Thị trường kim loại ngày 29-05-2024: Giá bạc tăng 5%, dẫn dắt đà tăng mạnh của nhóm kim loại

Đánh giá

Kết thúc ngày giao dịch 28/5, sắc xanh áp đảo trên bảng giá kim loại với 9 trên 10 mặt hàng đồng loạt tăng giá. Đối với kim loại quý, giá bạc và giá bạch kim tăng mạnh khi áp lực vĩ mô suy yếu, ghi nhận mức tăng lần lượt là 5,37% và 2,72%, đóng cửa tại mức 32,13 USD/ounce và 1.066,8 USD/ounce.

Bất chấp cảnh báo của các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) rằng FED có thể giữ lại suất cao lâu hơn, các nhà đầu tư trên thị trường vẫn tỏ ra lạc quan khi thước đo lạm phát ưa thích của FED được dự báo sẽ hạ nhiệt mạnh trong tháng 4. Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) lõi tháng 4 của Mỹ dự kiến tăng 0,2% so với tháng trước, đánh dấu mức tăng nhỏ nhất từ đầu năm đến nay. Chỉ số PCE tổng thể dự kiến duy trì ở mức 0,3% trong tháng thứ 3 liên tiếp.

Điều này củng cố cho quan điểm FED sẽ hạ lãi suất trong năm nay, giá kim loại quý vì thế cũng được hỗ trợ do lãi suất thấp hơn là môi trường đầu tư có lợi cho kim loại quý.

Đối với kim loại cơ bản, giá đồng COMEX tăng 2,14% nhờ triển vọng tiêu thụ lạc quan. Nối tiếp các thành phố khác tại Trung Quốc, thành phố Thượng Hải đã tuyên bố nới lỏng các hạn chế mua nhà vào hôm qua, giúp cải thiện triển vọng nhu cầu kim loại, trong đó có đồng.

Bên cạnh đó, theo dự báo của Diễn đàn Năng lượng Quốc tế (IEF), để đạt được kịch bản net-zero vào năm 2050, từ năm 2018 đến năm 2050, thế giới cần thêm 1,46 tỷ tấn đồng, tương đương 91,3 triệu tấn sản lượng khai thác mới mỗi năm hoặc 194 mỏ đồng mới. Trong trường hợp này, 6 mỏ mới sẽ cần đi vào hoạt động mỗi năm.

Ở chiều ngược lại, giá quặng sắt là mặt hàng giảm giá duy nhất trong nhóm khi giảm 1,27% về 117,79 USD/tấn, mức thấp nhất một tuần. Mặt hàng này đã trải qua phiên rung lắc khá mạnh.

Trong phiên sáng, chính sách hỗ trợ mới nhất của Thượng Hải cũng giúp củng cố cho tâm lý thị trường, kéo giá tăng mạnh. Tuy nhiên, tới phiên chiều, giá quay đầu giảm trở lại do nhà đầu tư thận trọng vì nhu cầu thép vẫn yếu ở Trung Quốc. Các nhà phân tích của China International Capital Corporation (CICC) lưu ý rằng các biện pháp kích thích bất động sản gần đây có thể sẽ không trực tiếp thúc đẩy tiêu thụ thép, vì nó tập trung nhiều hơn vào việc giảm tồn kho nhà ở thay vì xây mới..

Tập đoàn inox Gia Anh sẽ liên tục cập nhật những thông tin mới nhất về giá kim loại trên thị trường để có thể đảm bảo các sản phẩm thép không gỉ từ công ty sẽ được ổn định giá và báo giá sớm nhất tới quý khách hàng.

Nguồn tham khảo: Báo Công Thương

Ban thấy bài viết này thế nào?

Kém * Bình thường ** Hứa hẹn *** Tốt **** Rất tốt *****

Đánh giá