Phân biệt inox (thép không gỉ) và thép carbon

Đánh giá
Thép không gỉ (inox) và thép carbon là 2 loại thép khá phổ biến trong xây dựng, trang trí dân dụng,… hiện nay. Tuy nhiên, mỗi loại thép sẽ có thành phần cấu tạo, tính chất và phù hợp với những ứng dụng khác nhau. Vậy 2 loại thép này có gì khác nhau? Nếu bạn đang thắc mắc điều này thì đừng bỏ qua thông tin hữu ích trong bài viết sau đây nhé!

1: Thép carbon và thép không gỉ là gì?

Thép carbon và thép không gỉ không còn xa lạ với cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về 2 loại vật liệu này:

Thép carbon là hợp kim có 2 thành phần chính là sắt và carbon. Ngoài ra, nó còn có một số thành phần khác như mangan, silic, đồng,… Khi hàm lượng carbon càng cao thì thép càng cứng, tuy nhiên, khả năng uốn dẻo sẽ giảm xuống và ngược lại, khi hàm lượng carbon trong thép thấp thì thép sẽ dễ uốn dẻo nhưng độ cứng không cao. Đồng thời, nếu % carbon trong thép càng cao thì nhiệt độ nóng chảy càng thấp.

Thép carbon

Thép không gỉ là một hợp kim của sắt, có thành phần chính là sắt và một số thành phần khác như crom (tối thiểu là 10.5%), niken, mangan, molypden,… Khi crom tiếp xúc với không khí sẽ tạo ra lớp oxit crom, bảo vệ bề mặt khỏi han gỉ, ăn mòn và giúp thép không gỉ luôn sáng bóng, tính thẩm mỹ cao. Loại vật liệu này có khả năng chống oxy hóa rất tốt nên ít bị gỉ sét, độ bền cao lên đến hàng chục năm.

Thép không gỉ (inox)

>> Xem thêm: Nhiệt độ nóng chảy của inox và một số kim loại phổ biến

2: Cách phân biệt inox và thép carbon

Tuy cùng là hợp kim nhưng thép carbon và thép không gỉ có nhiều điểm khác biệt. Dưới đây là sự so sánh về tính chất, giá thành của 2 loại vật liệu này:

Khả năng chống gỉ của inox và thép carbon

Inox được biết đến với khả năng chống gỉ sét tuyệt vời và được đánh giá cao hơn thép carbon. Tuy đều là hợp kim của sắt và có nguy cơ bị oxy hóa khi để ở môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, inox có thành phần crom và một số kim loại khác, tạo thành lớp màng bảo vệ bề mặt inox khỏi oxy hóa, gỉ sét nên thép không gỉ để ngoài trời lâu vẫn giữ được sự sáng bóng, mịn màng vốn có.
Trong khi đó, thép carbon chứa ít thành phần kim loại có khả năng chống oxy hóa nên khả năng chống han gỉ, ăn mòn kém hơn.

Tính chất vật lý, hóa học

Việc phân biệt tính chất vật lý, hóa học của thép không gỉ và thép carbon không hề dễ dàng bởi mỗi loại thép lại phân chia thành nhiều mác thép, mỗi mác thép lại có nhiều tính chất khác biệt. Tuy nhiên, hầu hết các loại thép không gỉ dễ uốn, kéo, hàn,… hơn thép carbon nhờ chứa hàm lượng niken cao hơn.

Inox dễ uốn, có thể tạo kiểu chữ dễ dàng

Tính thẩm mỹ

Xét riêng về tính thẩm mỹ thì thép không gỉ được đánh giá cao hơn nhờ khả năng chống gỉ và giữ được độ sáng bóng như ban đầu dù trải qua thời gian dài sử dụng trong môi trường khắc nghiệt. Trong khi đó, thép carbon ban đầu có thể được làm đẹp bề mặt nhờ mạ kẽm hoặc sơn, tuy nhiên, trải qua sự tác động lâu dài của thời tiết, môi trường, chúng sẽ bị đen, bề mặt bị xấu và kém thẩm mỹ.

Giá thành

So sánh về giá thành, thép không gỉ có giá thành cao hơn thép carbon bởi các thành phần như niken, crom, molypden, mangan,…. thường có chi phí cao, từ đó đẩy giá của thép không gỉ tăng lên.

Khả năng ứng dụng

Inox thường được ứng dụng trong các lĩnh vực có yêu cầu về tính thẩm mỹ như trang trí nội thất, lĩnh vực chế biến thực phẩm,…  hoặc các lĩnh vực cần có độ bền cao trước sự tác động phức tạp của môi trường như dầu khí, đóng tàu, công nghiệp nặng, công nghiệp nhẹ, giao thông vận tải, inox, làm đồ gia dụng,… Có thể nói rằng, inox có ứng dụng rất đa dạng và xuất hiện ở hầu hết các gia đình, nhà máy, xí nghiệp.
Thép carbon: Thép cacbon được chia thành nhiều loại và được ứng dụng trong các lĩnh vực sau: chế tạo các chi tiết máy chịu lực cao như lò xo, bánh răng,…; làm khuôn mẫu, gia công bản mã trong các công trình xây dựng, gia công kim loại và chi tiết máy; làm nguyên liệu sản xuất các dụng cụ như khuôn dập, đục, dũa,….

Bánh răng thường được làm từ thép carbon

Trên đây là một số điểm khác biệt của thép không gỉ (inox) và thép carbon. Hy vọng bạn sẽ có thông tin chi tiết và từ đó, lựa chọn được loại vật liệu phù hợp với nhu cầu. Nếu bạn còn thắc mắc nào cần được giải đáp, vui lòng liên hệ Inox Gia Anh để được hỗ trợ nhé!

Ban thấy bài viết này thế nào?

Kém * Bình thường ** Hứa hẹn *** Tốt **** Rất tốt *****

Đánh giá