LOẠI THÉP KHÔNG GỈ (INOX) NÀO THƯỜNG ĐƯỢC ỨNG DỤNG TRONG NGÀNH Y TẾ?

5/5 - (1 bình chọn)

Thép không gỉ (inox) hiện nay được ứng dụng rất nhiều trong đời sống, trong đó có lĩnh vực Y tế. Điều đó do loại vật liệu này có nhiều ưu điểm nổi bật về độ bền, khả năng chống ăn mòn, bề mặt sáng bóng, tuổi thọ cao, dễ dàng vệ sinh và an toàn cho người sử dụng. Vậy loại thép không gỉ nào thường được ứng dụng trong lĩnh vực Y tế? Bạn đừng bỏ lỡ bài viết sau nhé!

Tại sao thép không gỉ được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực Y tế?

Bệnh viện, phòng khám,… là những nơi yêu cầu sự sạch sẽ, kháng khuẩn,… Do đó, thép không gỉ là một trong những vật liệu được lựa chọn để sản xuất các loại máy móc, dụng cụ phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh. Điều này là do chúng sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật sau:

– Khả năng chống ăn mòn tuyệt vời trong môi trường và nhiệt độ bình thường. Điều này giúp tạo ra giá trị lâu dài và giảm chi phí bảo trì máy móc sau một thời gian dài sử dụng.

– Dễ chế tạo: Trong lĩnh vực Y tế, thép không gỉ có thể được sử dụng để sản xuất máy móc, khay đựng thuốc, giường inox, dụng cụ phẫu thuật, đinh ốc trong phẫu thuật,… Do đó, một loại vật liệu dễ gia công là lựa chọn tuyệt vời.

Một số dụng cụ Y tế được làm từ thép không gỉ
Một số dụng cụ Y tế được làm từ thép không gỉ

– Vệ sinh dễ dàng: Với bề mặt sáng mịn, ít bám bụi, không bị han gỉ, ăn mòn nên việc vệ sinh inox vô cùng đơn giản. Chính nhờ đặc tính này mà thép không gỉ được sử dụng để làm các dụng cụ phẫu thuật yêu cầu khả năng vô trùng rất nhiều.

– Tính thẩm mỹ cao: Thép không gỉ có thể giữ được bề mặt sáng bóng, không bị mờ hay xỉn màu dù trải qua nhiều năm sử dụng. Điều này cho thấy độ bền và tuổi thọ của loại vật liệu này rất tuyệt vời.

– An toàn cho người bệnh: Thép không gỉ không phản ứng với các mô trên cơ thể người, không gỉ sét nên sẽ không gây nhiễm trùng khi được sử dụng trong quá trình khám chữa cho bệnh nhân.

Các vật dụng Y tế được làm từ thép không gỉ

Trong Y tế, rất nhiều vật dụng được làm từ thép không gỉ, từ những chi tiết nhỏ như đinh, vít hay các loại máy móc trong phẫu thuật, Nha khoa,… Dưới đây là một số ứng dụng của thép không gỉ trong lĩnh vực này.

– Giường bệnh nhân, tủ để đồ cá nhân, cây truyền thuốc cho người bệnh.

– Khay đựng thuốc, xe đẩy thuốc, dụng cụ y tế của bác sĩ.

– Bồn rửa tay vô trùng.

– Tủ để hồ sơ bệnh nhân.

– Dao, kéo, kìm,…

– Dụng cụ ghép chỉnh hình, dụng cụ nha khoa.

– Các loại ốc, vít, đinh,… trong phẫu thuật cho người bệnh.

– Giá đỡ, chậu rửa.

– Mũi tiêm, ống tiêm, đầu dò, ống thông,…

Dụng cụ Nha khoa được làm từ inox
Dụng cụ Nha khoa được làm từ inox

Các loại thép không gỉ được ứng dụng trong ngành Y tế?

Đối với thép không gỉ sử dụng trong lĩnh vực Y tế thì cần đảm bảo các yêu cầu như khả năng chống ăn mòn tốt, độ bền cao, dễ dàng vệ sinh,… Do đó, inox 304 và inox 316 là những “ứng cử viên” tuyệt vời.

Thép không gỉ 304

Đây là mác thép không gỉ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, chiếm hơn 50% sản lượng thép không gỉ được sản xuất trên Thế giới. Nó được sử dụng để sản xuất các dụng cụ Y tế nhờ đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về tính chất, độ bền,… Inox 304 có khả năng chống ăn mòn, chống gỉ sét vô cùng vượt trội, do đó nó không phản ứng, tác động với các loại thuốc, hóa chất, không ảnh hưởng đến người bệnh. Ngoài ra, loại thép không gỉ này còn rất dễ vệ sinh, tiệt trùng, khử trùng sau khi sử dụng nên dùng được nhiều lần, giúp tiết kiệm chi phí.

Thép không gỉ 316

Inox 316 và inox 316L cũng được nghiên cứu và đưa vào sử dụng trong lĩnh vực Y tế với các vật dụng như đinh, ốc, vít, ghim, dao, kéo,… trong phẫu thuật cho người bệnh. Điều này là do loại inox này chống gỉ sét cực tốt (cao hơn inox 304) nhờ được bổ sung thành phần Molypden cùng hàm lượng Niken, Crom,… cao. Chính nhờ đó, các dụng cụ có chất liệu inox 316 thường sáng bóng, sắc cạnh, chống gỉ cao, khả năng tiệt trùng tốt, đảm bảo vệ sinh, an toàn cho người sử dụng.

Dụng cụ phẫu thuật thường được làm từ inox 316
Dụng cụ phẫu thuật thường được làm từ inox 316

Trên đây là thông tin về các loại thép không gỉ (inox) thường được sử dụng để làm dụng cụ Y tế,… Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về sự đa dạng, phong phú trong ứng dụng của loại vật liệu này. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc cần được tư vấn các thông tin khác, vui lòng liên hệ Inox Gia Anh để được hỗ trợ nhé!

Ban thấy bài viết này thế nào?

Kém * Bình thường ** Hứa hẹn *** Tốt **** Rất tốt *****

5/5 - (1 bình chọn)