Thị trường kim loại ngày 04/10/2023: Thị trường kim loại tiếp tục chịu sức ép kép

Đánh giá

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), đóng cửa ngày 3/10, hầu hết các mặt hàng kim loại đều giảm giá, ngoại trừ thiếc LME.

Trong nhóm kim loại quý, giá bạch kim giảm hai phiên liên tiếp và có mức giảm lớn nhất nhóm khi giảm 0,81%, xuống 879,6 USD/ounce. Giá bạc cũng giảm 0,21%, đóng cửa tại mức 21,37 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng tiếp tục duy trì ở vùng giá thấp nhất trong vòng 7 tháng, chốt phiên tại mức 1.822,81 USD/ounce sau khi giảm 0,25%. Đây cũng là phiên giảm thứ 7 liên tiếp của giá vàng.

Trước sức ép lo ngại lãi suất cao hơn và đà tăng của tỷ giá đồng USD cùng lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ, giá các mặt hàng nhóm kim loại quý tiếp tục lao dốc.

Dữ liệu từ Bộ Lao động Mỹ công bố hôm qua cho thấy cơ hội việc làm tại Mỹ bất ngờ tăng trong tháng 8, cho thấy điều kiện thị trường lao động tích cực có thể buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục tăng lãi suất vào cuối năm. Cụ thể, số lượng cơ hội việc làm mới tại Mỹ trong tháng 8 tăng mạnh lên mức 9,61 triệu, cao hơn 810.000 so với dự báo và cao hơn mức 8,92 triệu được điều chỉnh tăng trong tháng 7.

Thêm vào những lo ngại lãi suất tăng cao, các quan chức FED gần đây liên tục có những phát biểu mang tính “diều hâu”. Trong ngày 3/10, Chủ tịch FED bang Atlanta, Raphael Bostic, cho biết còn rất lâu FED mới cắt giảm lãi suất. Trong khi đó, Chủ tịch FED bang Cleveland, Loretta Mester, cho biết bà ủng hộ tăng lãi suất thêm một lần nữa nếu tình trạng hiện tại của nền kinh tế được giữ vững.

Do đó, lo ngại lãi suất tăng cao đã đẩy chỉ số Dollar Index tiếp tục tăng lên 107 điểm, duy trì ở mức cao nhất trong vòng 11 tháng, trong khi đó, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng 12 điểm cơ bản lên 4,8%, mức cao mới kể từ năm 2007.

Kim loại quý là tài sản không mang lãi suất và được định giá bằng đồng dollar Mỹ, do vậy, môi trường lãi suất cao và đồng USD tăng như hiện nay đang gây áp lực mất giá kép đối với bạc và bạch kim.

Với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng COMEX giảm 0,56%. Giá quặng sắt giảm 1,22%, đóng cửa tại mức 119,02 USD/tấn, chấm dứt hai phiên tăng liên tiếp.

Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ kim loại lớn nhất thế giới, vẫn đang trong kỳ nghỉ lễ cho đến hết ngày 8/10. Do đó, thị trường đang tạm thời vắng bóng các tin tức cơ bản về tiêu thụ ở Trung Quốc. Tuy vậy, các tin tức trước đó đã chỉ ra phần lớn công ty xây dựng của Trung Quốc không có nhu cầu tích trữ hàng tồn kho trong kỳ nghỉ lễ, nhu cầu tiêu thụ trầm lắng. Trong khi đó, cuộc khủng hoảng bất động sản kéo dài của Trung Quốc vẫn đang là lực cản tiêu thụ chính đối với đồng hay sắt thép. Do đó, giá đồng và quặng sắt đều chịu áp lực bán trong phiên hôm qua do tình hình tiêu thụ yếu tại Trung Quốc.

Hơn nữa, đối với đồng, đây là mặt hàng nhạy cảm nhất với các yếu tố vĩ mô. Do vậy, việc đồng USD duy trì đà tăng mạnh cũng là yếu tố gây sức ép bán trên thị trường đồng.

Tập đoàn inox Gia Anh sẽ liên tục cập nhật thông tin mới nhất về giá kim loại trên thị trường để có thể đảm bảo các sản phẩm thép không gỉ từ công ty sẽ được ổn định giá và báo giá sớm nhất tới quý khách

Nguồn tham khảo: Báo công thương

Ban thấy bài viết này thế nào?

Kém * Bình thường ** Hứa hẹn *** Tốt **** Rất tốt *****

Đánh giá