Inox 420 là gì? Inox 420 có tốt không?

Đánh giá

Inox 420, một loại thép không gỉ Martensitic, không chỉ mang đến khả năng chống ăn mòn vượt trội tương tự như 410 mà còn kết hợp với độ bền và độ cứng tăng cao. Với hàm lượng carbon đáng kể, Inox 420 không chỉ có khả năng chống ăn mòn ổn định mà còn đạt được độ cứng cao. Mặc dù không phổ biến nhưng Inox 420 được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực quan trọng như làm dao kéo, ống lót, dụng cụ phẫu thuật và nha khoa.

Inox 420 là gì?

Inox 420 là gì?

Inox 420 thuộc dòng thép không gỉ Martensitic có hàm lượng crom 12-18% và hàm lượng C cao. Về cơ bản, inox aisi 420 giống với cấu tạo inox 410 nhưng có nhiều Cacbon hơn để củng cố độ cứng, độ bền của vật liệu. Inox 420 steel đang là inox có độ cứng cao nhâts trong các loại inox có hàm lượng crom thấp.

Inox 420 có khả năng chống ăn mòn tốt, độ cứng cao và khả năng chịu mài mòn tốt. Nó thường được sử dụng cho các ứng dụng như dụng cụ phẫu thuật, dụng cụ nha khoa, dao kéo và các ứng dụng chịu mài mòn cao khác nơi tính chống ăn mòn cũng quan trọng.

Inox 420 có tốt không?

Inox 420 có các tính chất tuyệt vời như khả năng chống mài mòn và chịu ăn mòn tốt, độ cứng cao và khả năng cứng bằng xử lý nhiệt.

Tuy nhiên, inox 420b cũng có một số hạn chế như khả năng chống ăn mòn không cao trong môi trường có nhiệt độ cao hoặc ẩm ướt, không phải là loại inox thân thiện với môi trường, có thể khó gia công và có thể bị dễ dàng oxy hóa.

Inox 420b có giá thành tương đối thấp so với các loại inox khác và có thể được tìm thấy dễ dàng trên thị trường. Inox 420 steel cũng có khả năng chống mài mòn và chịu ăn mòn tốt, nên rất phù hợp cho các ứng dụng y tế, đồ dùng gia đình, dụng cụ cắt gọt và các ứng dụng trong công nghiệp nông nghiệp.

Tính chất của inox 420

Tính chất của inox 420

Tính chất cơ học của Inox 420 bao gồm độ bền kéo cao, độ cứng cao đạt tới 262 HRB và độ bền mài mòn tốt. Nó cũng có độ dẻo dai nhất định, giãn dài ra 20% trong 50mm. Tính chất cơ học của inox aisi 420 được thể hiện trong bảng sau đây:

  • Đặc tính chống ăn mòn của inox 420

Inox 420 có khả năng chống ăn mòn tương đối tốt, đặc biệt là trong môi trường không có axit sulfuric và clo. Tuy nhiên, nó không phải là loại inox chống ăn mòn tốt nhất và có thể bị ăn mòn trong môi trường chứa clorua hoặc axit axetic.

Để tăng khả năng chống ăn mòn của inox 420b, có thể xử lý bề mặt bằng các phương pháp như xử lý nhiệt, đánh bóng hoặc phủ các lớp chống ăn mòn. Ngoài ra, việc sử dụng inox 420 steel trong môi trường có pH trung tính cũng giúp tăng khả năng chống ăn mòn của nó.

  • Khả năng chịu nhiệt của inox 420

Inox 420 là một loại thép không gỉ chứa khoảng 13% crom, làm cho nó có tính năng chống ăn mòn và chống rỉ sét tốt. Tuy nhiên, khả năng chịu nhiệt của inox aisi 420 không cao bằng một số loại thép không gỉ khác như inox 304 hoặc inox 316.

Nhiệt độ tối đa mà inox 420 steel có thể chịu được phụ thuộc vào các yếu tố như độ dày và cấu trúc của vật liệu, thời gian tiếp xúc với nhiệt, và môi trường nhiệt độ. Tuy nhiên, như một quy tắc chung, inox 420j2 có khả năng chịu nhiệt tốt đến khoảng 650 độ C.

