INOX LÀ GÌ? CÓ NHỮNG LOẠI INOX NÀO HIỆN NAY?

Đánh giá

Bên cạnh sắt, thép,… inox cũng là loại vật liệu xây dựng được nhiều công trình sử dụng nhờ những tính chất đặc biệt như sáng bóng, ít chịu tác động của thời tiết, nhiệt độ, môi trường,… Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết về loại vật liệu này trong bài viết sau đây.

Chất liệu inox là gì?

Inox còn được gọi là thép không gỉ, thép trắng. Đây là hợp kim của sắt và các kim loại khác như crom, niken, carbon,… trong đó, thành phần crom chứa ít nhất 10,5%. Khi hàm lượng crom tăng thì độ bền, tuổi thọ của inox sẽ tăng lên. Điểm đặc biệt của inox là rất khó bị ăn mòn, không gỉ nên được nhiều người ưa chuộng sử dụng.

Inox ít bị ăn mòn nên được ứng dụng nhiều trong đời sống
Inox ít bị ăn mòn nên được ứng dụng nhiều trong đời sống

Thành phần của inox

Vì là hợp kim của sắt nên inox có nhiều thành phần khác nhau. Mỗi thành phần sẽ có chức năng và vai trò nhất định. Cụ thể ra sao? Mời bạn tìm hiểu dưới đây:

– Sắt: Đây là nguyên tố đầu tiên cấu tạo nên inox. Thành phần này sẽ giúp inox có độ bền, độ cứng, chịu lực tốt và tuổi thọ cao.

– Crom: Như đã nói ở trên, trong inox sẽ có tối thiểu 10.5% crom. Thành phần này tạo thành lớp áo bảo vệ bên trong inox, giúp chống ăn mòn, chống gỉ sét hiệu quả.

– Carbon: Nguyên tố này có vai trò là chất chống ăn mòn, giúp inox luôn bền đẹp, sáng bóng.

– Niken: Chất này giúp inox có tính dẻo dai, độ bền cao. Ngoài ra, nó giúp cho inox không có từ tính. Bên cạnh đó, nguyên tố này cũng giúp ngăn chặn sự tấn công của các loại axit lên bề mặt inox, giúp bề mặt inox luôn bền đẹp, sáng bóng.

– Molypden: Đây là một chất phụ gia, được cho thêm vào nhóm inox có chứa các nguyên tố như sắt, niken, crom để chống ăn mòn một cách hiệu quả. Ngoài ra, chất này còn có tác dụng chống chịu clorua rất tốt, từ đó bảo vệ inox khỏi các tác nhân gây hại.

Các loại inox hiện nay

Việc phân loại inox phụ thuộc vào nhiều yếu tố: dựa vào hình dạng, dựa vào thành phần các nguyên tố cấu thành sản phẩm.

Dựa vào hình dạng inox

Dựa vào hình dạng thì có thể chia inox thành các loại sau:

– Inox dạng ống: Đây là hình dạng inox khá phổ biến. Đặc điểm của loại này là ống tròn, thuôn dài và rỗng ở giữa. Đường kính và độ dày của ống có thể khác nhau, tùy vào nhu cầu của khách hàng. Mỗi loại ống inox sẽ có trọng lượng, bề mặt, độ cứng, độ ăn mòn và phù hợp với các ứng dụng khác nhau.

Inox ít bị ăn mòn nên được ứng dụng nhiều trong đời sống
Inox ít bị ăn mòn nên được ứng dụng nhiều trong đời sống

– Inox dạng hộp (hộp inox): Ngoài dạng ống thì dạng hộp cũng là loại hình dạng inox được nhiều khách hàng yêu thích. Loại này có thể có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật với kích thước và độ dày khác nhau.

Hộp inox có thể được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực đời sống như trong lĩnh vực dân dụng như xây dựng nhà cửa; làm đồ gia dụng; làm đẹp không gian nội thất,… Bên cạnh đó, sản phẩm còn được ứng dụng trong lĩnh vực công nghiệp như xây dựng nhà máy, xí nghiệp; xây dựng đường ống dẫn khí; làm ống xử lý nước thải,…

Inox dạng hộp vuông
Inox dạng hộp vuông

– Inox cuộn: Đây là dạng inox được gia công ở dạng cuộn to. Tùy vào đơn đặt hàng mà loại inox này sẽ có độ dày và độ rộng khác nhau. Cuộn inox thường được dùng để gia công các vật dụng, sản phẩm ứng dụng trong dân dụng hoặc công nghiệp.

