Các thành phần hóa học trong Inox có vai trò như thế nào?

Đánh giá
Inox là hợp kim nên trong thành phần có chứa nhiều nguyên tố. Mỗi nguyên tố có tính chất và vai trò riêng, đảm bảo cho loại vật liệu này luôn bền bỉ, dẻo dai, có khả năng chống gỉ tốt, an toàn cho người sử dụng và tuổi thọ cao. Vậy các thành phần hóa học của inox là gì? Chúng có vai trò ra sao? 

Inox (thép không gỉ) là loại vật liệu “đa zi năng”. Các ứng dụng của inox được sử dụng trong hầu hết các lĩnh vực như: trang trí nội – ngoại thất, giao thông vận tải, công nghiệp nặng, công nghiệp nhẹ, y tế, nha khoa, thực phẩm,… Điều này là do vai trò cực kỳ quan trọng của các nguyên tố dưới đây:

Fe – Sắt

Inox là hợp kim của sắt cho nên nguyên tố này chiếm thành phần lớn. Nó có nhiều ưu điểm tuyệt vời như: khả năng chịu lực tốt, độ dẻo dai, độ cứng và bền bỉ. Do đó, sắt được ứng dụng nhiều trong đời sống hàng ngày.

Sắt là nguyên tố hóa học có ứng dụng rất rộng rãi trong đời sốngSắt là nguyên tố hóa học có ứng dụng rất rộng rãi trong đời sống

C – Carbon

Carbon là nguyên tố quan trọng, không thể thiếu của inox. Nguyên tố này giúp inox có khả năng chống ăn mòn cao, tăng độ bền bỉ cũng như độ đàn hồi. Tuy nhiên, nếu tỷ lệ Carbon cao trên 10% thì sẽ tạo thành lớp trơ, khiến cho inox mất đi sự sáng bóng, thẩm mỹ. Tuy nhiên, hàm lượng Carbon trong inox thường thấp nên loại vật liệu này có sự sáng bóng rất thẩm mỹ.

Cr – Crom

Inox là hợp kim chứa tối thiếu 10.5% Crom. Đây là nguyên tố giúp cho inox có khả năng chống gỉ sét, chống ăn mòn hiệu quả. Hàm lượng Crom càng cao thì khả năng chống ăn mòn càng tốt, tuy nhiên giá thành inox sẽ tăng lên. Trong các mác inox hiện nay, inox 304 có tỷ lệ Crom khá cao nên có khả năng chống ăn mòn, chống oxy hóa tốt. Các loại inox khác có hàm lượng Crom thấp nên giá thành và khả năng chống gỉ cũng kém hơn.

Ni – Niken

Niken giúp cho inox có độ bền cơ học cao và sự dẻo dai, bền bỉ, chống lại axit rất tuyệt vời. Ngoài ra, nguyên tố này còn là chất chống lại từ tính. Do đó, mác inox nào có hàm lượng Niken cao sẽ có độ bền cơ học, vật lý tốt và ít từ tính. Trong các mác inox, inox 304 có tỷ lệ Niken cao, do đó, loại inox này có độ bền được đánh giá cao, tuy nhiên, giá Niken thường cao, kéo theo giá inox 304 cao hơn các loại inox khác.

Niken có vai trò quan trọng, không thể thiếu đối với inox

Niken có vai trò quan trọng, không thể thiếu đối với inox

Mn – Mangan

Nguyên tố này khử được oxy hóa trong inox, giúp vật liệu này tăng cường độ bền bỉ, dẻo dai. Tuy nhiên, tính chất này của Mangan không được đánh giá cao bằng Niken. Ở inox 304, hàm lượng Niken cao, Mangan thấp. Đối với mác inox 201, hàm lượng Niken thấp, Mangan cao nên giá thành của inox 201 thấp hơn, đồng nghĩa với tính chất chống ăn mòn, chống gỉ kém hơn inox 304.

Mo – Molypden

Nguyên tố này giúp tăng khả năng chống ăn mòn kẽ hở hoặc dạng rỗ rất tuyệt vời. Ngoài ra, nó còn giúp inox tăng sức chống chịu clorua, phù hợp với các ứng dụng liên quan đến biển như đóng tàu biển, công trình dầu khí, đường ống dẫn khí,… Hiện nay, inox 316 có chứa hàm lượng Molypden cao nhất nên khả năng chống ăn mòn, gỉ sét của loại inox này được đánh giá cao hơn inox 304.

N – Nitơ

Đây là nguyên tố phụ trong inox. Tuy nhiên, khi hàm lượng Carbon cao sẽ khiến inox kém bền bỉ, lúc này, hàm lượng Nitơ sẽ được thêm vào để gia tăng độ bền cho inox. Mác inox nào có hàm lượng Carbon càng cao thì tỷ lệ Nitơ cũng sẽ tăng theo.

Nitơ giúp tăng độ bền cho mác inox có chứa hàm lượng Carbon cao

Nitơ giúp tăng độ bền cho mác inox có chứa hàm lượng Carbon cao

Ngoài các nguyên tố trên, inox còn có thêm một số thành phần khác như: Silic, Lưu huỳnh, Đồng, Phốt pho, Titan,… Những nguyên tố này giúp cho inox gia tăng độ bền hoặc độ dẻo dai, dễ gia công. Mỗi mác inox sẽ có hàm lượng hòa trộn các nguyên tố này một cách phù hợp để vừa đảm bảo sản phẩm có bề mặt sáng bóng, có tính thẩm mỹ, chất lượng tốt, độ bền và tuổi thọ cao, đồng thời giá cả phù hợp với từng mục đích ứng dụng.

Bài viết đã cung cấp đến bạn thông tin về một số thành phần hóa học của inox và vai trò quan trọng của chúng trong loại vật liệu này. Nếu có nhu cầu mở đại lý phân phối inox hoặc có thắc mắc nào cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ Inox Gia Anh theo hotline 091 238 5839 (Miền Bắc) hoặc 097 8729 965 (Miền Nam) để được hỗ trợ.

Ban thấy bài viết này thế nào?

Kém * Bình thường ** Hứa hẹn *** Tốt **** Rất tốt *****

Đánh giá