Top 7 công trình kiến trúc làm bằng thép không gỉ (inox) đồ sộ thế giới

Đánh giá

Inox hay còn gọi là thép không gỉ trở nên phổ biến hiện nay, nó đưa những công trình kiến trúc vượt ra ngoài giới hạn của sự tưởng tượng của con người. Làm nên những công trình kiến trúc đồ sộ, lộng lẫy khiến con người phải đắm say ngắm nhìn. Dưới đây là công trình kiến trúc bằng thép không gỉ kĩ vĩ trên thế giới, một trong số chúng là biểu tượng, là niềm tự hào của quốc gia, dân tộc.

1. Cung hòa nhạc Walt Disney, Los Angeles, USA

The Music Center Los Angeles – Cung hòa nhạc Walt Disney là một trong những trung tâm âm nhạc lớn nhất nước Mỹ. Được khánh thành vào năm 2003, bởi nhà thiết kế nổi tiếng Frank Gehry. Toàn bộ bên ngoài toà nhà độc đáo này được xây dựng hầu như bằng thép không gỉ (inox) với bề mặt mờ. Một phần của cấu trúc bên ngoài tòa nhà sử dụng thép có bề mặt gương sáng bóng.

Công trình bằng kết cấu thép rộng 89.300 m2 này là một công trình có các tường nghiêng, các bề mặt dốc và cong, mái gấp bằng thép không gỉ, trông giống như con thuyền đang căng buồm hết cỡ. Công trình là một ví dụ điển hình cho trào lưu Deconstruction.

2. Tòa nhà Chrysler

Tòa nhà Chrysler là một tòa nhà chọc trời theo phong cách Trang trí Nghệ thuật nằm trong khu phố Turtle Bay ở Phía Đông của Manhattan, Thành phố New York, tại giao lộ của Đường 42 và Đại lộ Lexington gần Midtown Manhattan. Với độ cao 1.046 feet (318,9 m), cấu trúc này là tòa nhà cao nhất thế giới trong 11 tháng trước khi bị Tòa nhà Empire State vượt qua vào năm 1931. Đây là tòa nhà bằng gạch cao nhất thế giới với khung bằng thép. Tính đến năm 2018, Chrysler là tòa nhà cao thứ tám trong thành phố, gắn liền với Tòa nhà Thời báo New York.

Tòa nhà bằng thép không gỉ đầu tiên trên thế giới là Tòa nhà Chrysler, được hoàn thành vào năm 1930 và vào thời điểm đó, là tòa nhà cao nhất thế giới. Nó vẫn giữ danh hiệu tòa nhà gạch cao nhất thế giới với khung thép. Trên thực tế, đó là khung thép không gỉ tạo nên các bộ phận chịu lực của Tòa nhà Chrysler, không phải phần gạch bên ngoài.

Các tính năng trang trí bên ngoài bằng thép được hình thành từ hợp kim gọi là Nirosta, một phiên bản thép không gỉ nổi tiếng là có độ sáng bóng vĩnh viễn, và điều này rất xứng đáng, vì cấu trúc chỉ được làm sạch công nghiệp hai lần. Như việc sử dụng thép không gỉ vào thời điểm đó, các tòa nhà chọc trời là một đối tượng tiên phong, nó phải được kiểm tra 5 năm một lần, cho đến khi chúng được coi là không cần thiết vào năm 1960, do không bị xuống cấp.

Nếu bạn đến thăm thành phố New York, bạn phải ghé qua Tòa nhà Chrysler. Được xây dựng vào năm 1930, Tòa nhà Chrysler là tòa nhà cao nhất thế giới cho đến khi các kỹ sư hoàn thành Tòa nhà Empire State vào năm sau. Bạn có thể tìm thấy thép không gỉ trong nhiều thành phần của tòa nhà này, bao gồm cả khung và trang trí.

3. Gateway Arch, St. Louis, USA

Gateway Arch là công trình kiến trúc bằng thép, được biết đến như cổng của miền Tây nước Mỹ, là biểu tượng của thành phố Louis. Gateway Arch có độ cao lên tới 192m. Công trình được xây dựng bởi hơn 900 tấn thép không gỉ, mái vòm có thể dao động trong khoảng 45cm.

Cổng được thiết kế từ một khối thép chất lượng cao, có thể chịu được nhiệt nặng trong bất kể thời tiết nào mà không bị han gỉ. Khối thép uốn lượn lên không trung tạo thành một vòng cung lớn với độ cao khoảng 192 mét. Cổng được xây dựng với mục đích kỷ niệm những thắng lợi của Hoa Kỳ trong thành tựu mở rộng đất nước hướng về phía Tây. Đồng thời đây cũng là cánh cổng chào đón mọi du khách khi du lịch nước Mỹ.

4. The Sage Gateshead

Sage Gateshead là nơi tổ chức hòa nhạc và cũng là trung tâm giáo dục âm nhạc, tọa lạc tại Gateshead trên bờ nam sông Tyne , Đông Bắc nước Anh . Nó mở cửa vào năm 2004 và do North Music Trust chiếm giữ.