Inox dạng cuộn
Inox dạng cuộn

– Inox tấm: Loại này thường là các tấm inox phẳng được cắt ra từ các cu

Tấm inox được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống
Tấm inox được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống

ộn inox nguyên liệu. Sau đó, tấm sẽ được cán mỏng để có chiều dài, chiều rộng và độ dày phù hợp để ứng dụng trong các ngành sản xuất bia rượu, chế biến thực phẩm, xây dựng,…

– Dây inox: Loại inox này thường được ứng dụng trong các ngành sản xuất đồ gia dụng, chế biến thực phẩm; làm chuồng trại trong chăn nuôi; làm lưới an toàn tại ban công chung cư,… Dây inox có nhiều loại đường kính, phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Dây inox
Dây inox

– Cây đặc inox: Loại này thường được sản xuất với hình dạng tròn, lục giác, hình vuông,… với nhiều kích thước khác nhau. Kết cấu của cây đặc là khối đặc kín, không có khoảng trống hoặc lỗ bên trong. Loại inox này có độ cứng rất cao, chịu lực tốt, ít bị biến dạng nên thường được ứng dụng làm trục chính của thiết bị máy móc trong ngành công nghiệp nặng.

Cây đặc inox tròn
Cây đặc inox tròn
Cây đặc inox hình lục giác
Cây đặc inox hình lục giác

– V góc dập, V góc đúc inox: Đây là hình dạng khá độc đáo, thanh inox có 2 cạnh được đúc hoặc dập hình chữ V. Thanh V dập inox là sản phẩm được làm từ các tấm inox hoặc cắt ra từ cuộn inox nên cạnh không được mịn và thẳng. Còn thanh V góc đúc là được đúc trực tiếp từ khuôn chữ V nên góc cạnh thẳng, nhọn và đẹp mắt hơn.

Thanh V inox
Thanh V inox

– U đúc inox: Thanh inox có tiết diện mặt cắt hình chữ V và được đúc nguyên khối nên có góc cạnh thẳng, mịn, đẹp mắt. Loại inox này được ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng công nghiệp, nhà máy,…

Inox có dạng chữ U
Inox có dạng chữ U

Phân loại dựa vào thành phần các nguyên tố cấu thành inox

Dựa vào thành phần các nguyên tố crom, niken, carbon, sắt, molypden,… inox được chia thành 4 nhóm sau:

– Austenitic: Đây là nhóm inox thông dụng nhất hiện nay. Nhóm này chứa tối thiểu 16% crom, 7% niken và % carbon tối đa là 0.08%. Các mác inox  nổi bật của nhóm như SUS 304, 304L, 310s, 316, 316L, 301,… Loại inox Austenitic không hoặc ít bị nhiễm từ; khả năng chịu ăn mòn rất tốt; dễ gia công nhờ đặc tính mềm dẻo, dễ hàn nên thường được ứng dụng làm vật liệu xây dựng, đồ gia dụng, tàu thuyền,…

– Martensitic: Loại inox này thường chứa từ 11% – 13% crom, không chứa niken nhưng có hàm lượng carbon khá cao (0.1% – 1.2%). Bởi những nguyên tố trên mà inox Martensitic có độ cứng rất cao, khả năng chịu lực cũng như va đập tốt, chống được sự ăn mòn rất hiệu quả. Do đó, loại inox này thường được ứng dụng để sản xuất cánh tuabin, lưỡi dao,…

– Ferritic: Loại inox này chứa từ 10.5% – 18% crom, hàm lượng niken ít hoặc không có, hàm lượng carbon tối đa là 0.12%. Inox Ferritic có từ tính, khả năng chống ăn mòn vừa phải, thường được sử dụng làm đồ gia dụng, nồi hơi, kiến trúc trong nhà,… Một số mác inox thuộc dòng này bao gồm: SUS 409, 410, 430.

– Duplex: Đây là loại thép không gỉ có % crom cao từ 18% – 28%, hàm lượng niken từ 4,5% – 8%. Nhờ đó là loại inox này có khả năng chống ăn mòn, chống va đập cao, mềm dẻo, dễ gia công nên được ứng dụng trong ngành chế tạo tàu biển, công nghiệp hóa dầu,… Các mác inox trong nhóm này bao gồm: LDX 2205, 2101,SAF 2304, 253MA.

Inox có những tính chất nào nổi bật?

Inox là loại vật liệu sở hữu nhiều ưu điểm tuyệt vời nên được khách hàng đánh giá cao. Vậy những tính chất nổi bật đó là gì?

Khả năng chống ăn mòn cao, ít bị gỉ sét

Nhờ có hàm lượng crom tối thiểu là 10.5% nên inox được bảo vệ bởi một lớp oxit crom ở bề mặt. Lớp này hình thành khi crom phản ứng với oxy từ không khí hoặc nước. Điều này giúp inox có khả năng chống ăn mòn, chống gỉ sét rất tuyệt vời.

Tính thẩm mỹ cao

Inox có nhiều loại bề mặt khác nhau tùy vào mục đích sử dụng như: bề mặt tráng gương, xước, mờ,… Ngoài ra, loại vật liệu này cũng có thể được nhuộm màu hoặc in nổi để tạo thành những sản phẩm độc đáo, lạ mắt. Điều này kết hợp với đặc tính không gỉ, độ bền cao giúp inox ngày được nhiều người sử dụng để làm vật liệu trang trí nhà cửa, làm đồ nội thất, đồ gia dụng,…

Inox có bề mặt sáng bóng, tính thẩm mỹ cao
Inox có bề mặt sáng bóng, tính thẩm mỹ cao

Khả năng chịu nhiệt cao

Trong các vật liệu có khả năng chịu nhiệt tốt, inox được đánh giá cao hơn cả, bởi có thể chịu mức nhiệt tối đa lên đến 800 độ C. Điều này cho thấy kim loại này có độ bền cao và ít bị biến dạng do tác động của nhiệt độ.

