Thị trường kim loại ngày 10-11-2023: Trước sức ép đồng USD, giá bạch kim giảm phiên thứ tư liên tiếp

Đánh giá

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), khép lại ngày giao dịch 9/11, bảng giá kim loại chia hai nửa xanh đỏ. Đối với nhóm kim loại quý, giá bạch kim “bốc hơi” 1%, đóng cửa tại mức 862,8 USD/ounce, đánh dấu phiên giảm thứ 4 liên tiếp. Trong khi đó, giá vàng và bạc đều kết phiên trong sắc xanh. Giá vàng phục hồi 0,43% lên 1.985,19 USD/ounce và giá bạc tăng 0,78%, chốt phiên tại mức 22,9 USD/ounce.

Đồng USD mạnh lên tiếp tục gây sức ép lên nhóm kim loại quý. Chỉ số Dollar Index đã tăng 4 phiên liên tiếp do lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) duy trì lãi suất cao trong thời gian dài hơn.

Phát biểu tại hội nghị của Quỹ tiền tệ quốc tế vào 2h sáng nay theo giờ Việt Nam, Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết các quan chức FED “không tin tưởng” rằng lãi suất đủ cao để có thể đưa lạm phát về mức mục tiêu. Cuộc chiến chống lạm phát vẫn còn chặng đường dài phía trước.

Điều này thúc đẩy đồng USD tăng mạnh và là yếu tố chính gây sức ép lên nhóm kim loại quý. Tuy nhiên giá bạc vẫn kết phiên trong sắc xanh nhờ có thời điểm bật tăng sau khi Mỹ công bố số liệu lao động tiêu cực hơn dự kiến. Cụ thể, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần 4/11 của Mỹ thấp hơn 2.000 đơn so với dự báo.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng COMEX gần như không đổi, nhích nhẹ 0,07%, đóng cửa tại mức 3,64 USD/pound. Giá quặng sắt cũng tăng 0,35% lên 125,17 USD/tấn

Trong phiên sáng, giá đồng gặp sức ép bán mạnh do số liệu kinh tế tiêu cực của Trung Quốc. Cụ thể, áp lực giảm phát của Trung Quốc trở nên tồi tệ hơn trong tháng 10. Tổng cục Thống kê Trung Quốc cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10 của Trung Quốc giảm 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Chỉ số giá sản xuất (PPI) tiếp tục nối dài đà giảm khi giảm 2,6%, so với dự đoán giảm 2,5%.

Số liệu cho thấy nhu cầu người dân còn yếu kém trong khi đà phục hồi kinh tế còn chậm chạp. Triển vọng tiêu thụ đồng vì thế cũng trở nên kém sắc, tạo áp lực bán mạnh trên thị trường đồng.

Tuy vậy, tương tự giá bạc, giá đồng cũng trải qua nhịp hồi sau khi Mỹ công bố số liệu lao động. Điều này đã giúp cho giá đồng vẫn giữ được sắc xanh khi kết phiên.

Với quặng sắt, đây vốn là mặt hàng nhạy cảm với các kích thích kinh tế của Trung Quốc. Do đó, giá sắt vẫn giữ được đà tăng khi các quan chức Trung Quốc giữ cam kết hỗ trợ nền kinh tế. Tuy vậy, mức tăng của giá đã thu hẹp hơn hẳn so với phiên trước đó do áp lực từ dữ liệu kinh tế tiêu cực của Trung Quốc.

Tập đoàn inox Gia Anh sẽ liên tục cập nhật thông tin mới nhất về giá kim loại trên thị trường để có thể đảm bảo các sản phẩm thép không gỉ từ công ty sẽ được ổn định giá và báo giá sớm nhất tới quý khách

Nguồn tham khảo: Báo Công thương

Ban thấy bài viết này thế nào?

Kém * Bình thường ** Hứa hẹn *** Tốt **** Rất tốt *****

Đánh giá