Thị trường kim loại ngày 14-11-2023: Giá quặng sắt lên mức cao nhất từ tháng 3/2023

Đánh giá

Đóng cửa ngày giao dịch đầu tuần 13/11, thị trường kim loại đồng loạt phục hồi sau tuần giảm giá mạnh trước. Đồng USD yếu hơn đã thu hút dòng tiền quay lại thị trường kim loại quý. Trong khi, các biện pháp kích thích tăng trưởng kinh tế của Chính phủ Trung Quốc củng cố lực mua các mặt hàng kim loại cơ bản.

Đảo chiều tăng mạnh vào cuối phiên, giá bạc chốt ngày trong sắc xanh với mức tăng 0,35%, lên 22,35 USD/ounce. Bạch kim đứt chuỗi giảm 5 phiên liên tiếp, phục hồi từ mức đáy hơn một năm qua, tăng 2,13% lên mức 863,6 USD/ounce.

Các nhà đầu tư đang giữ tâm lý thận trọng trước thềm báo cáo lạm phát Mỹ tháng 10 được công bố vào tối nay (ngày 14/11). Một cuộc khảo sát do 22V Research thực hiện cho thấy, 36% trong tổng số người được thăm dò đặt cược “giảm rủi ro” lạm phát, trong khi 31% nghiêng về phía “rủi ro”.

Theo khảo sát của Bloomberg, các nhà kinh tế dự đoán chỉ số giá tiêu dùng CPI sẽ hạ nhiệt, tháng 10 chỉ tăng 3,3% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm so với mức 3,7% trong tháng 9. Điều này củng cố niềm tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể đã hoàn thành chu kỳ tăng lãi suất. Đồng USD suy yếu đã hỗ trợ lực mua bạc và bạch kim do chi phí đầu tư bớt đắt đỏ hơn.

Đà tăng của giá kim loại cơ bản cũng được thúc đẩy một phần nhờ đồng USD giảm giá. Ngoài ra, sau hàng loạt các dữ liệu kinh tế yếu kém của Trung Quốc vào tuần trước, nhà đầu tư kỳ vọng Chính phủ nước này sẽ có nhiều gói kích cầu phục hồi tăng trưởng.

Giá đồng COMEX tăng mạnh 2,2%. Quặng sắt nối dài đà tăng sang phiên thứ tư liên tiếp, đóng cửa tại mức giá 128,16 USD/tấn, mức cao nhất kể từ giữa tháng 3 đến nay, sau khi tăng 1,06% trong phiên hôm qua.

Dữ liệu từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBC) cho biết các tổ chức tài chính đã cung cấp các khoản vay mới trị giá 738 tỷ nhân dân tệ trong tháng 10, cao hơn dự báo của các nhà kinh tế với mức 655 tỷ nhân dân tệ và tích cực hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh yếu tố vĩ mô, giá đồng COMEX còn được hỗ trợ mạnh mẽ bởi rủi ro nguồn cung tại mỏ Cobre Panama, do các cuộc biểu tình phản đối dự án tiếp cận cảng. Mỏ đồng này chiếm 1% nguồn cung thế giới và đóng góp khoảng 5% vào GDP của Panama.

Tập đoàn inox Gia Anh sẽ liên tục cập nhật thông tin mới nhất về giá kim loại trên thị trường để có thể đảm bảo các sản phẩm thép không gỉ từ công ty sẽ được ổn định giá và báo giá sớm nhất tới quý khách

Nguồn tham khảo: Báo Công thương

Ban thấy bài viết này thế nào?

Kém * Bình thường ** Hứa hẹn *** Tốt **** Rất tốt *****

Đánh giá