  • Khả năng gia công của inox 420

Inox 420 là một loại vật liệu rắn, khá cứng và khó gia công, đặc biệt là khi được gia công bằng các công cụ đơn giản hoặc các phương pháp gia công truyền thống. Tuy nhiên, nếu được đưa vào điều kiện ủ, inox 420j2 sẽ dễ dàng gia công hơn. Các phương pháp gia công chính cho inox 420 steel bao gồm cắt inox aisi 420 bằng dao cắt hoặc máy cắt plasma, gia công mài, hàn điện hoặc hàn khí argon và tạo hình bằng các công nghệ gia công chính xác như gia công CNC hoặc gia công laser.

Ứng dụng của inox 420

  • Sản xuất lưỡi cắt: Inox 420 được sử dụng rộng rãi để làm lưỡi cắt, lưỡi cưa nhờ có đặc tính cứng, bền và sắc bén, đồng thời dễ dàng vệ sinh và ít bị ăn mòn.
  • Chế tạo van kim: Van kim là một thiết bị dùng để kiểm soát và điều chỉnh dòng chảy của chất lỏng hoặc khí trong hệ thống đường ống. Inox 420 được sử dụng rộng rãi để chế tạo các van kim bởi tính năng bền và kháng ăn mòn của nó.
  • Làm dụng cụ phẫu thuật: Inox 420 steel là một trong những loại thép không gỉ được sử dụng rộng rãi để sản xuất các dụng cụ phẫu thuật bởi tính năng bền, kháng ăn mòn và độ cứng của nó, dễ dàng mài nhỏ thật sắc để làm dao hoặc khoan phẫu thuật.
  • Gia công dao kéo: Hiện nay, các loại lưỡi dao kéo hầu như đều được gia công từ inox 420j2 nhờ có độ sắc bén cao và độ bền tốt, giúp tăng độ chính xác và độ bền. Inox 420 có độ mịn và độ bóng cao cũng được sử dụng làm cán dao kéo, giúp tăng tính thẩm mỹ của sản phẩm.
  • Chế tạo trục bơm: Inox 420 steel được sử dụng để sản xuất trục bơm, nhờ tính chất chống mài mòn và ăn mòn của nó. Trục bơm gia công từ inox 420j2 có khả năng chịu tải cao, độ bền tốt, không bị ăn mòn trong môi trường ẩm ướt hay hóa chất.
  • Các sản phẩm trang sức: Với bề mặt bóng và khả năng chịu được oxy hóa tốt, inox 420 steel cũng được sử dụng để sản xuất các sản phẩm trang sức như nhẫn, dây chuyền và bông tai.
  • Làm then gài, chốt gài: Inox 420 là một loại thép không gỉ chất lượng cao, có khả năng chịu mài mòn và ăn mòn tốt, do đó nó được sử dụng rộng rãi trong chế tạo các loại then gài, chốt gài. Do đó chúng có thể được sử dụng trong các ứng dụng khắt khe như kết cấu tàu thuyền, thiết bị đóng gói thực phẩm.

Mua inox 420 ở đâu chính hãng và chất lượng?

Tập đoàn inox Gia Anh đã có thâm niên hơn 23 năm trong ngành inox và được đánh giá cao, khách hàng tin tưởng. Chất lượng sản phẩm tốt, đảm bảo chất lượng cao và độ bền tốt, có đa dạng kích thước để khách hàng lựa chọn. Với công nghệ dây chuyền sản xuất hiện đại bậc nhất.

Giá cả cạnh tranh rẻ hơn nhiều đơn vị khác. Cùng với đó là các dịch vụ hỗ trợ như cắt theo yêu cầu, tư vấn kỹ thuật và vận chuyển sản phẩm đến công trình. Đa dạng loại mác inox và đáp ứng đủ số lượng theo yêu cầu, tư vấn chọn vật liệu nhiệt tình.

Inox Gia Anh tự tin là đơn vị hàng đầu cung cấp inox với đa dạng mác thép khác nhau. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, chúng tôi cam kết cung cấp sản phẩm inox chất lượng hàng đầu với giá cả hợp lý. Do đó, khách hàng có nhu cầu mua inox của Gia Anh có thể đến các đại lý hoặc liên hệ Hotline/ Zalo: 0931 71 74 77 để được hỗ trợ tư vấn mua hàng cũng như giải đáp các thắc mắc khác một cách chi tiết

Ban thấy bài viết này thế nào?

Kém * Bình thường ** Hứa hẹn *** Tốt **** Rất tốt *****

Đánh giá