Giải đáp: Inox 201 có an toàn không?

Đánh giá

Inox là vật liệu chẳng còn xa lạ gì trong cuộc sống hiện nay. Với những đặc tính vượt trội, inox được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực công nghiệp và dân dụng. Trong các loại inox thì có inox 201 được nhắc đến khá nhiều trong các ứng dụng vật dụng gia đình. Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm về inox 201 có an toàn không? Ứng dụng 201 như nào?…

Định nghĩa về inox 201

inox 201 là gì
Định nghĩa inox 201 là gì?

Inox 201, còn được gọi là thép không gỉ, thuộc dòng Austenit và có thành phần hóa học đa dạng gồm các nguyên tố như sắt (Fe), Crom (Cr), Mangan (Mn), Niken (Ni), Nitơ (N), Silic (Si) và Carbon (C). Điều đặc biệt là Inox 201 có lượng niken ít hơn so với mangan và nitơ. Điều này tạo nên tính chất riêng biệt của loại inox này.

Đặc điểm của inox 201

Tương tự như các loại inox khác, inox 201 cũng có đặc tính về độ bền cao, kháng ăn mòn, chịu nhiệt, cũng như có khả năng bảo trì, vệ sinh và thẩm mỹ. Tuy nhiên, những ưu điểm này có sự khác biệt so với các loại thép không gỉ khác do sự khác biệt trong thành phần hóa học.

Nói chung, inox 201 có hàm lượng niken thấp hơn so với inox 304, dẫn đến sự cứng hơn và dễ bị ăn mòn hơn so với inox 304. Và bề mặt của nó không có độ sáng bóng như inox 304. Tuy nhiên, điều này cũng mang lại một số ưu điểm về tính định hình tốt của inox 201.

Inox 201 không dễ nhiễm từ, và nó thường được sử dụng trong các sản phẩm có yêu cầu về tính chất từ tính cao. Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu từ tính nghiêm ngặt, inox 201 thường cần được tráng một lớp vật liệu inox 410 hoặc 430 ở bề mặt bên ngoài.

Nhiệt độ cần thiết để loại inox này tan chảy thường nằm trong khoảng từ 1400 đến 1450 độ C. Điều này là một ưu điểm quan trọng, giúp hạn chế các biến đổi và phản ứng hoá học do tác động của nhiệt, và đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe của người sử dụng.

Ứng dụng của inox 201 trong thực tiễn

Một số ứng dụng của inox 201
Một số ứng dụng của inox 201

Với những đặc tính nổi bật, inox 201 được ứng dụng khá nhiều trong thực tiễn như:

Trong lĩnh vực trang trí nội thất: Bề mặt sáng bóng và khả năng chống ăn mòn của nó làm cho inox 201 phù hợp cho các ứng dụng nội thất. Inox đẹp, bền, sáng bóng và có tính thẩm mỹ cao, chính vì thế được sử dụng rất nhiều trong thiết kế nội ngoại thất, các sản phẩm trang trí nhà cửa, kê, giá bát inox, bàn ghế inox, cổng, cửa inox đều được ưu tiên và sử dụng nhiều. Thường xuyên lau chùi sẽ giúp inox luôn sáng bóng và giữ được vẻ đẹp, giúp sang trọng cả không gian. Các sản phẩm inox đem đến một không gian hiện đại, sang trọng, thích hợp với những người thích phong cách tối giản, và vô cùng phù hợp tone màu đen – trắng hiện vô cùng được ưa chuộng trong các thiết kế hiện nay.

Các sản phẩm dân dụng hàng ngày: Nó cũng được sử dụng để sản xuất các sản phẩm gia đình như bát đĩa, bàn ghế, bồn rửa, tay nắm cửa, đồ dùng nhà bếp, và thiết bị gia đình khác.

Công nghiệp thực phẩm: Inox 201 cũng xuất hiện nhiều trong việc sản xuất, chế tạo và cung cấp nguyên vật liệu cho ngành sản xuất, chế tạo, công nghiệp, máy móc và cùng với thép trở thành một trong những chất liệu có mức giá tốt và được sử dụng rất nhiều. Nó được sử dụng để làm các thiết bị và máy móc trong quá trình sản xuất và chế biến thực phẩm.

Ngành chế tạo ô tô: Inox 201 có thể được sử dụng trong sản xuất các bộ phận của ô tô, như ống xả, vị trí tiếp xúc với môi trường chống ăn mòn.

