Thị trường kim loại ngày 08-03-2024: Sắc xanh phủ kín bảng giá kim loại

Đánh giá

Khép lại ngày giao dịch 7/3, tất cả các mặt hàng kim loại đồng loạt tăng giá. Đối với kim loại quý, đồng USD tiếp tục suy yếu đã hỗ trợ giá bạc và giá bạch kim tăng hai phiên liên tiếp. Chốt phiên, giá bạc đóng cửa tại mức 24,57 USD/ounce nhờ tăng 0,35%. Giá bạch kim bật tăng 0,98% lên 923,4 USD/ounce, mức cao nhất trong vòng hơn một tháng trở lại đây.

Dòng tiền tiếp tục chảy vào thị trường kim loại quý khi đồng USD mất giá. Chỉ số Dollar Index, thước đo đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt khác giảm 0,53% về 102,82 điểm, mức thấp nhất kể từ giữa tháng 1 và đánh dấu phiên giảm thứ ba liên tiếp.

Số liệu kinh tế yếu của Mỹ vẫn đang đè nặng lên đồng USD. Hơn nữa, trong bài phát biểu ngày hôm qua, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell tiếp tục nhấn mạnh về khả năng hạ lãi suất trong năm nay. Môi trường lãi suất thấp làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại quý không sinh lãi và gây áp lực lên đồng bạc xanh, khiến bạc và bạch kim trở nên rẻ hơn đối với người mua ở nước ngoài.

Đối với kim loại cơ bản, giá đồng COMEX bật tăng 1,32% lên 3,92 USD/pound, mức cao nhất kể từ cuối tháng 1. Đây cũng là phiên đánh dấu mức tăng mạnh nhất của giá đồng trong vòng ba tuần trở lại đây. Giá quặng sắt cũng tăng 1,35% lên 115,31 USD/tấn.

Dữ liệu thương mại khởi sắc của Trung Quốc đã giúp củng cố triển vọng tiêu thụ kim loại cơ bản và thúc đẩy lực mua các mặt hàng tăng mạnh trong phiên hôm qua. Cụ thể, số liệu hải quan cho thấy tăng trưởng xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc đều tăng vượt dự kiến trong hai tháng đầu năm, lần lượt tăng 7,1% và 3,5% so với cùng kỳ. Riêng đối với đồng và quặng sắt, sản lượng nhập khẩu đều tăng mạnh phản ánh nhu cầu cải thiện vào đầu năm nay. Nhập khẩu đồng của Trung Quốc đạt 902.000 tấn trong hai tháng đầu năm 2024, tăng 2,6% so với cùng kỳ, trong khi đó, nhập khẩu quặng sắt tăng 8,1% so với cùng kỳ trong hai tháng đầu năm, đạt tổng cộng 209,45 triệu tấn.

Bên cạnh đó, kỳ vọng Trung Quốc tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế cũng giúp củng cố tâm lý lạc quan trên thị trường. Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết vẫn còn dư địa để cắt giảm yêu cầu tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) của các ngân hàng. Trong khi đó, các nhà phân tích của Goldman Sachs dự báo PBOC sẽ cắt giảm RRR 25 điểm cơ bản trong quý II/2024 và tiếp tục cắt 25 điểm cơ bản nữa vào quý IV/2024.

Tập đoàn inox Gia Anh sẽ liên tục cập nhật thông tin mới nhất về giá kim loại trên thị trường để có thể đảm bảo các sản phẩm thép không gỉ từ công ty sẽ được ổn định giá và báo giá sớm nhất tới quý khách.

Nguồn tham khảo: Báo Công Thương

Ban thấy bài viết này thế nào?

Kém * Bình thường ** Hứa hẹn *** Tốt **** Rất tốt *****

Đánh giá