Tiềm năng của nhóm kim loại quý liên thông với Sở Giao dịch Kim loại London

Đánh giá

Ngày 15/3, ông Matthew Chamberlain, Giám đốc điều hành Sở Giao dịch Kim loại London cùng đoàn lãnh đạo LME đã tới thăm và làm việc tại Sở Giao dịch Hàng hóa VN.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của vị CEO này tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), khẳng định vị thế ngày càng lớn mạnh của Việt Nam trên bản đồ thị trường giao dịch hàng hóa thế giới.

Giao dịch kim loại trên LME tăng trưởng tốt

LME được thành lập vào năm 1877 tại London và hiện là Sở Giao dịch lớn nhất thế giới đối với nhóm mặt hàng kim loại. Khối lượng giao dịch kim loại hàng ngày tại Sở Giao dịch Kim loại London (LME) rất lớn, đặc biệt là các mặt hàng như: nhôm, đồng, chì, kẽm, thiếc, niken,… Giá kim loại giao dịch tại LME được các quốc gia, doanh nghiệp trên thế giới coi như giá tham chiếu trong hoạt động mua bán, giao nhận hàng vật chất.

MXV đã chính thức liên thông giao dịch với LME kể từ tháng 7/2021. Các mặt hàng kim loại tại LME đều có cơ chế giao dịch đặc thù, khác với các hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn trên các Sở Giao dịch hàng hóa khác. Chính vì thế, MXV và LME đã liên tục tổ chức các buổi hội thảo quy mô lớn để giúp các doanh nghiệp, nhà đầu tư tại Việt Nam hiểu và triển khai giao dịch có hiệu quả.

Ông Nguyễn Đức Dũng, Phó Tổng giám đốc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Ông Nguyễn Đức Dũng, Phó Tổng giám đốc MXV cho biết: “Khối lượng giao dịch các sản phẩm kim loại liên thông với LME vẫn tăng trưởng đều đặn. Theo thời gian, các doanh nghiệp, nhà đầu tư tại Việt Nam đã hoàn toàn làm chủ được cơ chế giao dịch đặc thù của LME và coi đây như những mặt hàng chiến lược trong danh mục bảo hiểm giá, đầu tư”.

Theo MXV, khối lượng giao dịch các mặt hàng kim loại liên thông với LME tăng trung bình 3 – 5% mỗi tháng. Đáng chú ý, giai đoạn quý IV/2024 đã chứng kiến khối lượng giao dịch tăng đột biến, với gần 5.000 hợp đồng kim loại đã được các nhà đầu tư trong nước khớp thành công trên Sở LME.

Kim loại quý là thị trường rất tiềm năng

Tại buổi làm việc, đại diện MXV và LME đã cùng đánh giá hiệu quả việc niêm yết giao dịch kim loại tại MXV và đưa ra những định hướng, chiến lược phát triển thị trường giao dịch kim loại tại Việt Nam trong giai đoạn sắp tới. Trong bối cảnh thị trường hàng hóa thế giới có nhiều biến động, những chiến lược MXV và LME đề ra sẽ giúp các doanh nghiệp, nhà đầu tư bảo hiểm rủi ro về giá kim loại hiệu quả.

Ông Matthew Chamberlain khẳng định: “MXV là đối tác rất quan trọng của LME tại khu vực châu Á Thái Bình Dương. Với tiềm năng và tốc độ phát triển như hiện nay, Việt Nam sẽ sớm vươn lên trở thành thị trường giao dịch hàng hóa lớn nhất trong khu vực”.

Tập đoàn inox Gia Anh sẽ liên tục cập nhật thông tin mới nhất về giá kim loại trên thị trường để có thể đảm bảo các sản phẩm thép không gỉ từ công ty sẽ được ổn định giá và báo giá sớm nhất tới quý khách.

Nguồn tham khảo: Báo Công Thương

Ban thấy bài viết này thế nào?

Kém * Bình thường ** Hứa hẹn *** Tốt **** Rất tốt *****

Đánh giá