Thị trường kim loại ngày 20/09/2023: Giá kim loại quý giằng co trước thềm Fed ra quyết định lãi suất

Đánh giá

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), đóng cửa ngày giao dịch 19/9, sắc đỏ chiếm ưu thế trên bảng giá thị trường kim loại. Trong nhóm kim loại quý, bạch kim là mặt hàng duy nhất giữ được sắc xanh khi tăng 1,08% lên 948,4 USD/ounce, trong khi giá vàng và bạc đều quay đầu giảm. Cụ thể, giá bạc giảm nhẹ xuống 23,45 USD/ounce và giá vàng giảm 0,11%, chốt phiên tại mức 1.930,94 USD/ounce.

MXV cho biết mức lợi suất trái phiếu cao đang làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý. Tuy vậy, giá vàng và giá bạc đều ít biến động do các nhà đầu tư thận trọng hơn trước khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ra quyết định lãi suất.

Sau một loạt dữ liệu cho thấy kinh tế Mỹ vẫn mạnh mẽ, lo ngại về suy thoái kinh tế phần nào được xoa dịu. Trong khi đó, giá dầu tăng cao làm gia tăng áp lực lạm phát. Những điều này đang khiến cuộc chiến chống lạm phát của Fed trở nên khó khăn hơn.

Mặc dù Fed có thể tạm ngừng tăng lãi suất trong tháng này nhưng lãi suất vẫn có thể đi lên vào tháng 11 hoặc tháng 12. Lo ngại Fed duy trì mức lãi suất cao đã thúc đẩy lợi suất trái phiếu Mỹ tăng mạnh, với lợi suất kỳ hạn 10 năm tăng lên 4,36%, mức cao nhất trong vòng 16 năm. Mức sinh lợi hấp dẫn của trái phiếu đã làm giảm sức mua kim loại quý không sinh lợi.

Trái lại, bạch kim có lực mua áp đảo do một số lo ngại về nguồn cung. Theo báo cáo mới đây của Hội đồng Đầu tư bạch kim, thị trường bạch kim toàn cầu dự kiến thiếu hụt khoảng 1 triệu ounce trong năm nay do nhu cầu tăng cao trong khi nguồn cung không thay đổi.

Với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng COMEX nối dài đà giảm sang phiên thứ ba liên tiếp khi hạ 0,85%, trong khi giá quặng sắt giảm 1,30% xuống 120,18 USD/tấn.

Trước thềm Fed đưa ra quyết định lãi suất, các nhà đầu tư ngày càng thận trọng hơn và hạn chế mua mới. Trong khi đó, giá đồng vẫn đang gặp sức ép khi tín hiệu tiêu thụ kém lạc quan.

Theo Bloomberg, các chuyên gia trong ngành đã cảnh báo rằng tiêu thụ đồng tại Trung Quốc có thể tiếp tục suy yếu bất chấp giai đoạn tiêu thụ cao điểm cuối năm.

Hơn nữa, lĩnh vực bất động sản yếu ớt tại Mỹ cũng gây áp lực lên lực mua đồng. Việc xây dựng nhà mới tại Mỹ trong tháng 8 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6/2020 với 1,28 triệu căn, thấp hơn nhiều so với mức 1,44 triệu căn theo dự báo của các chuyên gia kinh tế.

Trên thị trường quặng sắt, đà tăng của giá sắt đang chững lại trước lo lắng về lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc, lĩnh vực tiêu thụ sắt thép nhiều nhất của nước này.

Hơn nữa, lực mua quặng sắt làm đầu vào cho sản xuất thép cũng giảm trong phiên hôm qua sau khi Rio Tinto, tập đoàn khai thác quặng sắt lớn thứ hai thế giới, cho rằng tiêu thụ thép của Trung Quốc sắp đạt đỉnh.

Cụ thể, theo Jakob Stausholm, Giám đốc điều hành của Rio Tinto, hai thập kỷ tăng trưởng nhanh chóng về tiêu thụ thép của Trung Quốc có lẽ sắp kết thúc. Đồng thời, ông cho biết nhu cầu thép tại Trung Quốc trong những năm tới có thể tương đương với mức của năm 2023. Trong khi đó, các nhà phân tích tại Capital Economics cho biết cung và cầu có thể đã đạt đỉnh vào năm 2020.

Tập đoàn inox Gia Anh sẽ liên tục cập nhật thông tin mới nhất về giá kim loại trên thị trường để có thể đảm bảo các sản phẩm thép không gỉ từ công ty sẽ được ổn định giá và báo giá sớm nhất tới quý khách.

Nguồn tham khảo: Báo công thương

Ban thấy bài viết này thế nào?

Kém * Bình thường ** Hứa hẹn *** Tốt **** Rất tốt *****

Đánh giá