Thị trường kim loại ngày 11/10/2023: Sắc đỏ lại phủ bảng giá kim loại

Đánh giá

Vàng giảm nhẹ tập trung vào tín hiệu của Fed

Giá vàng giảm nhẹ sau khi tăng gần 2% trong phiên trước đó khi các nhà đầu tư thận trọng quay trở lại các tài sản rủi ro hơn và mong đợi những tín hiệu tiếp theo về lập trường chính sách của ngân hàng trung ương Mỹ.

Vàng giao ngay giảm 0,1% xuống 1.858,64 mỗi ounce vào lúc 17h44 GMT, sau khi tăng lên mức cao nhất hơn một tuần trước đó trong phiên. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,6% lên 1.875,30 USD/ounce.

Thị trường tập trung vào biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 9 của Cục Dự trữ Liên bang sẽ được công bố vào thứ hôm nay 11/10 và dữ liệu Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ sẽ được công bố vào 12/10.

Nếu báo cáo CPI nóng hơn dự kiến sẽ tiêu cực đối với vàng vì điều này cho thấy Fed sẽ phải giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn. Vì vàng thỏi không mang lại lãi suất nên có xu hướng mất đi sức hấp dẫn khi lãi suất tăng.

Các quan chức hàng đầu của Fed cho hay lợi suất trái phiếu kho bạc dài hạn của Mỹ tăng có thể khiến Fed tránh xa việc tăng thêm lãi suất chính sách ngắn hạn.

Ảnh: Báo Công thương

Đồng giảm do thị trường bất động sản Trung Quốc chao đảo

Giá đồng giảm khi lo lắng về nhu cầu ở nước tiêu dùng hàng đầu Trung Quốc được củng cố bởi cảnh báo của gã khổng lồ bất động sản Trung Quốc Country Garden rằng khả năng đáp ứng các nghĩa vụ nợ nước ngoài phải đối mặt với “những thách thức đáng kể”.

Thị trường bất động sản Trung Quốc chiếm tỷ trọng lớn trong nhu cầu kim loại công nghiệp toàn cầu.

Giá đồng trên Sàn giao dịch kim loại London (LME) chốt phiên giảm 0,7% xuống 8.044,50 USD/tấn. Country Garden có khả năng gia nhập danh sách ngày càng tăng các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc đã vỡ nợ, làm nổi bật triển vọng nhu cầu kém đối với kim loại công nghiệp.

Cũng đè nặng lên giá đồng LME là tồn kho tại các kho đăng ký LME tăng ở mức 171.525 tấn, tăng hơn 200% kể từ giữa tháng 7 và cao nhất kể từ tháng 5 năm ngoái.

Theo Nhóm Nghiên cứu Đồng Quốc tế (ICSG), thị trường đồng tinh chế toàn cầu đã thặng dư 213.000 tấn trong 6 tháng đầu năm 2023 từ mức thâm hụt 196.000 tấn trong cùng kỳ năm ngoái.

Nhôm giảm 1,1% xuống 2.218 USD/tấn, kẽm giảm 1,5% xuống 2.474,50 USD, chì giảm 1,3% xuống 2.102,50 USD, thiếc mất 1,7% xuống 24.705 USD và niken giảm 1,2% xuống 18.705 USD.

Quặng sắt xuống mức thấp nhất 6 tuần

Giá quặng sắt kỳ hạn giảm xuống mức thấp nhất trong sáu tuần do những lo ngại về việc cắt giảm sản lượng thép ở Trung Quốc và sự không chắc chắn về lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn của nước này.

Giá các nguyên liệu sản xuất thép khác cũng chịu áp lực nặng nề từ những lo lắng về nhu cầu của Trung Quốc, với cả than luyện cốc và than cốc giảm hơn 6%.

Giá quặng sắt giao tháng 1/2024 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên chốt phiên giảm 1,7% còn 819 CNY(112,40 USD)/tấn, sau khi chạm mức yếu nhất kể từ ngày 30/8 trước đó trong phiên ở mức 812,50 CNY.

Giá thép giao tháng 11/2023 trên Sàn giao dịch Singapore, giảm tới 2,7% xuống 109,25 USD/tấn.

Tin tức nêu bật cuộc khủng hoảng lĩnh vực bất động sản ngày càng sâu sắc ở nhà sản xuất thép hàng đầu Trung Quốc cũng khiến các nhà giao dịch thận trọng. Nhà phát triển bất động sản tư nhân lớn nhất Trung Quốc, Country Garden Holdings, cho biết họ có thể không đáp ứng được tất cả các nghĩa vụ thanh toán ra nước ngoài khi đến hạn hoặc trong thời gian ân hạn liên quan.

Than cốc và than cốc trên sàn Đại Liên lần lượt giảm 6,5% và 6,1%. Tại Thượng Hải, thép cây và thép cuộn cán nóng đều giảm 0,9%.

Tập đoàn inox Gia Anh sẽ liên tục cập nhật thông tin mới nhất về giá kim loại trên thị trường để có thể đảm bảo các sản phẩm thép không gỉ từ công ty sẽ được ổn định giá và báo giá sớm nhất tới quý khách

Nguồn tham khảo: Marketimes.vn

Ban thấy bài viết này thế nào?

Kém * Bình thường ** Hứa hẹn *** Tốt **** Rất tốt *****

Đánh giá