Do hình dạng khác thường của nó, Sage Gateshead ở Anh thường được gọi là “Armadillo.” Được xây dựng bằng kính và thép không gỉ, tòa nhà sáng bóng, phản chiếu này đã trở thành một địa danh mang tính biểu tượng ở Vương quốc Anh.

Ngày nay, Sage được sử dụng cho tất cả các loại sự kiện, từ buổi hòa nhạc đến các cuộc họp chính trị. Tòa nhà này mất tám năm để hoàn thành và cuối cùng nó đã mở cửa cho công chúng vào năm 2004.

5. U.S Steel Tower

Tháp Thép là toàn nhà chọc trời cao nhất thành phố Pittsburg, thuộc tiểu bang Pennsylvania và là tòa nhà cao thứ 37 tại nước Mỹ. Khung dựng của tòa nhà chủ yếu được dựng bằng thép. Bên ngoài tòa tháp này hoàn toàn được show ra ngoài với bề mặt là thép chống gỉ, có thể chống lại những tác động của thời tiết, khí hậu.

Để xây dựng tòa nhà, người ta cần đến 40.000 tấn thép kết cấu. Nó được xây dựng bởi công ty Thép Mỹ và dùng chính thép của công ty này sản xuất, được xây dựng trên diện tích 214.000 mét vuông. Vào một ngày có bầu trời trong xanh, thời tiết đẹp thì bạn có thể nhìn thấy tòa thép ở khoảng cách 80km.

6. Phòng trưng bày nghệ thuật của Alberta

Tọa lạc tại Edmonton, Canada, Phòng trưng bày Nghệ thuật của Alberta là một trong những phòng trưng bày nghệ thuật lớn nhất trong cả nước. Tòa nhà này trông giống như được bọc trong một dải ruy băng kim loại sáng bóng, lộng lẫy.

Các kỹ sư đã sử dụng thép không gỉ để làm “ruy băng” kim loại này. Một lần nữa, bởi vì thép không gỉ vừa dẻo vừa bền, các kỹ sư đã có thể uốn nó thành những hình dạng độc đáo mà không bị vỡ. Với hơn 6.000 tác phẩm nghệ thuật, Phòng trưng bày Nghệ thuật của Alberta là một trong những nơi tốt nhất để tham quan ở Canada.

Phòng trưng bày Nghệ thuật của Alberta, ở Canada, ban đầu được thiết kế vào năm 1968, sử dụng một phong cách được gọi là Brutalist. Tuy nhiên, khi bộ sưu tập trong phòng trưng bày nghệ thuật công cộng này ngày càng chứa hàng nghìn tác phẩm, nên một tòa nhà lớn hơn được yêu cầu và nó sẽ được thiết kế lại hoàn toàn và xây dựng lại vào năm 2007. Các phần của thiết kế ban đầu đã được sử dụng, kết hợp với một hình dạng khác thường được hình thành từ cả thủy tinh và thép không gỉ. Thép có cả chức năng và mục đích trang trí.

7. Tháp đôi Petronas

Một tòa nhà chọc trời hiện đại hơn kết hợp thép không gỉ là Tháp đôi Petronas ở Kuala Lumpur, Malaysia. Tuy nhiên, trái ngược với phong cách Art Deco của tòa nhà Chrysler, thép ở đây được sử dụng để tạo thành mặt tiền bên ngoài, chứ không phải là khung chịu lực, thay vào đó được làm từ bê tông cốt thép cường độ cao. Những tòa tháp này cũng đã giữ danh hiệu Tòa nhà Cao nhất Thế giới, từ năm 1998 đến năm 2004. Năm 1999, kỷ lục thế giới về nhảy BASE được xác lập từ Tháp bởi Felix Baumgartner, người sau này đã được công nhận cho cú nhảy dù “từ rìa không gian” .

Đây chỉ là một số tòa nhà nổi tiếng sử dụng thép không gỉ xây dựng. Ngày nay, nhiều kỹ sư tiếp tục sử dụng thép không gỉ cho nhiều bộ phận của tòa nhà của họ. Với thép không gỉ, những tòa nhà này sẽ có thể tồn tại trong nhiều thập kỷ và vẫn ở trong tình trạng tuyệt vời.

Có nhiều loại thép không gỉ khác nhau, mỗi loại phù hợp với nhiều mục đích khác nhau trong xây dựng. Tuy nhiên, có một điểm chung là chúng đều có thể tái chế hoàn toàn. Vì vậy nếu bất kỳ tòa nhà thép không gỉ nào trải qua quá trình phá dỡ và xây dựng lại, bản thân thép không bị lãng phí và thậm chí có thể được tái sử dụng trên cùng một địa điểm.

Trên đây là những công trình kiến trúc bằng thép không gỉ nổi tiếng trên thế giới mà Inox Gia Anh sưu tầm được. Bài này đã cung cấp các công trình sử dụng inox – thép không gỉ mang tính thực tiễn, tuổi thọ và vẻ đẹp tuyệt đối của thép không gỉ.

Nguồn tham khảo: Sưu tầm

Ban thấy bài viết này thế nào?

Kém * Bình thường ** Hứa hẹn *** Tốt **** Rất tốt *****

Đánh giá