Thép carbon là gì? So sánh thép carbon và thép không gỉ?

Đánh giá

Thép carbon và thép không gỉ là hai loại vật liệu kim loại quan trọng được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp và xây dựng. Mặc dù cả hai đều là thép nhưng chúng có những đặc tính và ứng dụng khác nhau, tạo nên sự đa dạng và linh hoạt trong lựa chọn vật liệu xây dựng và sản xuất. Hãy cùng nhau khám phá sự khác biệt giữa thép carbon và thép không gỉ qua bài viết dưới đây.

Thép carbon là gì?

Thép carbon là gì?

Thép carbon là hợp kim của sắt và carbon. Trong đó, tỉ lệ carbon trong hợp kim càng cao, thép càng cứng và khó uốn, còn tỉ lệ carbon càng thấp, thép càng dẻo và mềm, linh hoạt cho việc uốn cong hơn. Tỉ lệ carbon ảnh hưởng đến tính chất của thép.

Ngoài hai thành tố chính này, thép carbon còn có sự tham gia của một số nguyên tố khác, nhằm gia tăng ưu điểm cho hợp kim hơn. Cụ thể, trong thép carbon, mangan chiếm tối đa 1,65%, silic chiếm tối đa 0,6%, có tác dụng trong việc khử khí O2.

Phân loại thép carbon

Người trong ngành thường phân loại thép carbon dựa vào công dụng của nó. Có 3 loại thép:

Thép carbon thường:

Đây là loại thép phổ biến nhất, thường được sử dụng trong ngành xây dựng và giao thông, cơ khí như để chế tạo các chi tiết nhỏ của máy móc, kết cấu công trình, cầu đường, nhà… hoặc những kết cấu chịu tải trọng hạn chế.

Thép thường còn chia thành 3 loại để người dùng dễ lựa chọn:

Loại A: thép được đánh giá bằng yếu tố cơ tính như độ bền, độ cứng hay dẻo)
Loại B: thép được đánh giá bằng yếu tố hóa học (thành phần nguyên tố, tỉ lệ cao hay thấp).
Loại C: Thép được đánh giá bằng cả 2 yếu tố trên.

Thép carbon kết cấu:

Nhìn chung, thép carbon kết cấu có chất lượng tốt hơn so với thép thường vì chúng có tỉ lệ carbon chính xác hơn và thành phần nguyên tố tạp chất (như lưu huỳnh hay photpho) rất ít. Loại thép này có khả năng chịu lực cao nên được sử dụng làm các chi tiết máy quan trọng, chủ chốt và bị tác động nhiều như bánh răng, trục, con lăn…

Thép carbon dụng cụ:

Nếu thép nào có tỉ lệ C >0.7% và tỉ lệ tạp chất <0.025% sẽ được phân loại vào thép dụng cụ. Đây là loại thép chuyên dùng để làm khuôn, dao cụ, các dụng cụ đục đẽo, đo lường…vì chúng thường có khả năng chịu lực tốt, chống mài mòn nhưng lại chịu nhiệt kém.

So sánh thép carbon và thép không gỉ

So sánh thép carbon và thép không gỉ

Tuy vậy cũng có một hợp kim khác của thép mang nhiều ưu điểm và được sử dụng phổ biến không kém thép không gỉ. Bảng dưới đây giúp phân biệt thép carbon và thép không gỉ qua những yếu tố nổi bật của 2 hợp kim này..

Thép carbonThép không gỉ
Thành phần hợp kimSắt và Carbon là chủ đạo, cùng một số nguyên tố khác (Mangan, Silic, đồng…)Sắt và Crom là chủ đạo, cùng một số nguyên tố khác (Niken, molypden, Niobium…)
Khả năng chống oxy hóaKhả năng chống gỉ thấpNhờ có Crom nên có tác dụng trọng việc chống gỉ sét khá cao.
Cơ tínhPhụ thuộc vào tỉ lệ carbon mà có tính cứng, dẻo, dễ uốn cong hay dễ gãy.Nhìn chung, so với thép thường, thép không gỉ dẻo hơn, linh hoạt trong uốn cong hơn. (Ngoại trừ inox họ Martensitic thường có tính giòn)
Thẩm mỹCó bề ngoài không thẩm mỹ, sau một thời gian sẽ gỉ sét, trầy xước.
Có thể khắc phục bằng cách sơn màu, sơn tĩnh điện khi là
Bề ngoài sáng bóng, sạch sẽ, không bị gỉ sét. Tính thẩm mỹ cao hơn.
Giá thànhThấp hơnCao hơn
Ứng dụngĐược ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp sản xuất cơ khí, đồ gia dụng, dân dụng, giao thông vận tải và nhiều ngành khác. Thép carbon tham gia khá nhiều và chiếm sản lượng lớn nhất trong các loại thép sử dụng trên Thế giới.Inox được sử dụng trong nhiều ngành cơ khí, chế tạo, đóng tàu, y tế…và đặc biệt là ngành trang trí nội – ngoại thất vì những đòi hỏi về độ bền, khả năng chống oxy hóa và thẩm mỹ cao.

Mua thép không gỉ chất lượng ở đâu?

Để mua được thép không gỉ chất lượng ở Hà Nội, khách hàng nên tham khảo từ nhiều nguồn để đảm bảo tìm được cơ sở uy tín. Tập đoàn inox Gia Anh tự hào là nhà cung cấp các sản phẩm inox hàng đầu cả nước, đảm bảo mang lại cho bạn những sản phẩm với chất lượng tốt nhất.

Bên cạnh đó Inox Gia Anh luôn hướng đến vì quyền lợi của khách hàng, chúng tôi sẽ giảm thiếu tối đa những khoản chi phí không cần thiết. Từ đó đảm bảo sẽ mang đến cho bạn sản phẩm với giá bán tốt nhất. Tự tin mức giá cạnh tranh nhất thị trường, đến với inox Gia Anh chắc chắn khách hàng sẽ tìm được tất cả những gì mình cần.

Inox Gia Anh luôn triển khai các chương trình ưu đãi và hỗ trợ khách hàng. Đơn hàng số lượng lớn sẽ chiết khấu tối đa, áp dụng miễn phí vận chuyển tại nhiều khu vực, áp dụng hỗ trợ khách hàng trong suốt quá trình thi công, tạo quan hệ khách hàng thân thiết và ưu đãi trong những lần mua bán tiếp theo,… Do đó, khách hàng có nhu cầu mua inox của Gia Anh có thể đến các đại lý hoặc liên hệ Hotline/ Zalo: 0931 71 74 77 để được hỗ trợ tư vấn mua hàng cũng như giải đáp các thắc mắc khác một cách chi tiết.

Ban thấy bài viết này thế nào?

Kém * Bình thường ** Hứa hẹn *** Tốt **** Rất tốt *****

Đánh giá