HIỆN TƯỢNG NHIỄM TỪ Ở INOX

5/5 - (1 bình chọn)

Inox là vật liệu quen thuộc trong cuộc sống. Chúng ta vẫn thường nghe đến hiện tượng nhiễm từ ở inox. Inox (hay thép không gỉ) có từ tính và hút nam châm không? Liệu bị nhiễm từ tính có khiến inox giảm chất lượng? Inox không nhiễm từ là gì? Inox 304 có thể bị nhiễm từ không? Cùng Inox Gia Anh tìm hiểu qua bài viết dưới đây để giải đáp các câu hỏi đó nhé.

Inox 304 có bị Nam Châm Hút hay không
Inox 304 có bị Nam Châm Hút hay không?

1. Inox có từ tính hay không?

Thông thường mọi người vẫn nghĩ rằng inox thì không hút nam châm hay không có từ tính, những điều này không đúng. Cấu trúc của kim loại sẽ quyết định inox có từ tính hay không. Theo cấu trúc của kim loại thì inox chia làm 4 loại sau đây:

  • Martensitic
  • Austenitic
  • Ferritic
  • Loại kết hợp austenitic và ferritic (hay còn gọi là duplex).

Với cấu trúc kim loại khác nhau nên chỉ có nhóm inox austenitic không có từ tính còn 3 nhóm inox còn lại đều có từ tính (nhiễm từ). Do đó, nếu inox mà bạn đang sử dụng thuộc 3 nhóm inox nhiễm từ thì khi thử với nam châm, inox vẫn bị hít như các vật liệu từ sắt.

Inox 304 có hút nam châm không? Inox có từ tính không?
Inox có từ tính hay không?

Các loại inox nhiễm từ thường thấy trên thị trường như sau:

  • Inox ferritic gồm các mã như: sus 409, 410, 430. Là loại inox có tính chất tương tự thép mềm nhưng lại có khả năng chịu ăn mòn cao hơn. Được ứng dụng nhiều để làm đồ gia dụng, máy giặt,…
  • Inox duplex gồm các mã như: ldx 201, saf 253, 205, 204. Inox này có độ mềm dẻo cao và độ mềm dẻo nhất định. Do sự khan hiếm của niken nên inox duplex cũng được dùng để thay thế cho inox austenitic. Inox duplex được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp đóng tàu, sản xuất giấy, các nhà máy hóa dầu,…
  • Inox martensitic: là loại inox có tỉ lệ crom là từ 11 – 13%, với đặc tính chịu lực tốt vì có độ cứng cao nên được ứng dụng nhiều trong sản xuất lưỡi dao, kéo, cánh quay tuabin,….

2. Inox nào thuộc nhóm không nhiễm từ?

Inox không nhiễm từ gồm 1 loại duy nhất là inox austenitic. Inox không nhiễm từ là ký hiệu chỉ thành phần hợp kim của thép có chứa khoảng 7% Ni trở lên, 16% Cr trở lên và nhiều nhất là 0.08% carbon. Inox không nhiễm từ thì có khả năng chống oxy hóa cao và ăn mòn cao không bị nhiễm từ, là loại inox mềm dẻo, dễ uốn, dễ hàn. 

Inox austenitic gồm các loại như sus 301, 304, 306, 310, 312… thường được dụng làm đồ vật dụng gia dụng, bình chứa, tàu thuyền, vật liệu xây dựng.

>>Xem các sản phẩm từ inox 304 không có từ tính:

3. Inox 304 có hút nam châm không?

Inox 304 thuộc nhóm thép austenitic không có từ tính nên không hút nam châm. Đây cũng là đặc tính khiến cho inox 304 trở thành loại thép không gỉ phổ biến nhất trên thế giới hiện nay, là hợp kim giữa thép và các kim loại niken, mangan, crom. Tỷ lệ phần trăm của niken trong inox 304 tối thiểu là 8%. Với các đặc tính nổi bật như: ít biến màu, chống oxi hoá và ăn mòn, độ bền cao…

4. Tại sao inox 304 vẫn hút nam châm?

Inox có hút nam châm không?

Inox 304 không bị nam châm hút, vì inox 304 thuộc nhóm thép austenitic nguyên bản hoàn toàn không có từ tính. Điều đó đúng nhưng chưa đủ, ta vẫn thấy inox 304 hút nam châm trong một số trường hợp thực tế,. Vậy tại sao inox 304 hút nam châm? Nguyên nhân dẫn đến từ tính của inox 304 là do biến dạng lực mạnh và tập trung tạo nên từ tính. Ở các điểm uốn, góc cạnh của các sản phẩm inox thì thông thường sẽ phát sinh từ tính.

Các loại tấm, cuộn inox chưa gia công hoặc không bị biến dạng thì thường sẽ không sinh ra từ tính nên không bị nam châm hút. Nếu các thành phẩm inox 304 trải qua công đoạn gia công nguội như cán, cắt, đánh xước, lốc,… thì tại những vị trí gia công thì có thể mạng tinh thể trên bề mặt sẽ bị thay đổi làm cho inox 304 bị nhiễm từ. Tuy nhiên hiện tượng nhiễm từ sẽ giảm dần theo thời gian và không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. 

Các sản phẩm inox 304 từ Inox Gia Anh được kiểm định chất lượng bởi các cơ quan uy tín trong nước và quốc tế. Quý khách sẽ an tâm khi sử dụng các sản phẩm tại Inox Gia Anh với chế độ bảo hành lên đến 15 năm. 

Bài viết đã cung cấp các thông tin quan trọng về hiện tượng nhiễm từ trên inox. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn để có trải nghiệm sản phẩm tốt nhất tại Tập đoàn Inox Gia Anh.

Ban thấy bài viết này thế nào?

Kém * Bình thường ** Hứa hẹn *** Tốt **** Rất tốt *****

5/5 - (1 bình chọn)