Thị trường kim loại ngày 07-11-2023: Giá đồng lên cao nhất một tháng, quặng sắt tăng ngày thứ tư

Đánh giá

Kết thúc ngày giao dịch 6/11, thị trường kim loại ghi nhận diễn biến phân hóa rõ rệt giữa nhóm kim loại quý và kim loại cơ bản. Đối với nhóm kim loại quý, giá ba mặt hàng đồng loạt suy yếu, chấm dứt hai phiên tăng liên tiếp. Trong đó, giá bạch kim dẫn dắt đà giảm của nhóm khi giảm 2,83%, dừng chân ở mức 917,6 USD/ounce. Giá bạc đóng cửa tại 23,23 USD/ounce sau khi suy yếu 0,22%. Giá vàng cũng để mất 0,73%, chốt phiên tại mức 1.977,68 USD/ounce.

Sau phiên tăng mạnh vào cuối tuần trước, giá bạc và bạch kim đồng loạt hạ trong phiên đầu tuần, một phần do áp lực bán chốt lời của nhà đầu tư. Ngoài ra, việc đồng USD và lợi suất trái phiếu phục hồi làm tăng chi phí cơ hội nắm giữ kim loại quý cũng là lực cản đối với đà tăng của giá.

Cụ thể, chỉ số Dollar Index đứt chuỗi giảm ba phiên liên tiếp, kết phiên tăng 0,18% lên 105,22 điểm, trong khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng 8 điểm cơ bản lên 4,65%.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng COMEX nối dài đà tăng sang phiên thứ ba liên tiếp, chốt phiên tăng 1,02% lên 8.198,98 USD/tấn, mức cao nhất trong hơn một tháng. Giá quặng sắt tăng 4 phiên liên tiếp, đóng cửa tại mốc 123,79 USD/tấn sau khi tăng 0,69%.

Giá đồng và quặng sắt đang phản ứng tích cực với việc Chính phủ Trung Quốc có thêm chính sách hỗ trợ nền kinh tế. Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường phát biểu hôm Chủ nhật rằng nước này sẽ đẩy mạnh mở cửa nền kinh tế và tăng cường nhập khẩu hàng hóa. Đồng thời, Trung Quốc sẽ đẩy nhanh việc phát hành và sử dụng trái phiếu chính phủ, theo hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã.

Những tin tức này đã củng cố tâm lý nhà đầu tư, giá đồng và quặng sắt cũng được hưởng lợi.

Tuy vậy, giá quặng sắt có mức tăng yếu hơn so với đồng do tin đồn chính quyền Trung Quốc sẽ tăng cường giám sát thị trường quặng sắt sau khi giá tăng quá nóng.

Trong một diễn biến khác, giá nhôm LME cũng bật tăng 1,31% lên 2,286 USD/tấn, mức cao nhất trong một tháng, do lo ngại nguồn cung thiếu hụt.

Các nhà máy sản xuất nhôm tại tỉnh Vân Nam, một trung tâm sản xuất nhôm chính của Trung Quốc, đang giảm sản lượng vì lo thiếu điện khi bước vào mùa khô. Trong khi đó, tồn kho tại Sở Thượng Hải và Sở LME đều ở mức thấp. Tính đến ngày 3/11, tồn kho nhôm trên Sở LME đạt mức 468.700 tấn, thấp nhất kể từ đầu tháng 2/2023.

Tập đoàn inox Gia Anh sẽ liên tục cập nhật thông tin mới nhất về giá kim loại trên thị trường để có thể đảm bảo các sản phẩm thép không gỉ từ công ty sẽ được ổn định giá và báo giá sớm nhất tới quý khách

Nguồn tham khảo: Báo Công thương

Ban thấy bài viết này thế nào?

Kém * Bình thường ** Hứa hẹn *** Tốt **** Rất tốt *****

Đánh giá