Những lưu ý khi sử dụng đồ gia dụng bằng inox
Những lưu ý khi sử dụng đồ gia dụng inox
Chắc hẳn trong gia đình bạn sẽ không thiếu các vật dụng bằng inox. Chúng mang lại không gian sống tươi mới, giúp cuộc sống của bạn tiện nghi hơn rất nhiều. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý một số điều sau đây khi sử dụng vật dụng inox để tăng độ bền và nâng cao tuổi thọ cho chúng:
Không sử dụng bùi nhùi kim loại để làm sạch inox
Đây là lỗi khá phổ biến của nhiều bà nội trợ. Khi sử dụng bùi nhùi hoặc bàn chải thép chà mạnh có thể gây trầy xước bề mặt vật dụng inox, từ đó khiến chúng bị ố, xỉn màu, thậm chí là gỉ sét bởi inox bị xước sẽ làm mất đi lớp vỏ Crom bảo vệ bề mặt, từ đó inox dễ bị oxy hóa, ăn mòn. Do đó, bạn nên làm sạch vật dụng inox bằng vải mềm hoặc xốp. Trường hợp đồ dùng inox như nồi, chảo,… có vết bẩn cứng đầu, bạn có thể ngâm nước qua đêm để làm mềm vết bẩn, sau đó rửa sạch.
Không ngâm nước muối vào các vật dụng inox
Muối có thể gây rỗ bề mặt, ăn mòn các vật dụng inox, đặc biệt là inox 201 và inox 304. Do đó, bạn không nên ngâm nước muối vào nồi hoặc các vật dụng inox. Khi nấu ăn, bạn nên đun sôi nước, sau đó bỏ muối vào. Ngoài ra, tránh để các món canh, món xào có muối lâu trong nồi, chảo inox để đảm bảo vật dụng luôn sáng bóng, đồng thời nâng cao độ bền và tuổi thọ.
Không sử dụng dung dịch có chứa clo
Clo là “kẻ thù không đội trời chung” của inox. Sự tiếp xúc của 2 chất này sẽ khiến inox bị ố vàng, từ đó giảm độ bền và tuổi thọ. Do đó, bạn nên tránh sử dụng các chất tẩy rửa có chứa Clo khi làm sạch vật dụng inox. Nếu sơ ý để Clo dính vào vật dụng inox, bạn nên rửa sạch lại với nước càng sớm càng tốt.
Lau chùi bằng khăn khô mềm
Đồ vật bằng inox có khả năng chống nước tốt, tuy nhiên, sau khi làm sạch bằng nước, bạn nên dùng khăn khô lau lại để tránh nước bám trên đồ vật, gây ố xỉn bề mặt.
Thường xuyên vệ sinh, làm sạch
Muốn vật dụng inox luôn sáng bóng, độ bền cao thì bạn nên vệ sinh chúng thường xuyên. Đối với các đồ gia dụng nhà bếp như dao, thìa, chảo, nồi,… inox thì cần làm sạch sau các bữa ăn để tránh dầu mỡ hoặc các chất khác bám vào, làm ố xỉn bề mặt, từ đó giảm độ bền và tuổi thọ.
>> Xem thêm: 5 cách vệ sinh đồ vật inox hiệu quả
Thường xuyên làm sạch giúp vật dụng inox tăng độ bền
Mẹo tăng tuổi thọ cho đồ dùng nhà bếp inox
Dưới đây là một số mẹo giúp tăng tuổi thọ và độ bền cho vật dụng nhà bếp, bạn lưu ý áp dụng cho sản phẩm của gia đình mình nhé.
– Khi mua sản phẩm inox mới, bạn nên rửa sạch rồi cho nước và một chút giấm hoặc nước chanh vào và đun sôi lên. Điều này giúp tăng độ bền cho sản phẩm.
– Vật dụng inox thường được dán tem hoặc nhãn mác của nhà sản xuất, khi bóc ra thường để lại lớp keo dính khó chịu trên sản phẩm. Bạn hãy dùng khăn mềm, thấm nước hoặc xà phòng và lau nhẹ nhàng để loại bỏ lớp keo đó ra, tránh dùng dao hay vật cứng khác bởi có thể làm xước bề mặt inox.
– Khi xào nấu, nên dùng đũa gỗ hoặc các vật dụng không sắc, nhọn để tránh trầy xước bên trong, giúp sản phẩm inox bền hơn.
– Vật dụng inox còn nóng không nên đổ nước lạnh vào luôn bởi nó có thể bị hư hỏng, giảm tuổi thọ và độ bền sản phẩm.
– Để lửa tỏa đều dưới đáy nồi, chảo để tránh tình trạng vật dụng inox bị ố, xỉn màu.
Hãy để lửa tỏa đều dưới đáy nồi inox để đảm bảo nồi không bị ố, mất thẩm mỹ
– Một số loại nồi inox sau khi nấu thường xuất hiện các vết vàng cháy. Để loại bỏ những vết này, bạn hãy dùng chanh hoặc giấm cho vào một miếng vải mềm và lau theo vòng tròn, lúc này vết ố bẩn sẽ được làm sạch hiệu quả.
Trên đây là một số lưu ý khi sử dụng đồ gia dụng nói chung, vật dụng nhà bếp bằng inox nói riêng. Bạn hãy lưu ý áp dụng các mẹo trên để đồ dùng trong nhà luôn sáng bóng và bền đẹp nhé. Nếu còn thắc mắc nào cần được giải đáp, bạn vui lòng để lại bình luận phía dưới bài viết hoặc liên hệ với Inox Gia Anh để được hỗ trợ tư vấn nhé!
Ban thấy bài viết này thế nào?
Kém * Bình thường ** Hứa hẹn *** Tốt **** Rất tốt *****