Giá Niken Thế giới tăng vọt, cao nhất trong 4 tháng qua

Đánh giá
Ngày 13/7/2021, giá Niken thế giới tăng vọt, lập kỷ lục cao nhất trong 4 tháng qua với mức 18,792.5 USD/tấn và chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”. Sự biến động về giá của loại nguyên liệu này tác động rất lớn để giá thành của thép không gỉ (inox). Giới chuyên gia giải thích nguyên nhân là do các ngành xây dựng, sản xuất sử dụng nguyên liệu này đang trên đà hồi phục sau dịch Covid-19.

Niken là gì? Có vai trò gì đối với inox?

Niken là kim loại có màu trắng bạc, bề mặt bóng láng và có đặc tính cơ học cứng, dễ uốn, kéo sợi và dát mỏng. Đây là một trong những thành phần quan trọng của inox bên cạnh các nguyên tố khác như Crom, Carbon, Mangan, Nito,… Niken giúp inox có độ bền cơ học cao, sự dẻo dai và chống axit hiệu quả. Do đó, loại inox nào có hàm lượng Niken cao sẽ có ít từ tính, độ bền và chống ăn mòn rất tốt.


Tình hình giá Niken thế giới thời gian qua

Tại sao giá Niken tăng vọt?

Giá Niken tháng 7 cao nhất trong vòng 4 tháng qua do rất nhiều nguyên nhân. Dưới đây là một số lý do khiến giá nguyên liệu này biến động như vậy:

– Do nhu cầu sử dụng Niken cho các ngành sản xuất thép không gỉ và hợp kim chống ăn mòn tăng cao sau đại dịch Covid-19.
– Các nhà đầu tư tiếp tục mua lượng Niken mới do lạc quan về tương lai của nền kinh tế hồi phục sau đại dịch.
– Hoạt động khai thác tại mỏ Niken của Vale ở Sudbury, Canada vẫn bị đình trệ do quá trình đàm phán giữa giới chủ và công đoàn đại diện cho công nhân không có kết quả.
– Hoạt động tái chế Niken và thép không gỉ gặp khó khăn.

Những nguyên nhân trên khiến cho giá Niken lập kỷ lục mới sau 4 tháng. Dự báo trong thời gian tới, giá Niken sẽ tiếp tục tăng. Điều này đẩy giá các mặt hàng như thép không gỉ, hợp kim chống ăn mòn khác tăng lên và chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”.

Ban thấy bài viết này thế nào?

Kém * Bình thường ** Hứa hẹn *** Tốt **** Rất tốt *****

Đánh giá