Cách phân biệt bạc và inox đơn giản nhất

Đánh giá

Bạc và inox là hai chất liệu được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực công nghiệp và đời sống. Tuy nhiên nhiều người dùng vẫn hay bị nhầm lẫn giữa 2 chất liệu này. Do đặc tính không gỉ của inox mà nhiều người thường nhầm lẫn giữa bạc và inox dẫn tới tình trạng mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng. Vì thế mà cách nhận biết bạc và inox rất khó. Hãy cùng với Inox Gia Anh phân biệt bạc và inox ở bài viết dưới đây nhé.

Bạc và inox là gì?

Bạc và inox (thép không gỉ) là hai loại kim loại khác nhau, mỗi loại có tính chất và ứng dụng riêng biệt.

Bạc là một nguyên tố hóa học với ký hiệu hóa học là “Ag”. Là một kim loại mềm, dẻo, có màu trắng bạc đặc trưng, và có khả năng phản xạ ánh sáng tốt.
Bạc thường được sử dụng trong đồ trang sức, đồ trang trí, và các ứng dụng điện tử. Tính chất điện dẫn tốt của bạc làm cho nó trở thành một vật liệu quan trọng trong ngành điện tử và công nghệ thông tin.

Inox (hay còn gọi là thép không gỉ) là một loại hợp kim thép chứa ít nhất 10.5% crom (Cr), cùng với các thành phần khác như nik-en (Ni), molypden (Mo), và các nguyên tố khác. Inox có khả năng chống ăn mòn và khả năng chịu nhiệt cao, làm cho nó phù hợp trong nhiều ngành công nghiệp như thực phẩm, hóa chất, y học, điện tử, xây dựng, và nhiều ứng dụng khác.

Tóm lại, bạc là một nguyên tố hóa học được sử dụng trong trang sức, điện tử và công nghệ thông tin. Trong khi đó, inox là một loại hợp kim thép không gỉ có khả năng chống ăn mòn và được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

Đặc tính của bạc và inox

Đặc tính nổi bật của bạc

cách phân biệt bạc và inox
Bạc có màu sắc ngả xám trắng.
  • Phản xạ ánh sáng tốt: Bạc có khả năng phản xạ ánh sáng mạnh, làm cho nó trở thành một vật liệu phù hợp để tạo ra các vật phẩm sáng bóng, trang sức và gương.
  • Tính điện dẫn tốt: Bạc có khả năng dẫn điện tốt hơn nhiều kim loại khác. Điều này làm cho nó trở thành một vật liệu quan trọng trong ngành điện tử, chẳng hạn như dây dẫn điện và mạch điện.
  • Dẻo và có thể uốn cong: Bạc là một kim loại mềm dẻo, dễ dàng uốn cong và làm hình dạng. Điều này làm cho nó phù hợp cho việc tạo ra các sản phẩm trang sức, đồ trang trí và các đồ vật khác.
  • Khả năng chống ăn mòn tương đối: Mặc dù không hoàn toàn không gỉ, bạc vẫn có khả năng kháng ăn mòn tương đối trong môi trường thông thường. Tuy nhiên, nó có thể bị oxi hóa và đen đi khi tiếp xúc với không khí và các hóa chất.
  • Khả năng kháng khuẩn và kháng vi khuẩn: Bạc có tính chất kháng vi khuẩn và kháng khuẩn tự nhiên, làm cho nó được sử dụng trong một số ứng dụng y tế và kháng vi khuẩn.

