Thị trường kim loại ngày 19-10-2023: Sắc xanh chiếm phần lớn bảng giá kim loại

Đánh giá

Thị trường kim loại ngày 19-10-2023: Sắc xanh chiếm phần lớn bảng giá kim loại

Giá sắt giảm mạnh do tiêu thụ yếu tại Trung Quốc

Đóng cửa ngày giao dịch 18/10, ngoại trừ bạch kim và quặng sắt, tất cả các mặt hàng kim loại đều tăng giá. Đối với nhóm kim loại quý, giá bạch kim giảm 1,31% xuống 894,3 USD/ounce, chấm dứt chuỗi tăng hai phiên liên tiếp. Trái lại, giá vàng và bạc duy trì đà tăng sang phiên thứ hai. Cụ thể, giá vàng tăng 1,28% lên mức 1.947,69 USD/ounce và giá bạc đóng cửa tại mức 23,09 USD/ounce sau khi tăng 0,33%.

Kể từ khi xung đột giữa Israel-Hamas nổ ra từ hơn 1 tuần trước, nhóm kim loại quý đã phát huy tốt là “hầm trú ẩn” an toàn mỗi khi nền kinh tế gặp biến động.

Tình hình xung đột giữa Israel và nhóm Hamas (kiểm soát Dải Gaza, Palestine) tiếp tục leo thang nghiêm trọng, đặc biệt là sau vụ tấn công vào một bệnh viện ở Dải Gaza khiến hơn 500 người chết. Điều này khiến cho Iran kêu gọi các nước Hồi giáo trừng phạt Israel, làm gia tăng căng thẳng và hỗ trợ cho giá bạc.

Ảnh: Báo công thương

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng COMEX phục hồi trong sắc xanh khi tăng 0,24% lên 3,58 USD/pound. Giá đồng đã tăng mạnh trong phiên sáng do số liệu kinh tế tích cực của Trung Quốc, nhưng suy yếu dần vào cuối phiên trước sức ép từ đồng USD.

Cụ thể, theo số liệu chính thức từ Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), tổng sản phẩm quốc nội quý III/2023 của Trung Quốc tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái. So với quý trước, GDP quý III tăng 1,3%. Cả hai con số này đều tăng cao hơn so với dự báo của các chuyên gia kinh tế và các tổ chức tài chính lớn trên toàn cầu.

Bên cạnh đó, tốc độ tăng trưởng doanh số bán lẻ và doanh số bán lẻ đều tăng lần lượt là 5,5% và 4,5%, cao hơn so với dự báo của giới phân tích.

Loạt dữ liệu trên đã cung cấp thêm bằng chứng cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang dần vượt qua đáy suy thoái hồi tháng 7. Với vai trò là thước đo sức khỏe của nền kinh tế, giá đồng vì thế cũng được hỗ trợ.

Tuy nhiên, mức tăng của giá đồng thu hẹp vào phiên chiều khi đồng USD tăng mạnh làm giảm sức mua. Hơn nữa, một bộ phận nhà đầu tư cho rằng dữ liệu kinh tế của Trung Quốc mặc dù đã cải thiện, nhưng đà tăng trưởng hiện tại vẫn còn yếu. Điều này đã làm giảm sự lạc quan trên thị trường và làm gia tăng lực bán đồng trong phiên.

Trái lại, giá quặng sắt suy yếu sau hai phiên tăng liên tiếp, chốt phiên tại mức 115,88 USD/tấn sau khi giảm 1,38%, bởi nhu cầu thép sụt giảm tại Trung Quốc.

Dữ liệu chính thức của Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) cho thấy, sản lượng thép thô của Trung Quốc trong tháng 9 chỉ đạt 82,11 triệu tấn, giảm 5% so với tháng 8 và giảm 5,6% so với một năm trước. Sản lượng thép trung bình hàng ngày trong tháng 9 là 2,74 triệu tấn, thấp nhất kể từ tháng 12/2022. Lý giải cho mức giảm mạnh này, NBS cho biết trong tháng 9, có nhiều nhà sản xuất thép cắt giảm sản lượng do giá nguyên liệu thô cao và nhu cầu tiêu thụ yếu kém.

Hơn nữa, các nhà phân tích đã cảnh báo rằng sản lượng thép của Trung Quốc có thể tiếp tục giảm trong tháng 10, do biên lợi nhuận giảm khiến nhiều nhà máy phải giảm sản lượng.

Trong khi đó, quặng sắt vốn là nguyên liệu đầu vào trong hoạt động sản xuất thép. Do vậy, triển vọng kém lạc quan của ngành thép Trung Quốc cũng kéo theo sự sụt giảm của nhu cầu quặng sắt, gây sức ép lên giá.

Tập đoàn inox Gia Anh sẽ liên tục cập nhật thông tin mới nhất về giá kim loại trên thị trường để có thể đảm bảo các sản phẩm thép không gỉ từ công ty sẽ được ổn định giá và báo giá sớm nhất tới quý khách

Nguồn tham khảo: Báo công thương

Ban thấy bài viết này thế nào?

Kém * Bình thường ** Hứa hẹn *** Tốt **** Rất tốt *****

Đánh giá