Thị trường kim loại ngày 27-10-2023: Áp lực vĩ mô gây sức ép lên giá kim loại

Đánh giá

Lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục duy trì chính sách thắt chặt tiền tệ mạnh tay kéo thị trường kim loại “đỏ lửa” trong phiên hôm qua. Đối với nhóm kim loại quý, giá bạc nối dài đà giảm sang phiên thứ tư liên tiếp khi giảm 0,43% xuống mức 22,90 USD/ounce. Giá bạch kim đảo chiều suy yếu 0,37%, đóng cửa tại mức 909 USD/ounce.

Trái lại, giá vàng tăng 0,26% lên 1.984,82 USD/ounce. Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng COMEX giảm 0,18% xuống 3,58 USD/pound trong khi giá quặng sắt giảm xuống 117,05 USD/tấn sau khi để mất 0,14%.

Thị trường kỳ vọng FED tiếp tục duy trì lãi suất cao trong thời gian sau khi Mỹ công bố loạt dữ liệu kinh tế tích cực. Cụ thể, Cục Thống kê Kinh tế Mỹ cho biết tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý III của Mỹ tăng 4,9% so với quý II, cao hơn 0,6 điểm phần trăm so với dự báo của thị trường. Đây cũng là mức tăng GDP theo quý lớn nhất của Mỹ kể từ quý IV/2021.

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh mẽ, sẽ tạo thêm không gian để FED duy trì lãi suất cao trong thời gian dài. Điều này đã gây sức ép lên toàn bộ nhóm kim loại trong phiên hôm qua.

Riêng đối với quặng sắt, mặt hàng này còn phải chịu sức ép bởi triển vọng nhu cầu kém sắc tại Trung Quốc. Lĩnh vực bất động sản yếu kém và lo ngại chính phủ tiếp tục hạn chế sản lượng thép đang đè nặng lên tiêu thụ sắt, nguyên liệu đầu vào cho sản xuất thép. Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc cho biết sản lượng thép thô của Trung Quốc có thể giảm trong quý cuối năm 2023 nhằm giảm thiểu lượng khí thải trong những tháng mùa đông.

Trên thị trường nội địa, giá thép đã đi ngang hơn một tháng sau 19 lần điều chỉnh giảm. Hiện tại, giá vẫn đang ở mức đáy 3 năm. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng tình hình tiêu thụ thép bắt đầu khởi sắc trong tháng 9.

Trên thị trường nội địa, giá thép đã đi ngang hơn một tháng sau 19 lần điều chỉnh giảm

Theo số liệu của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), đây là tháng đầu tiên ghi nhận mức tăng trưởng về bán hàng thép thành phẩm so với cùng kỳ năm ngoái khi tăng gần 5% lên gần 2,2 triệu tấn. Trong đó, thép xây dựng, mặt hàng chiếm gần một nửa tỷ trọng, tăng 4,2%. Tiêu thụ thép cuộn cán nóng tăng mạnh nhất gần 34%.

Trong bối cảnh tiêu thụ nội địa khó khăn, các doanh nghiệp tìm đến thị trường nước ngoài để bù đắp doanh số. Xuất khẩu thép thành phẩm tăng gấp đôi so với cùng kỳ lên gần 658.000 tấn.

Tập đoàn inox Gia Anh sẽ liên tục cập nhật thông tin mới nhất về giá kim loại trên thị trường để có thể đảm bảo các sản phẩm thép không gỉ từ công ty sẽ được ổn định giá và báo giá sớm nhất tới quý khách

Nguồn tham khảo: Báo công thương

Ban thấy bài viết này thế nào?

Kém * Bình thường ** Hứa hẹn *** Tốt **** Rất tốt *****

Đánh giá