Thị trường kim loại ngày hôm nay 11/09/2023: Kim loại chịu sức ép mạnh

Đánh giá

Khép lại tuần giao dịch 4 – 11/9, bảng giá thị trường kim loại chìm trong sắc đỏ. Nhóm kim loại quý, sau hai tuần tăng liên tiếp, giá các mặt hàng kim loại quý đồng loạt suy yếu. Trong khi đó giá bạch kim dẫn dắt đà giảm của nhóm với mức giảm 7,63% xuống 894,8 USD/ounce. Đây cũng là tuần giảm mạnh nhất của giá bạch kim kể từ tháng 11/2021. Giá bạc cũng ghi nhận tuần giảm mạnh nhất trong gần 3 tháng khi giảm 5,65% xuống 23,17 USD/ounce. Giá vàng đóng cửa tuần tại mức 1.917,81 USD/ounce sau khi giảm 1,08%.

MXV cho biết trong tuần qua, dòng tiền đồng loạt rời khỏi thị trường kim loại quý do đồng USD mạnh lên khiến chi phí đầu tư đắt đỏ hơn.

Tại Mỹ, số liệu công bố tuần trước cho thấy lĩnh vực dịch vụ của Mỹ mở rộng sang tháng thứ 8 liên tiếp. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp đạt mức thấp nhất kể từ tháng 2/2023, sức khỏe nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tốt lên giúp đồng USD mạnh hơn.

Ngược lại, tại Anh và châu Âu, theo báo cáo của S&P Global, cả Đức, Anh và khu vực đồng euro đều có chỉ số quản lý mua hàng (PMI) dịch vụ rơi xuống mức điểm thấp nhất trong năm nay, cho thấy lĩnh vực dịch vụ yếu. Trong khi đó, lĩnh vực này được coi là một trong những động lực tăng trưởng chính của các nền kinh tế trên.

Số liệu kinh tế yếu kém đã khiến cho đồng bảng Anh và đồng euro suy yếu. Điều này giúp cho sức mạnh của đồng USD với chỉ số Dollar Index tăng 0,82% lên 105,09 điểm, đánh dấu 8 tuần tăng liên tiếp và là chuỗi tăng dài nhất kể từ năm 2014. Đồng USD tăng mạnh đã gây sức ép cho giá bạc và bạch kim do chi phí nắm giữ đắt đỏ hơn.

Với nhóm kim loại cơ bản, tất cả các mặt hàng đồng loạt giảm giá so chịu sức ép kép từ yếu tố vĩ mô và khả năng tiêu thụ kém lạc quan. Giá hai mặt hàng chủ chốt là đồng COMEX và quặng sắt ghi nhận mức giảm lần lượt là 3,52% và 0,58%, đóng cửa tuần tại mức 3,71 USD/pound và 113,33 USD/tấn.

Về yếu tố vĩ mô, đồng USD tăng mạnh làm giảm sức hấp dẫn của hàng hóa, do đây là đồng tiền được sử dụng chủ yếu trong hoạt động giao dịch thương mại quốc tế.

Về tiêu thụ, trong bối cảnh các nền kinh tế lớn trên thế giới tăng trưởng chững lại, triển vọng tiêu thụ kim loại cơ bản trên toàn cầu trở nên kém sắc hơn. Đặc biệt là nhu cầu vẫn yếu tại Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ kim loại lớn nhất thế giới, thể hiện qua nhập khẩu vẫn ở mức tăng trưởng âm trong tháng 8.

Cụ thể, tốc độ tăng trưởng nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc trong tháng 8 giảm 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu từ Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS).

Hơn nữa, trong bối cảnh tiêu thụ còn yếu, nguồn cung đồng vẫn được duy trì ổn định, điều này khiến cho sức mua đồng dần giảm sút. Theo dữ liệu mới nhất được công bố của hai quốc gia khai thác đồng lớn nhất thế giới, tháng 7, sản lượng đồng của Chile và Peru, tăng lần lượt 1,7% và 17,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

MXV nhận định trong tuần này, thị trường kim loại nhiều khả năng sẽ biến động rất mạnh do tác động từ hàng loạt các dữ liệu kinh tế vĩ mô quan trọng.

Dữ liệu lạm phát Mỹ trong tháng 8 là một trong các thông tin tâm điểm của tuần, mang tính cơ sở cho quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong cuộc họp ngày 21/9 tới. Trong bối cảnh giá xăng dầu và một số hàng hoá tại Mỹ tăng cao, nếu tình hình lạm phát tăng trở lại có thể Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất một lần nữa trong năm nay. Khi đó, đồng USD tăng giá có thể gây áp lực tới các nhóm mặt hàng trong nhóm năng lượng và kim loại, điển hình như dầu thô, bạc, bạch kim, đồng…

Bên cạnh đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng sẽ họp lãi suất vào ngày 14/9. Môi trường lãi suất cao gây áp lực phần nào tới các nền kinh tế trong khu vực, và thị trường sẽ tiếp tục thận trọng bởi quyết sách của ECB.

Ngoài ra, các dữ liệu kinh tế quan trọng của Trung Quốc bao gồm sản lượng công nghiệp, đầu tư công, doanh số bán lẻ… được công bố vào ngày 15/9, sẽ ảnh hưởng mạnh tới xu hướng giá kim loại. Sau một số các kích thích kinh tế đáng chú ý, nếu các dữ liệu báo cáo tháng 8 khởi sắc hơn, giá kim loại cơ bản có thể phục hồi trở lại.

INOX GIA ANH sẽ liên tục cập nhật thông tin mới nhất về giá kim loại trên thị trường để có thể đảm bảo các sản phẩm thép không gỉ từ công ty sẽ được ổn định giá và báo giá sớm nhất tới quý khách.

Nguồn tham khảo: Báo công thương

Ban thấy bài viết này thế nào?

Kém * Bình thường ** Hứa hẹn *** Tốt **** Rất tốt *****

Đánh giá