Thị trường kim loại ngày 14-03-2024: Giá kim loại quý thiết lập các mức đỉnh

Đánh giá

Đóng cửa ngày giao dịch hôm qua, nhóm kim loại ghi nhận nhiều mặt hàng tăng giá mạnh, trong đó một số mặt hàng thiết lập các đỉnh cao đáng chú ý.

Nhóm kim loại quý

Đối với nhóm kim loại quý, giá bạc bật tăng 3,12% lên 25,15 USD/ounce, mức cao nhất kể từ đầu tháng 12 năm ngoái, bạch kim duy trì xu hướng tăng, chốt phiên ở mức cao kỷ lục hai tháng qua với mức giá 944,9 USD/ounce sau khi tăng 1,8%. Nguyên nhân chính vẫn xuất phát từ kỳ vọng cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trong thời gian tới, bất chấp tín hiệu lạm phát có dấu hiệu hạ nhiệt chậm dần.

Dữ liệu lạm phát Mỹ tháng 2 mặc dù cao hơn kỳ vọng của thị trường, nhưng dường như không làm thay đổi suy đoán rằng FED sẽ cắt giảm lãi suất ít nhất 25 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 6. Công cụ theo dõi lãi suất FED watch của CME Group cho thấy không có sự biến động đáng kể nào trong ý kiến của các nhà đầu tư về thời điểm hạ lãi suất. Khoảng 56% vẫn cho rằng tiến trình sẽ bắt đầu vào tháng 6. Điều này đã thúc đẩy giá bạc và bạch kim phục hồi mạnh mẽ sau khi giảm trong phiên trước đó, do lãi suất thấp hơn khiến chi phí cơ hội cho việc nắm giữ kim loại quý bớt đắt đỏ hơn.

Lạm phát chi phí trú ẩn đã chậm lại, xuống còn 0,4% trong tháng 2 so với tháng trước so với tốc độ 0,6% trong tháng 1. Điều này củng cố sự hoài nghi rằng chỉ số cao của tháng Giêng trong danh mục đó là một sự bất thường do thay đổi trọng số.

Nhóm kim loại cơ bản

Đối với nhóm kim loại cơ bản, diễn biến có phần phân hoá hơn. Đồng COMEX bất ngờ tăng vọt 3,26% lên 4,06 USD/pound. Đây là mức cao nhất trong vòng hơn 10 tháng qua. Bên cạnh sự hỗ trợ bởi kỳ vọng vĩ mô liên quan tới chu kỳ cắt giảm lãi suất, lo ngại về nguồn cung thắt chặt hơn cũng đã đẩy giá lên cao. Theo hãng tin Reuters, các nhà luyện đồng hàng đầu của Trung Quốc đã đồng ý cắt giảm sản lượng tại một số nhà máy thua lỗ để đối phó với tình trạng thiếu nguyên liệu thô.

Trước đó, một số công ty khai thác đồng hàng đầu thế giới cho thấy sự sụt giảm sản lượng. Điển hình nhất là Codelco, nhà sản xuất đồng hàng đầu thế giới tại Chile đã chứng kiến sản lượng giảm gần 16% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 107.000 tấn trong tháng 1. Trước đó, Nhóm Nghiên cứu đồng quốc tế (ICSG) báo cáo sản lượng đồng ở Chile giảm 1,5% trong năm 2023, chủ yếu do một số mỏ trong nước bị ảnh hưởng tiêu cực bởi các vấn đề vận hành và tình trạng thiếu nước do hạn hán ở khu vực miền Trung.

Trong khi đó, quặng sắt giảm mạnh trở lại sau đà phục hồi phiên trước, với mức giảm hơn 3% trong bối cảnh tiêu thụ thép tại Trung Quốc ảm đạm và nền kinh tế nước này thiếu vắng các biện pháp kích thích mới.

Tập đoàn inox Gia Anh sẽ liên tục cập nhật thông tin mới nhất về giá kim loại trên thị trường để có thể đảm bảo các sản phẩm thép không gỉ từ công ty sẽ được ổn định giá và báo giá sớm nhất tới quý khách.

Nguồn tham khảo: Báo Công Thương

Ban thấy bài viết này thế nào?

Kém * Bình thường ** Hứa hẹn *** Tốt **** Rất tốt *****

Đánh giá