Có thể thấy inox 201 đã trở nên vô cùng phổ biến trong cuộc sống hằng ngày hiện nay, từ những sản phẩm thông thường đến những sản phẩm trong những ngành đặc thù.

Một số câu hỏi về inox 201

Inox 201 có an toàn không?

Một trong những ưu điểm đặc biệt của inox là tính an toàn cho sức khỏe con người và tác động không gây hại đến môi trường. Và điều này giúp inox 201 trở thành lựa chọn ưa thích cho các sản phẩm gia dụng. Inox 201 cũng không làm ngoại lệ trong vấn đề này. Nó không chứa các chất gây độc hại, không có thành phần gây nguy hiểm hoặc có tiềm năng gây hại khi tương tác với các chất khác. Vì vậy, bạn có thể yên tâm sử dụng inox 201 và các sản phẩm được sản xuất từ nó.

Vậy để trả lời cho thắc mắc, inox 201 có an toàn không? Thì câu trả lời là có, inox 201 an toàn không gây hại cho con người và môi trường.

Inox 201 có bị rỉ sét hay không?

inox 201 có gỉ sét không
Inox 201 có gỉ sét không?

Có. So với inox 304 thì 201 dễ bị rỉ sét nhiều hơn, bởi đặc tính chống ăn mòn của 201 ít hơn so với 304. Có các câu hỏi như sau bao lâu thì inox 201 xỉn màu, có các vết thì điều này còn tùy thuộc vào môi trường tác động, và trong một môi trường thông thoáng, ít bị ảnh hưởng bởi nước, hóa chất, thường xuyên lau chùi thì sẽ sử dụng được trên 5-6 năm là bình thường.

Để gia tăng các khả năng chống ăn mòn, bền đẹp, sáng bóng của inox 201, các nhà sản xuất thường mạ thêm crom bên ngoài, chống ăn mòn và chống rỗ cao hơn.

Giá thành inox 201 như thế nào?

Dựa trên các ưu điểm và nhược điểm của inox 201, giá thành của nó thường nằm ở mức trung bình. Nó thấp hơn so với các loại inox cao cấp như inox 304 nhưng lại cao hơn so với inox 430, một loại inox thường được sử dụng trong các ứng dụng có yêu cầu thấp hơn về khả năng chống ăn mòn.

Vì vậy, khi làm quyết định về việc sử dụng inox 201 hoặc các loại inox khác cho sản phẩm của bạn, bạn cần cân nhắc các yếu tố sau:

  • Ứng dụng: Xác định mục đích sử dụng của sản phẩm inox. Nếu sản phẩm của bạn không đòi hỏi độ bền cao và khả năng chống ăn mòn tương đối tốt, inox 201 có thể là lựa chọn phù hợp về giá cả.
  • Ngân sách: Xem xét ngân sách dự án của bạn và quyết định xem giá thành của inox 201 có phù hợp hay không.
  • Đặc tính kỹ thuật: Hãy xem xét các yêu cầu kỹ thuật cụ thể của sản phẩm của bạn. Nếu cần khả năng chống ăn mòn cao hơn hoặc độ bền tốt hơn, bạn có thể phải chọn inox 304 hoặc các loại inox cao cấp hơn.
  • Môi trường: Đánh giá môi trường mà sản phẩm của bạn sẽ hoạt động. Inox 201 thích hợp cho môi trường không có nhiều yếu tố gây ăn mòn.

Inox 201 có dẫn điện không?

Inox 201 có khả năng dẫn điện, nhưng khả năng này thấp hơn so với các loại inox khác. Điều này bởi vì inox 201 có chứa một lượng nhỏ các hợp kim mangan (manganese alloy) và không chứa nicken hoặc chứa một lượng rất nhỏ nicken. Nicken thường được sử dụng để tăng khả năng dẫn điện của inox.

Không giống như kim loại đồng dẫn điện 100% hay các kim loại như vàng, bạc, sắt, nhôm dẫn điện tốt, inox 201 có độ dẫn điện thấp hơn. Inox 201 thuộc nhóm vật liệu dùng để dẫn điện.

Vừa rồi là những chia sẻ của inox Gia Anh, để có thể giúp bạn hiểu hơn về inox 201 là gì? Inox 201 có an toàn không? Với mục đích giúp bạn hiểu hơn về loại inox này. Hy vọng rằng, qua bài viết này bạn sẽ biết được inox 201 được sử dụng ở đâu trong gia đình mình cùng với những đặc điểm của nó.

Ban thấy bài viết này thế nào?

Kém * Bình thường ** Hứa hẹn *** Tốt **** Rất tốt *****

Đánh giá