Thị trường kim loại ngày 02-11-2023: Dự báo giá đồng sẽ giảm trong năm 2024

Đánh giá

Chốt ngày giao dịch đầu tiên của tháng 11, thị trường kim loại ghi nhận diễn biến phân hóa. Đối với nhóm kim loại quý, giá cả ba mặt hàng chìm trong sắc đỏ. Giá bạch kim dẫn dắt đà giảm của nhóm khi giảm 1,53%, dừng chân ở mức 930,4 USD/ounce. Giá vàng và giá bạc giảm phiên thứ hai liên tiếp, lần lượt giảm 0,03% xuống 1.982,15 USD/ounce và giảm 0,71% về 22,79 USD/ounce.

Giá bạc và bạch kim biến động khá mạnh trong hôm qua. Trong phiên sáng, giá cả hai mặt hàng đều chịu sức ép do đồng USD tiếp tục mạnh lên. Hơn nữa, lực bán bạc và bạch kim được củng cố ngay sau khi các chuyên gia hạ dự báo giá hai mặt hàng này.

Cụ thể, theo Reuters, giá bạch kim dự kiến sẽ hạ xuống 1.023 USD/ounce trong năm 2024, từ mức 1.100 USD/ounce trong cuộc khảo sát ba tháng trước. Đối với bạc, dự báo giá đạt mức 24,85 USD/ounce vào năm 2024 và 23,2 USD/ounce vào năm 2023, giảm so với khảo sát trước.

Tuy nhiên, giá bạc và bạch kim đã thu hẹp mức giảm trong phiên tối khi đồng USD lại suy yếu. Dữ liệu kinh tế kém lạc quan của Mỹ và quyết định giữ nguyên lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã gây áp lực lên đồng Dollar Mỹ.

Cụ thể, theo Viện quản lý cung ứng (ISM), chỉ số quản lý thu mua (PMI) sản xuất của Mỹ tiếp tục ở ngưỡng thu hẹp, chỉ đạt 46,7 điểm trong tháng 10. Con số này thấp hơn cả mức dự báo và số liệu tháng trước.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng COMEX đóng cửa mà không thay đổi so với mức tham chiếu.

Trong phiên sáng, giá đồng phải chịu sức ép sau khi Trung Quốc công bố chỉ số PMI sản xuất Caixin rơi xuống ngưỡng thu hẹp sau hai tháng mở rộng, chỉ đạt 49,5 điểm trong tháng 10. Điều này làm triển vọng tiêu thụ đồng bị xấu đi, trong khi đó, nguồn cung đồng vẫn tích cực. Sản lượng đồng của Chile, quốc gia khai thác đồng lớn nhất thế giới, đạt 457.393 tấn trong tháng 9, tăng 4,1% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 5,34% so với tháng 8.

Làm tăng thêm áp lực bán, dự báo giá đồng cũng sẽ giảm xuống 8.625 USD/tấn vào năm 2024, thấp hơn 3% so với cuộc khảo sát trước của Reuters.

Sức mua đồng chỉ quay trở lại trong phiên chiều khi đồng bạc xanh suy yếu. Hơn nữa, áp lực vĩ mô giảm sau động thái “ôn hòa” của quan chức FED trong cuộc họp lãi suất giúp củng cố lực mua đồng. Điều này khiến giá đồng xóa bỏ hoàn toàn mức giảm của phiên sáng.

Tập đoàn inox Gia Anh sẽ liên tục cập nhật thông tin mới nhất về giá kim loại trên thị trường để có thể đảm bảo các sản phẩm thép không gỉ từ công ty sẽ được ổn định giá và báo giá sớm nhất tới quý khách

Nguồn tham khảo: Báo Công thương

Ban thấy bài viết này thế nào?

Kém * Bình thường ** Hứa hẹn *** Tốt **** Rất tốt *****

Đánh giá