Những ứng dụng của inox trong đời sống là gì? Đọc ngay!

Đánh giá

Inox (thép không gỉ) có nhiều đặc tính tuyệt vời như độ bền cao, khả năng chống ăn mòn tuyệt vời, bề mặt sáng bóng, dễ lau chui, là loại vật liệu “xanh” nhờ khả năng tái chế 100%. Chính vì thế, bạn có thể tìm thấy ứng dụng của loại vật liệu này trong nhà bếp, trên đường, tại phòng khám hay trong các tòa nhà, khu công nghiệp,…

Ứng dụng trong kiến trúc và xây dựng

Đây là ứng dụng phổ biến của loại vật liệu này. Inox có thể được sử dụng để tạo thành lớp phủ bên ngoài các tòa nhà cao tầng. Ngoài ra nhờ ưu điểm dễ hàn, dễ dàng vệ sinh, ít phải bảo dưỡng, nó có thể được ứng dụng để trang trí nội thất tại các nhà ga, sân bay, trung tâm thương mại,…

Ngoài ra, inox còn được sử dụng trong xây dựng, trang trí nhà ở giúp mang ánh sáng tự nhiên vào nhà, giảm tiêu thụ năng lượng một cách hiệu quả.

Inox được ứng dụng nhiều trong các công trình xây dựng
Inox được ứng dụng nhiều trong các công trình xây dựng

Ứng dụng trong lĩnh vực ô tô và vận tải

Thép không gỉ lần đầu tiên được công ty Ford sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô vào những năm 1930 để tạo ra các mẫu xe lý tưởng khác nhau. Ngày nay, việc sử dụng inox trong ngành công nghiệp ô tô ngày càng tăng do những tiêu chuẩn cắt giảm phát thải khí nhà kính và những lo ngại về môi trường.

Ngoài ra, inox còn được sử dụng trong tất cả các hình thức vận chuyển như: tàu ​​container, tàu chở dầu, xe chở rác, vận chuyển hóa chất, chất lỏng và các sản phẩm thực phẩm. Độ bền cao của inox cho phép thùng chứa mỏng hơn, tiết kiệm chi phí nhiên liệu, đồng thời khả năng chống ăn mòn giúp giảm chi phí vệ sinh và bảo trì.

Bồn chứa được làm bằng inox của xe chở hóa chất
Bồn chứa được làm bằng inox của xe chở hóa chất

Cấu tạo máy bay

Ngành hàng không cũng rất ưa chuộng inox. Nó được sử dụng để sản xuất vỏ của máy bay nhờ độ bền và khả năng chịu nhiệt độ khắc nghiệt tuyệt vời. Inox cũng có thể được sử dụng để cấu tạo nên động cơ phản lực nhờ khả năng chống gỉ tối ưu. Ngoài ra, loại vật liệu này cũng là một phần thiết yếu của thiết bị hạ cánh máy bay nhờ độ cứng và độ bền có thể chịu được trọng lượng của máy bay khi hạ cánh.

Thiết bị hạ cánh của máy bay được làm bằng inox
Thiết bị hạ cánh của máy bay được làm bằng inox

Ứng dụng trong Y khoa

Thép không gỉ được ưa chuộng trong môi trường sạch sẽ và vô trùng vì vật liệu này dễ làm sạch và ít bị ăn mòn. Inox được sử dụng để chế tạo dụng cụ phẫu thuật, dụng cụ nha khoa, bàn mổ cũng như các thiết bị y tế khác như máy khử trùng bằng hơi nước và máy quét MRI. Ngoài ra, inox còn được dùng để làm đinh trong phẫu thuật cố định khớp hoặc xương bị gãy.

Dụng cụ nha khoa được làm bằng inox
Dụng cụ nha khoa được làm bằng inox

Ngành năng lượng và công nghiệp nặng

Ngành công nghiệp hóa chất, dầu khí là các môi trường liên quan đến nhiệt độ cao và nhiều chất độc hại. Do đó, các loại thép không gỉ đặc biệt đã được nghiên cứu, phát triển để sử dụng trong các ngành này nhờ được tăng cường khả năng chống ăn mòn ở nhiệt độ rất cao. Inox thường được sử dụng để xây dựng bể chứa, van, đường ống và các thành phần khác.

Thép không gỉ cũng rất cần thiết khi xây dựng các giàn khoan dầu khí, sử dụng trong ngành năng lượng mặt trời, địa nhiệt, thủy điện và năng lượng gió.

Inox-duoc-ung-dung-trong-nganh-cong-nghiep-nang
Inox được ứng dụng trong ngành công nghiệp nặng

Thực phẩm và dịch vụ ăn uống

Thép không gỉ được sử dụng để làm phụ kiện nhà bếp, dao kéo và dụng cụ nấu nướng. Các loại thép không gỉ có độ cứng cao được dùng để làm dao, những loại có độ dẻo hơn được sử dụng để sản xuất bếp nấu, lò nướng, bồn rửa và chảo. Thép không gỉ cũng được sử dụng làm lớp vỏ của tủ lạnh, tủ đông, mặt bàn và máy rửa bát.

Thép không gỉ là vật liệu lý tưởng để sản xuất và lưu trữ thực phẩm vì không ảnh hưởng đến hương vị của thực phẩm. Khả năng chống ăn mòn của thép không gỉ rất quan trọng để giúp hương vị của sản phẩm được giữ nguyên vẹn. Ngoài ra, vật liệu này cũng có khả năng làm sạch, vệ sinh dễ dàng, từ đó giúp ngăn chặn các loại vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập vào thực phẩm.

Bếp ăn công nghiệp được làm bằng chất liệu inox
Bếp ăn công nghiệp được làm bằng chất liệu inox
Dụng cụ nhà bếp được làm bằng inox
Dụng cụ nhà bếp được làm bằng inox

Bài viết đã giúp bạn tìm hiểu về ứng dụng đa dạng của inox (thép không gỉ) trong đời sống. Nếu còn thắc mắc nào cần được tư vấn, bạn vui lòng liên hệ Inox Gia Anh để được hỗ trợ nhé!

Ban thấy bài viết này thế nào?

Kém * Bình thường ** Hứa hẹn *** Tốt **** Rất tốt *****

Đánh giá