Khả năng cơ học linh hoạt

Inox có độ bền cao nhưng không kém phần dẻo dai, đàn hồi tốt. Điều này cho phép thợ cơ khí, người thi công có thể gia công, tạo hình inox một cách linh hoạt bằng cách uốn, dập, cán mỏng, hàn,…

Dễ dàng vệ sinh, làm sạch

Bề mặt inox rất dễ lau chùi, làm sạch bằng nước hoặc các chất tẩy rửa thông thường mà không sợ gây hại cho bề mặt.

Khả năng tái chế tuyệt vời

Inox có khả năng tái chế 100% mà không bị giảm chất lượng. Điều này cho thấy đây là loại vật liệu an toàn và thân thiện cho môi trường sống.

Inox được ứng dụng trong lĩnh vực nào?

Inox được ứng dụng rất đa dạng trong đời sống hàng ngày. Không quá khó để bạn có thể quan sát thấy điều đó. Vậy, ứng dụng cụ thể của inox ra sao?

Ứng dụng trong dân dụng

Inox có bề mặt sáng bóng, bền đẹp, ít bị gỉ sét nên được ưa chuộng để làm các vật dụng, đồ gia dụng trong gia đình hoặc làm đồ nội thất, trang trí nhà cửa,…

Inox được sử dụng để làm đồ gia dụng
Inox được sử dụng để làm đồ gia dụng

Ứng dụng trong công nghiệp

Nhờ đặc tính có độ bền cao, chịu lực tốt nên inox được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp như chế tạo tàu biển; sản xuất bia rượu, nước giải khát; sản xuất giấy; công nghiệp hóa dầu,… Những ngành này thường sử dụng nhiều loại máy móc thiết bị yêu cầu độ bền và tuổi thọ cao, do đó, inox là sự lựa chọn số 1. Một số mác inox được ứng dụng nhiều trong công nghiệp như inox 201, 205, 253,…

Ứng dụng của inox trong lĩnh vực công nghiệp
Ứng dụng của inox trong lĩnh vực công nghiệp

Ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng

Inox được rất nhiều thợ cơ khí cũng như người tiêu dùng yêu thích sử dụng để làm cổng inox, lan can hay cầu thang inox,… do vật liệu này có độ sáng bóng, không bị gỉ sét, dễ dàng vệ sinh, lau chùi và dễ gia công, tạo hình theo ý muốn.

Cầu thang được làm bằng inox
Cầu thang được làm bằng inox

Ứng dụng trong Y tế

Inox cũng được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực Y tế như làm đồ dùng, dụng cụ y tế như: giường nằm, khay để đồ, tủ thuốc,… Với đặc điểm là không bị gỉ sét, dễ lau chùi, bề mặt sáng bóng nên rất phù hợp với môi trường bệnh viện, phòng khám, trạm y tế,… cần sự sạch sẽ và an toàn.

Xe đẩy y tế bằng inox
Xe đẩy y tế bằng inox

Giá inox hiện nay

Inox có giá thay đổi liên tục do ảnh hưởng từ nguồn nguyên liệu nhập khẩu, đại dịch, khả năng mua sắm của người tiêu dùng,… Do đó, khi có nhu cầu mua inox, Quý khách hàng nên liên hệ với Đại lý, Công ty phân phối sản phẩm tại thời điểm đó để được tư vấn giá một cách chính xác.

Nên sử dụng loại inox nào?

Mỗi loại inox sẽ có tính chất và ứng dụng trong từng lĩnh vực khác nhau. Do đó, khi có nhu cầu sử dụng inox, bạn nên tham khảo tư vấn của các Đại lý hoặc những người có kinh nghiệm.

Inox Gia Anh là một trong những thương hiệu sản xuất và phân phối inox hàng đầu Việt Nam hiện nay. Các sản phẩm mà công ty đang phân phối bao gồm: ống, hộp inox công nghiệp; ống, hộp inox trang trí; cuộn inox; tấm inox; cây đặc; thanh V góc dập, V góc đúc; dây inox; U đúc. Với hơn 20 năm thành lập và phát triển, Inox Gia Anh đã xây dựng được hệ thống hơn 500 Đại lý trên cả nước. Các sản phẩm của công ty đã góp phần làm nên sự vững chắc của nhiều công trình, tô điểm cho nhiều ngôi nhà thêm xinh đẹp hơn.

Bài viết đã giúp bạn có thông tin chi tiết về các thành phần, phân loại, ứng dụng, tính chất của inox hiện nay. Nếu bạn đang có nhu cầu tư vấn hoặc cần giải đáp các thắc mắc liên quan đến inox, vui lòng liên hệ inoxgiaanh.com.vn để được hỗ trợ nhé!

Ban thấy bài viết này thế nào?

Kém * Bình thường ** Hứa hẹn *** Tốt **** Rất tốt *****

Đánh giá