Thị trường kim loại ngày 19/09/2023: Kim loại quý tiếp tục tăng lên

Đánh giá

Đóng cửa ngày giao dịch đầu tuần 18/9, thị trường kim loại ghi nhận diễn biến phân hóa giữa kim loại quý và kim loại cơ bản. Đối với nhóm kim loại quý, giá vàng và giá bạch kim nối dài đà tăng sang phiên thứ ba liên tiếp, với mức tăng lần lượt là 0,5% và 0,95%, đóng cửa tại mức 1.933,14 USD/ounce và 938,3 USD/ounce. Giá bạc tăng lên 23,49 USD/ounce sau khi tăng 0,48%.

Giá các mặt hàng kim loại quý duy trì đà tăng từ phiên cuối tuần trước, nhờ vai trò trú ẩn phát huy tốt trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu gặp nhiều bất ổn. Tại Trung Quốc, tình trạng khủng hoảng tài sản vẫn đang đè nặng nền kinh tế trị giá 18.000 tỷ USD này. Cổ phiếu của nhà phát triển bất động sản hàng đầu Trung Quốc, China Evergrande, đã giảm 25% vào hôm qua sau khi cảnh sát bắt giữ một số nhân viên tại đơn vị quản lý tài sản của tập đoàn này.

Trong khi đó, tại Mỹ, Chính phủ Liên bang có thể phải đóng cửa trong vòng chưa đầy hai tuần nữa. Hơn nữa, cuộc đình công của United Auto Workers và việc nối lại việc thanh toán khoản vay sinh viên vào tháng 10 có thể dẫn đến tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Kim loại quý thường được coi là tài sản an toàn. Do đó, trước những bất ổn trong nền kinh tế, nhà đầu tư phân bổ dòng tiền sang thị trường kim loại quý, từ đó hỗ trợ cho giá bạc và bạch kim.

Bảng kim loại
Bảng kim loại

Nhóm kim loại cơ bản

Trong nhóm kim loại cơ bản, giá đồng COMEX duy trì đà giảm từ phiên cuối tuần trước khi giảm 0,58%, trong khi giá quặng sắt giảm 0,97% xuống mức 121,76 USD/tấn, đứt chuỗi tăng 5 phiên liên tiếp.

Sau khi Trung Quốc công bố loạt dữ liệu kinh tế tích cực trong tuần trước, tâm lý lạc quan của thị trường dần giảm bớt khi các nhà đầu tư đánh giá lại tín hiệu tiêu thụ các mặt hàng.

Mặc dù nhu cầu đồng hay quặng sắt được kỳ vọng sẽ tăng nhanh trong mùa xây dựng cao điểm cuối năm của Trung Quốc, nhưng nhu cầu vẫn chưa cải thiện vì lĩnh vực bất động sản nước này vẫn còn trầm lắng.

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Moody’s thông báo hạ triển vọng của lĩnh vực bất động sản đang gặp khủng hoảng của Trung Quốc xuống mức “tiêu cực” từ “ổn định”.

Moody’s cho biết ​​doanh số bán nhà theo hợp đồng tại Trung Quốc sẽ giảm khoảng 5% trong 6 đến 12 tháng tới và các biện pháp của Chính phủ nhằm vực dậy lĩnh vực bất động sản sẽ chỉ mang tính tạm thời.

Trong khi đó, dữ liệu tuần trước cũng đã chỉ ra đầu tư bất động sản của Trung Quốc tiếp tục lao dốc và giá nhà duy trì đà giảm. Do vậy, sự trầm lắng của Trung Quốc trong lĩnh vực bất động sản, lĩnh vực tiêu thụ phần lớn kim loại cơ bản, có thể tiếp tục đè nặng lên triển vọng tiêu thụ đồng và quặng sắt và gây sức ép lên giá.

Tập đoàn INOX GIA ANH sẽ liên tục cập nhật thông tin mới nhất về giá kim loại trên thị trường để có thể đảm bảo các sản phẩm thép không gỉ từ công ty sẽ được ổn định giá và báo giá sớm nhất tới quý khách.

Nguồn tham khảo: Báo công thương

Ban thấy bài viết này thế nào?

Kém * Bình thường ** Hứa hẹn *** Tốt **** Rất tốt *****

Đánh giá