Niken có vai trò gì trong sản xuất inox?

Đánh giá
Niken là nguyên tố rất quan trọng trong sản xuất thép không gỉ (inox). Bởi 2/3 sản lượng Niken toàn cầu được sử dụng trong ngành công nghiệp này. Niken mang đến cho inox những đặc tính mà không nguyên tố nào thay thế được như: tăng cường khả năng chống ăn mòn, khả năng định dạng, mang lại sự dẻo dai và khả năng hàn. Trong bài viết này, mời bạn tìm hiểu những vai trò quan trọng của Niken trong công nghiệp sản xuất thép không gỉ (inox).

Niken là gì?

Niken là kim loại có màu trắng bạc, bề mặt bóng mịn. Đặc tính cơ học của Niken là cứng, dễ uốn, dễ cán mỏng và kéo sợi. Trong tự nhiên, Niken xuất hiện dưới dạng hợp chất cùng lưu huỳnh hoặc asen. Ở điều kiện bình thường, kim loại này ổn định trong không khí và trơ với oxy. Niken có từ tính và giúp cho hợp kim của nó gia tăng giá trị.

niken có vai trò gì trong sản xuất inox

Một số ứng dụng phổ biến của Niken bao gồm:

  • Sản xuất thép không gỉ (inox) và hợp kim chống ăn mòn khác.
  • Sử dụng để làm điện cực.
  • Chế tạo nam châm.
  • Làm vật liệu từ mềm.
  • Hợp kim Đồng với Niken (Monel) được dùng để làm chân vịt cho thuyền và máy bơm trong ngành công nghiệp hóa chất.
  • Dùng làm pin sạc.
  • Dùng làm chất xúc tác cho quá trình hydro hóa dầu thực vật,…

Niken có vai trò gì trong sản xuất inox?

niken có vai trò gì trong sản xuất inox

Một trong những ứng dụng quan trọng của Niken là dùng để sản xuất thép không gỉ, đặc biệt là nhóm Austenitic. Bên cạnh Crom, đây là nguyên tố không thể thiếu, mang đến cho thép không gỉ những ưu điểm vượt trội như ngày nay.  Hiện nay có rất nhiều mác inox như inox 201, inox 304, inox 316,… Mỗi loại sẽ có hàm lượng Niken khác nhau. Tỷ lệ Niken càng cao thì loại inox đó càng bền bỉ, chống ăn mòn tốt. Dưới đây là một số đặc tính ưu việt của thép không gỉ có chứa Niken:

Khả năng định dạng

Hàm lượng Niken cao giúp inox có độ dẻo dai và định dạng tốt, đặc biệt là mác inox 304 (chứa 18% Crom, 8% Niken). Ngoài ra, nó còn tăng tính ổn định và giảm xu hướng làm cứng, hạn chế tình trạng nứt lạnh như các loại inox khác. Chính bởi vậy, inox thuộc nhóm Austenitic được ứng dụng rất rộng rãi trong mọi lĩnh vực của đời sống.

Độ bền cao

Với hàm lượng Niken cao, các mác inox như 304, 316 rất bền bỉ, phù hợp với rất nhiều kỹ thuật hàn, cả inox dày và mỏng mà không bị giòn, gãy, biến dạng. Ngoài ra, nó giúp cho inox chống chịu được sự oxy hóa, gia tăng tuổi thọ rất tốt.

Bền bỉ, dẻo dai

Các mác inox nhóm Austenitic thường có độ dẻo dai tốt ở nhiệt độ phòng và duy trì độ bền ngay cả trong nhiệt độ helium lỏng (-270 độ C). Do đó, một số loại inox, đặc biệt inox 304 thường được sử dụng trong công nghiệp đông lạnh.

Sự bền vững

Hầu hết các vật liệu có chứa Niken đều có thể tái chế hoàn toàn sau khi hết thời gian sử dụng. Điều này giúp bảo vệ môi trường rất tuyệt vời. Ngoài ra, độ bền của inox còn được chứng minh với các “chứng nhân lịch sử” ở các công trình tòa nhà Chrysler ở New York và cổng vòm ở St Louis – Hoa Kỳ (1930 và 1965), tòa nhà Thyssen ở Đức (1960),… Đến nay, các công trình này vẫn bền bỉ và đứng vững trước tác động của thời gian.

Ứng dụng của inox có chứa Niken

niken có vai trò gì trong sản xuất inox

Niken đóng một vai trò quan trọng trong sản xuất inox thông qua quá trình hợp kim hóa. Thường thì inox không phải là hợp kim đơn thuần mà là một hợp kim chứa nhiều nguyên tố khác nhau. Niken thường được sử dụng để cải thiện tính chất của inox như độ cứng, khả năng chống ăn mòn, và khả năng chịu nhiệt. Inox chứa hàm lượng Niken cao được ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực dân dụng cũng như công nghiệp. Một số ứng dụng của loại nguyên liệu này bao gồm:

– Công nghiệp xây dựng, kiến trúc, nội thất đường phố;

– Chế tạo dụng cụ, máy móc trong ngành Y tế;

– Ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm như: bếp ăn công nghiệp, khay đựng cơm, đồ dùng nấu ăn như nồi, chảo, thìa, dĩa,…

– Công nghiệp dầu khí, làm đường ống dẫn khí thải,…

– Giao thông vận tải, hàng không vũ trụ,…

Bài viết đã giúp bạn tìm hiểu về Niken và vai trò của Niken với sản xuất inox. Nếu bạn còn thắc mắc gì cần được giải đáp thêm, vui lòng bình luận tại phía dưới bài viết để Inox Gia Anh giải đáp một cách chi tiết.

Ban thấy bài viết này thế nào?

Kém * Bình thường ** Hứa hẹn *** Tốt **** Rất tốt *****

Đánh giá