THÉP KHÔNG GỈ CÓ HÚT NAM CHÂM KHÔNG?

5/5 - (1 bình chọn)

Rất nhiều người thắc mắc rằng, thép không gỉ có hút nam châm không, có từ tính không? Không ít người nhận định rằng nếu thép không gỉ hút nam châm thì đó là sản phẩm có chất lượng kém, độ bền thấp. Vậy điều này có đúng không? Hãy tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Từ tính của thép không gỉ ảnh hưởng bởi điều gì?

Thép không gỉ còn được gọi là inox, thép trắng,… Đây là hợp kim của Sắt với Crom và nhiều nguyên tố khác như Niken, Carbon, Mangan, Đồng, Molypden,… Thép không gỉ sẽ có từ tính và hút nam châm nếu đáp ứng các yêu cầu:

– Thép không gỉ phải chứa Sắt.

– Thép không gỉ phải có cấu trúc tinh thể được sắp xếp theo cấu trúc ferit hoặc mactenxit.

Nếu đáp ứng 2 yêu cầu trên thì loại thép không gỉ đó sẽ hút nam châm. Nếu thành phần thép không gỉ chứa hàm lượng lớn Niken thì có thể giảm khả năng hút nam châm hiệu quả.

Ứng dụng của thép không gỉ
Ứng dụng của thép không gỉ

Inox là vật liệu quan trọng của cuộc sống
Inox( thép không gỉ) là vật liệu quan trọng của cuộc sống

>> Xem thêm: Inox là gì? Có những loại inox nào hiện nay?

Thép không gỉ có hút nam châm không?

Trên thực tế, một số loại thép không gỉ có từ tính và hút nam châm, trong khi đó, một số khác lại không. Dưới đây là một số loại inox hút nam châm:

– Thép không gỉ Ferritic như inox 409, inox 430 và 439

– Thép không gỉ Martensitic như inox 410, 420, 440.

– Thép không gỉ Duplex như mác inox 2205.

Dưới đây là phân tích cụ thể về khả năng hút nam châm của từng nhóm thép không gỉ:

Thép không gỉ Ferritic

Thép không gỉ Ferritic thường có từ tính và hút nam châm vì chúng có một lượng lớn ferit trong thành phần hóa học. Ferit là một hợp chất của Sắt và các nguyên tố khác. Sự kết hợp của cấu trúc tinh thể ferit với sắt làm cho thép không gỉ Ferritic có từ tính. Tuy nhiên, một số thép không gỉ Ferritic có thể có từ tính yếu hơn thép Carbon bình thường.

Thép không gỉ Martensitic

Nhiều loại thép không gỉ Martensitic có từ tính. Cấu trúc tinh thể độc đáo của thép Martensitic khiến chúng có từ tính và hút nam châm.

Một số loại inox có thể hút nam châm
Một số loại inox có thể hút nam châm

Thép không gỉ Duplex

Thép không gỉ Duplex thường có từ tính và hút nam châm vì chúng chứa hỗn hợp Austenitic và Ferritic. Lượng Ferritic đáng kể (có từ tính) góp phần làm cho thép Duplex có từ tính. Tuy nhiên, vì thép không gỉ Duplex có nhiều Austenitic hơn thép Ferritic nên chúng có thể có từ tính yếu hơn và hút nam châm nhẹ.

Thép không gỉ Austenitic

Thép không gỉ Austenitic hầu như không có từ tính. Mặc dù các loại inox 304 và inox 316 có hàm lượng Sắt cao trong thành phần hóa học nhưng chúng không phải là sắt từ. Tuy nhiên, nếu cấu trúc tinh thể của thép không gỉ Austenitic bị thay đổi thông qua quá trình gia công cán nguội hoặc xử lý nhiệt đặc biệt, thì Ferit có thể hình thành ở một số vị trí làm cho inox có từ tính một phần.

Tại sao inox 304 hút nam châm?

Như đã đề cập ở trên, inox 304 không hút nam châm trong điều kiện ủ. Tuy nhiên, nếu chúng được cán nguội hoặc uốn, cắt, hàn,.. chúng sẽ bị nam châm vĩnh cửu hút. Sự thay đổi xảy ra do biến dạng cán nguội gây ra sự chuyển đổi cấu trúc vi mô từ Austenitic thành Martensitic (hút nam châm). Lúc này, inox 304 sẽ có từ tính nhẹ và hút nam châm. Nhưng sự thay đổi trên không ảnh hưởng đến chất lượng và các tính chất cơ học vốn có của loại inox này.

Quá trình gia công có thể khiến inox 304 nhiễm từ và hút nam châm
Quá trình gia công có thể khiến inox 304 nhiễm từ và hút nam châm

Chính vì vậy, khi ở hình dạng cuộn, inox 304 có thể không hút nam châm. Nhưng khi trải qua quá trình gia công như cắt, uốn, lốc ống, hộp hoặc sản xuất các sản phẩm như ghế, bàn, vật dụng inox,… inox 304 có thể bị biến đổi cấu trúc vi mô và hút nam châm. Do đó, việc dùng nam châm để phân biệt inox 304 là phương pháp chưa chính xác.

Hy vọng với những thông tin trên đã giải đáp giúp bạn câu hỏi: Thép không gỉ có hút nam châm không? Nếu bạn muốn được tư vấn thêm về sản phẩm inox hoặc cần báo giá, chính sách bán hàng,… vui lòng liên hệ Inox Gia Anh hoặc để lại bình luận phía dưới bài viết để được hỗ trợ.

Ban thấy bài viết này thế nào?

Kém * Bình thường ** Hứa hẹn *** Tốt **** Rất tốt *****

5/5 - (1 bình chọn)