Đặc tính nổi bật của inox

  • Khả năng chống ăn mòn tốt : Đặc điểm quan trọng nhất của inox chính là khả năng chống ăn mòn. Sự hiện diện của crom tạo ra một lớp oxide bám trên bề mặt thép, ngăn chặn quá trình ăn mòn. Làm cho inox có khả năng chịu được môi trường ẩm ướt, axit, kiềm và các hợp chất hóa học khác.
  • Độ bền và chịu nhiệt tốt: Inox có khả năng chịu được nhiệt độ cao và khả năng chống lại oxy hóa ở nhiệt độ cao.
  • Khả năng gia công: Inox có khả năng gia công tốt, cho phép nó được cắt, hàn, uốn và gia công thành nhiều hình dáng khác nhau mà không ảnh hưởng đến tính chất cơ học của nó.
  • Bề mặt sáng bóng, kháng khuẩn và dễ vệ sinh: Inox có bề mặt sáng bóng thường được sử dụng làm đồ trang trí nội – ngoại thất. Bề mặt bóng của inox làm cho nó khó bám bụi bẩn, vi khuẩn và dễ dàng vệ sinh.
cách phân biệt bạc và inox
Cách thức phân biệt bạc và inox thép không gỉ dựa trên chính các đặc tính của chúng.

5 cách giúp dễ dàng phân biệt bạc và inox

Phân biệt giữa bạc và inox có thể dựa trên một số đặc điểm như màu sắc, trọng lượng, tính nhiễu, và hình thức kiểm tra bằng nam châm. Dưới đây là 5 cách phân biệt cơ bản:

Phân biệt bằng màu sắc: 

Bạc thường có màu sáng ngà bóng ít, với sắc bạc đặc trưng. Trong khi đó, inox thường có màu sáng bóng, nhưng có thể có một chút ánh xanh dương. Bạn nên so sánh màu sắc giữa hai vật phẩm để nhận biết sự khác biệt.

Phân biệt bằng trọng lượng:

Bạc là kim loại nặng hơn so với inox. Bạn có thể cân bằng hai vật phẩm để so sánh trọng lượng của chúng. Tuy nhiên, phương pháp này không phải lúc nào cũng chính xác vì trọng lượng còn phụ thuộc vào kích thước và hình dáng của vật phẩm.

Phân biệt bằng lửa:

Mặc dù đây cũng là cách phân biệt khá hiệu quả nhưng không được nhiều người dùng. Chúng chỉ áp dụng chủ yếu tại các cơ sở bán đồ trang sức bạc. Nhằm đảm bảo độ an toàn và chính xác cho người mua hàng.

Phân biệt bằng nam châm

Dùng nam châm cũng là cách phân biệt được bạc và inox có độ chính xác cao. Bạc có tính chất của vàng, bạc kim nên không mang từ tính. Vì thế khi thử nam châm chúng sẽ không bị hút.

Trong khi đó, inox sau khi gia công do có chứa một số kim loại khác nên có thể bị hút bởi nam châm. Đây cũng là cách để kiểm tra xem bạc có bị pha với các chất kim loại khác hay không.

Phân biệt qua thời gian sử dụng

Trang sức hay đồ dùng được làm từ bạc có thể bị đen sau một thời gian sử dụng. Tuy nhiên, bằng phương pháp đánh bóng, chúng ta có thể giúp những món đồ này trở nên sáng bóng, đẹp mắt. Đó là lý do sau một thời gian đeo thì người ta thường đem trang sức bạc đi đánh bóng.

Còn inox là vật liệu không gỉ, luôn giữ được độ sáng bóng theo thời gian. Tuy nhiên, nếu bị ố và gỉ sét thì sẽ không thể làm mới lại bằng cách đánh bóng như là bạc. Lúc này, bạn có thể làm mới bằng cách phủ bóng hoặc mạ vàng, mạ bạc cho sản phẩm.

Trên đây là 5 cách phân biệt bạc và inox vô cùng đơn giản. Bạn có thể tham khảo để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái không đúng với yêu cầu đặt ra.

Có thể bạn cũng đang quan tâm:

Tại sao inox bị gỉ? Inox có thể bị ăn mòn không? 

Inox loại nào tốt nhất?

Ban thấy bài viết này thế nào?

Kém * Bình thường ** Hứa hẹn *** Tốt **** Rất tốt *****

Đánh giá