Thị trường kim loại ngày 10/10/2023: Thị trường Trung Quốc mở cửa sau lễ, giá kim loại hồi phục

Đánh giá

Sắc xanh áp đảo trên bảng giá thị trường kim loại khi ngày giao dịch đầu tuần 9/10 kết thúc.

Trong nhóm kim loại quý, cả ba mặt hàng đều tăng giá, nhưng vàng tăng mạnh nhất nhóm khi tăng 1,56% lên 1.860,88 USD/ounce, mức kỷ lục trong vòng hơn một tuần qua. Tương tự, giá bạc và giá bạch kim cũng đã tăng lên mức cao nhất. Cụ thể, giá bạc tăng 0,93% chốt phiên tại mức 21,92 USD/ounce. Giá bạch kim đóng cửa tại 888,8 USD/ounce sau khi tăng 0,83%.

Các mặt hàng kim loại quý, vốn được biết đến với vai trò hàng đầu là các loại tài sản trú ẩn an toàn, đã được “hưởng lợi” trong bối cảnh xung đột địa chính trị gia tăng tại khu vực Trung Đông.

Với nhóm kim loại cơ bản, nối tiếp đà tăng từ phiên cuối tuần trước, giá đồng COMEX tiếp tục tăng 0,51%, nhờ triển vọng tiêu thụ lạc quan trong dài hạn, trong khi nguồn cung thu hẹp. Tờ Financial Times cho biết vào ngày 9/10, rủi ro thiếu hụt nguồn cung đang đe dọa tới thị trường đồng khi mà các công ty khai thác đồng nhận được ít vốn đầu tư và gặp nhiều khó khăn trong việc mở rộng các dự án khai thác quy mô lớn.

Trái lại, giá quặng sắt nối dài đà giảm sang phiên thứ tư liên tiếp, khi giảm 1,21% xuống 116,14 USD/tấn, do nhu cầu tiêu thụ trầm lắng tại Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ sắt thép lớn nhất trên thế giới.

Sau khi kết thúc kỳ nghỉ lễ “Tuần lễ vàng” kéo dài hơn một tuần, thị trường Trung Quốc đã mở cửa trở lại từ hôm qua. Dữ liệu kinh tế trong kỳ nghỉ lễ cho thấy đà phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn còn yếu. Cụ thể, Trung Quốc ghi nhận khoảng 826 triệu chuyến du lịch nội địa trong kỳ nghỉ lễ, mang lại doanh thu khoảng 753,4 tỷ nhân dân tệ, thấp hơn mục tiêu Chính phủ đặt ra là 900 triệu chuyến đi, tạo ra doanh thu khoảng 782,5 tỷ nhân dân tệ.

Hơn nữa, trong kỳ nghỉ lễ, doanh số bán nhà tính theo diện tích sàn trung bình hàng ngày đã giảm 17% so với năm ngoái, bất chấp một loạt biện pháp hỗ trợ nhằm khôi phục niềm tin vào thị trường bất động sản đang suy yếu.

Loạt dữ liệu trên cho thấy đà phục hồi của Trung Quốc vẫn còn yếu, trong khi cuộc khủng hoảng kéo dài trong lĩnh vực bất động sản vẫn là một lực cản lớn. Triển vọng tiêu thụ sắt thép vì thế cũng trở nên kém sắc.

Bên cạnh đó, giá quặng sắt cũng phải chịu áp lực khi mà có nhiều công ty sản xuất thép tại Trung Quốc đã quyết định giảm sản lượng thép trong tháng 10 để hạn chế thua lỗ, theo Mysteel. Quặng sắt vốn là nguyên liệu đầu vào quan trọng trong sản xuất thép, do đó, việc hạn chế sản lượng thép cũng đồng nghĩa với giảm nhu cầu quặng sắt.

Tập đoàn inox Gia Anh sẽ liên tục cập nhật thông tin mới nhất về giá kim loại trên thị trường để có thể đảm bảo các sản phẩm thép không gỉ từ công ty sẽ được ổn định giá và báo giá sớm nhất tới quý khách

Nguồn tham khảo: Báo công thương

Ban thấy bài viết này thế nào?

Kém * Bình thường ** Hứa hẹn *** Tốt **** Rất tốt *****

Đánh giá