Thị trường kim loại ngày 30/09/2023: Giá vàng giảm, đồng và nhôm tăng lên

Đánh giá

Thị trường kim loại ngày 30/09/2023: Giá vàng giảm, đồng và nhôm tăng lên.

Vàng giảm do triển vọng Fed tăng lãi suất

Giá vàng tiếp tục giảm vào thứ Sáu, tính chung trong tháng 9 cũng như quý III đều giảm do kỳ vọng rằng ngân hàng trung ương Mỹ có thể giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn.

Vàng giao ngay kết thúc phiên giảm 0,8% xuống 1.850,44 USD/ounce, mức thấp nhất trong hơn sáu tháng. Giá vàng Mỹ kỳ hạn tháng 12 giảm 0,7% xuống 1.866,10 USD.

Chỉ số đồng USD và lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm trong quý III cũng tăng.

Trong tháng 9, giá vàng giảm 4,6% và trong quý III giảm 3,6% sau khi Cục Dự trữ Liên bang đưa ra quan điểm thắt chặt tiền tệ hơn nữa.

Lãi suất cao hơn làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, mặt hàng vốn được định giá bằng đô la và không mang lại bất kỳ khoản lãi suất nào.

Đồng và nhôm tăng

Giá đồng kỳ hạn 3 tháng trên Sàn giao dịch kim loại London (LME) tăng 0,7% lên 8.272 USD/tấn, trong khi giá nhôm tăng 2,9% lên 2.343 USD/tấn vào cuối phiên, sau khi có lúc chạm mức 2.355 USD, mức cao nhất kể từ ngày 3 tháng 5.

Giá nhôm tăng trong phiên này do các nhà giao dịch cân nhắc vị thế trước khi kết thúc quý III.

Dữ liệu hàng ngày cho thấy tồn kho trên sàn giao dịch sụt giảm và đồng đô la suy yếu. Tồn kho nhôm bảo hành tại các kho đăng ký LME giảm xuống 173.875 tấn, mức thấp nhất kể từ tháng 8 năm 2022.

Chỉ số đồng tiền Mỹ suy yếu cũng khiến kim loại được định giá bằng đồng đô la trở nên hấp dẫn hơn đối với người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Giá thép trên sàn giao dịch

Giá thép cây giao kỳ hạn trên sàn giao dịch Thượng Hải đóng cửa do bước vào kỳ nghỉ lễ.

Quặng sắt bước vào kỳ nghỉ lễ kéo dài một tuần của Trung Quốc với giá tăng cao và các tín hiệu trái chiều về nhu cầu mạnh mẽ tại quốc gia nhập khẩu nguyên liệu thô sản xuất thép lớn nhất thế giới. Giá quặng sắt giao sau tại Singapore kết thúc ở mức 120,77 USD/tấn, tăng nhẹ so với mức đóng cửa trước đó là 120,67 USD.

Giá đã giảm nhẹ so với mức đỉnh gần đây là 123,37 USD/tấn vào ngày 15/9, nhưng vẫn cao hơn 17% so với mức thấp 103,21 USD đạt được vào ngày 3 tháng 8.

Hành động giá này đã được phản ánh trong các hợp đồng nội địa được giao dịch trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên, kết thúc ở mức 851,5 Nhân dân tệ (116,64 USD)/tấn, tăng nhẹ so với mức đóng cửa trước đó là 844,5 Nhân dân tệ.

Hợp đồng tương lai tại Đại Liên giảm so với mức đỉnh ngày 15/9 là 873 Nhân dân tệ/tấn, nhưng tăng 18,6% so với mức thấp gần đây là 718 Nhân dân tệ/tấn vào ngày 9/8.

Sự phục hồi gần đây được thúc đẩy bởi các nguyên tắc cơ bản của nhập khẩu mạnh mẽ và hàng tồn kho tại cảng thấp hơn, cũng như tâm lý gia tăng từ một số dấu hiệu phục hồi trong lĩnh vực nhà ở quan trọng, chẳng hạn như các khoản vay ngân hàng mới tăng lên.

Chống lại sự lạc quan là khả năng giảm nhập khẩu trong tháng 9, khả năng chính thức có hành động nhằm hạn chế sản xuất thép trong quý 4 và những khó khăn đang diễn ra của một số nhà phát triển bất động sản.

Tập đoàn Evergrande Trung Quốc (3333.HK) đang phải đối mặt với hành động của các chủ nợ nước ngoài nhằm thanh lý nhà phát triển bất động sản lớn đang thiếu tiền mặt, công ty đang cố gắng cơ cấu lại khoản nợ nước ngoài trị giá 31,7 tỷ USD.

Những lo ngại trong lĩnh vực bất động sản nhà ở có nguy cơ phủ bóng lên quá trình phục hồi kinh tế của Trung Quốc cũng như đối với lĩnh vực quặng sắt và thép vì lĩnh vực này chiếm khoảng 1/3 nhu cầu thép trong nước.

Cũng có khả năng hoạt động nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc sẽ chững lại trong tháng 9 sau kết quả khả quan vào tháng 8. Theo các nhà phân tích hàng hóa Kpler, nhập khẩu có thể đạt khoảng 96,6 triệu tấn trong tháng 9, trong khi dữ liệu LSEG ước tính lượng hàng đến là 96,4 triệu.

Con số này sẽ giảm so với con số hải quan là 106,42 triệu tấn trong tháng 8, mức cao nhất cho đến nay vào năm 2023 và nhiều nhất kể từ tháng 10 năm 2020.

Cũng cần lưu ý rằng nhập khẩu trong tháng 10 có thành tích thấp hơn so với tháng 9, do ảnh hưởng của kỳ nghỉ lễ Quốc khánh kéo dài một tuần hàng năm của Trung Quốc. Theo số liệu hải quan chính thức, nhập khẩu trong tháng 10 thấp hơn so với tháng 9 hàng năm kể từ năm 1999.

Nếu chính quyền Bắc Kinh đặt mục tiêu đảm bảo sản lượng thép năm 2023 không cao hơn năm 2022, điều đó có nghĩa là sản lượng trong 4 tháng cuối năm sẽ phải thấp hơn so với 8 tháng đầu năm.

Theo dữ liệu chính thức, sản lượng thép thô là 712,9 triệu tấn trong 8 tháng đầu năm, đưa ra mức trung bình hàng tháng là 89,1 triệu tấn. Tổng sản lượng vào năm 2022 là 1,01 tỷ tấn, nghĩa là để giữ sản lượng của năm nay ở mức tương tự, tổng cộng 297,1 triệu tấn có thể được sản xuất trong 4 tháng qua.

Điều này tương đương với 74,3 triệu tấn mỗi tháng trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 12, giảm mạnh sản lượng trung bình hàng tháng từ đầu năm đến nay. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng Bắc Kinh sẽ thực thi giới hạn sản lượng thép, vì chính quyền có thể quyết định cho phép sản xuất tiếp tục ở mức cao nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và cho phép tăng xuất khẩu các sản phẩm thép.

Tập đoàn inox Gia Anh sẽ liên tục cập nhật thông tin mới nhất về giá kim loại trên thị trường để có thể đảm bảo các sản phẩm thép không gỉ từ công ty sẽ được ổn định giá và báo giá sớm nhất tới quý khách

Nguồn tham khảo: Marketime.vn và kinhtedothi.vn

Ban thấy bài viết này thế nào?

Kém * Bình thường ** Hứa hẹn *** Tốt **** Rất tốt *****

Đánh giá