Thị trường kim loại ngày 17-10-2023: Sắc xanh chiếm ưu thế trên bảng giá kim loại

Đánh giá

Thị trường kim loại ngày 17-10-2023 đã có những tiến triển tốt hơn. Sắc xanh chiếm ưu thế trên bảng giá kim loại.

Giá vàng giảm nhưng vẫn trên ngưỡng 1.900 USD

Giá vàng giảm trong phiên sau khi tăng mạnh trong phiên liền trước, nhưng kim loại trú ẩn an toàn này vẫn giữ trên mốc quan trọng 1.900 USD/ounce do xung đột leo thang tại Trung Đông.

Vàng giao ngay giảm 0,7% xuống 1.918,2 USD/ounce, sau khi lên mức cao nhất kể từ ngày 20/9 trong phiên trước đó. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 12 đóng cửa giảm 0,4% xuống 1.934,3 USD/ounce.

Vàng được sử dụng như một khoản đầu tư an toàn trong các thời điểm bất ổn chính trị và tài chính, đã tăng hơn 100 USD kể từ khi giảm xuống mức thấp nhất 7 tháng trong ngày 6/10, nhờ việc trú ổn an toàn khi xung đọt Israel – Hamas bước sang ngày thứ 10.

Ảnh: Báo Công Thương

Đồng được hỗ trợ bởi USD yếu

Giá đồng tăng do USD suy yếu và ngân hàng trung ương Trung Quốc bơm thanh khoản, nhưng lo lắng về khủng hoảng ở Trung Đông và tăng trưởng toàn cầu hạn chế đà tăng.

Đồng giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London tăng 0,4% lên 7.977 USD/tấn, giá đã giảm 10% kể từ đầu tháng 8.

Chỉ số USD giảm nhưng vẫn gần mức cao nhất một tuần do xung đột tại Trung Đông. USD yếu hơn khiến các hàng hóa định giá bằng đồng tiền này rẻ hơn cho người mua bằng các ngoại tệ khác.

Hỗ trợ giá đồng và các kim loại khác là một động thái của ngân hàng trung ương Trung Quốc tăng cường hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống ngân hàng.

Nền kinh tế Trung Quốc dự kiến chậm lại trong quý 3, theo thăm dò của Reuters.

Cũng hỗ trợ đồng là nhu cầu giao ngay tại Trung Quốc mạnh hơn dự kiến do nhập khẩu đồng trong tháng 9 của nước này đạt cao nhất trong năm, mặc dù vẫn thấp hơn khối lượng năm ngoái.

Các nhà phân tích tại Macquarie cho biết nhu cầu đồng được hỗ trợ bởi khoản đầu tư cơ sở hạ tầng mạnh mẽ tại Trung Quốc đặc biệt là năng lượng tái tạo, bù đắp cho sự yếu kém đang diễn ra trong lĩnh vực bất động sản.

Quặng sắt tăng

Giá quặng sắt tăng do nhà đầu tư chào đón kích thích kinh tế mới nhất của Trung Quốc, không để ý tới áp lực từ việc cắt giảm sản lượng của một số nhà máy thép do lợi nhuận giảm.

Quặng sắt kỳ hạn tháng 1/2024 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên, Trung Quốc đóng cửa tăng 2,86% lên 862 CNY (117,93 USD)/tấn, cao nhất kể từ ngày 25/9.

Hợp đồng kỳ hạn tháng 11 tại Singapore tăng 2,46% lên 117,1 USD/tấn, cao nhất kể từ ngày 3/10.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc tăng cường hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống ngân hàng bằng cách tiến hành các hoạt động cho vay trung hạn trị giá 789 tỷ CNY.

Dự trữ thấp cũng hỗ trợ thị trường quặng sắt, khi tồn kho giảm trong 5 tuần liên tiếp xuống 105,2 triệu tấn tính tới ngày 13/10, thấp nhất kể từ tháng 6/2020, theo số liệu từ công ty tư vấn Steelhome.

Tuy nhiên, khủng hoảng ngày càng sâu sắc trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc, nước tiêu thụ thép lớn nhất thế giới, có thể khiến nhu cầu sụt giảm mặc dù có thêm kích thích, theo giới phân tích của ngân hàng ANZ.

Giá nguyên liệu thô đang tăng đẩy giá thép tại Thượng Hải tăng ngay cả khi nhu cẩu vẫn mờ nhạt. Thép thanh tăng 1,05%, thép cuộn cán nóng tăng 1,32% và thép không gỉ tăng 1,05%.

Theo số liệu từ công ty tư vấn Mysteel, lợi nhuận của 247 nhà máy thép sử dụng lò cao được khảo sát đã giảm tuần thứ ba liên tiếp xuống 24,24% trong tuần tính đến ngày 13/10.

Tập đoàn inox Gia Anh sẽ liên tục cập nhật thông tin mới nhất về giá kim loại trên thị trường để có thể đảm bảo các sản phẩm thép không gỉ từ công ty sẽ được ổn định giá và báo giá sớm nhất tới quý khách

Nguồn tham khảo: Marketimes.vn

Ban thấy bài viết này thế nào?

Kém * Bình thường ** Hứa hẹn *** Tốt **** Rất tốt *****

Đánh giá