi palađi tăng gần 10% lên 1.035,83 USD/ounce.

Đồng tăng do USD yếu, dự trữ thấp

Giá đồng tăng tại London do USD yếu hơn và dự trữ giảm lấn át những lo ngại về thiếu chính sách kích thích lớn từ Trung Quốc.

Đồng giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London (LME) tăng 0,9% lên 8.565,5 USD/tấn.

Chỉ số USD giảm sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết tiến trình tiếp tục về lạm phát không được đảm bảo, mặc dù ngân hàng trung ương này vẫn dự kiến sẽ giảm lãi suất vào cuối năm nay.

Dự trữ đồng của sàn LME tiếp tục giảm và xuống mức thấp mới trong 6 tháng.

Cuộc thăm dò của Reuters cho thấy tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc có thể chậm lại trong hai tháng đầu năm nay, cho thấy các nhà sản xuất vẫn khó khăn trong việc thu hút khách mua ở nước ngoài.

Quặng sắt Đại Liên giảm do thị trường thép yếu

Giá quặng sắt Đại Liên giảm bởi thị trường thép tiếp tục yếu và thiếu các gói kích thích lớn từ Trung Quốc.

Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 5 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên, Trung Quốc đóng cửa giảm 0,23% xuống 881,5 CNY (122,44 USD)/tấn.

Các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong ngày 5/3 đã đưa ra các mục tiêu kinh tế quan trọng năm 2024 tại cuộc họp quốc hội thường niên. Các số liệu chính phần lớn phù hợp với dự đoán của thị trường, làm thất vọng những người đang tìm kiếm sự kích thích lớn hơn có lợi cho việc tiêu thụ kim loại.

Quặng sắt kỳ hạn tháng 4 trên sàn giao dịch Singapore tăng 0,75% lên 115,3 USD/tấn.

Tại Thượng Hải giá thép giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu. Thép thanh giảm 0,7%, thép cuộn cán nóng giảm 0,77%, dây thép cuộn giảm 1,25% và thép không gỉ giảm 0,8%.

Tập đoàn inox Gia Anh sẽ liên tục cập nhật thông tin mới nhất về giá kim loại trên thị trường để có thể đảm bảo các sản phẩm thép không gỉ từ công ty sẽ được ổn định giá và báo giá sớm nhất tới quý khách.

Nguồn tham khảo: Báo Cafef

Ban thấy bài viết này thế nào?

Kém * Bình thường ** Hứa hẹn *** Tốt **** Rất tốt *****

Đánh giá