Ứng dụng của tấm inox 304 trong công nghiệp và dân dụng

Đánh giá

Tấm inox 304 được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng khác nhau nhờ vào đặc tính chống ăn mòn và chống oxi hóa xuất sắc. Với khả năng chịu đựng cao trong môi trường ẩm ướt, tấm inox 304 thường được ứng dụng trong ngành thực phẩm, y tế, và xây dựng. Đồng thời, tính dẫn nhiệt tốt của nó cũng làm cho tấm inox 304 trở thành lựa chọn lý tưởng trong sản xuất các thiết bị điện tử và nhiều ứng dụng công nghiệp khác.

Các đặc tính cơ bản của tấm inox 304

Đối với Inox 304 dạng tấm, do cấu trúc dát mỏng nên ưu điểm về tính tạo hình, độ bền, độ dẻo được phát huy tối đa. So với với dạng ống thì chủ yếu là độ cứng, sức bền vật liệu thường dùng trong công trình xây dựng thì tấm Inox 304 được dùng để bao bọc cho các thiết bị máy móc, giúp bảo vệ máy khỏi các tác động môi trường, sự gỉ sét. Khi mua tấm Inox 304, giá thành cũng tiết kiệm hơn khi bạn mua Inox 304 dạng lát bởi khấu trừ được công cắt gọt.

Các đặc tính cơ bản của tấm inox 304
 • Độ cứng, sức chịu vật lý cao: tấm Inox 304 có độ đàn hồi tốt hơn các mác Inox khác nên có thể chịu được môi trường nhiều va đập. Ứng suất đàn hồi cao nhất mà Inox 304 có thể đạt được là 1000MPa, điều này còn được ảnh hưởng bởi các yếu tố như số lượng  và hình dạng của vật liệu.
 • Khả năng giữ được hình dáng vật liệu với nhiệt độ cao: Inox 304 có thể giữ được sức bền, kháng gỉ sét trong điều kiện nhiệt độ đến 870 độ C. Ở nhiệt độ thấp, Inox 304 cứng hơn nhưng không trở nên giòn và dễ gãy.
 • Độ từ tính: độ từ của tấm Inox 304 rất kém, hầu như bạn không thể cảm nhận được. Điều này là ưu điểm đảm bảo tính ổn định của thiết bị khi vận hành mà không ảnh hưởng sai lệch bởi từ tính. Tuy nhiên, trong điều kiện nhiệt độ rất cao hoặc rất thấp thì từ tính được kích hoạt, tương đương với kim loại Sắt.
 • Khả năng chống ăn mòn cao : inox 304 có khả năng chống ăn mòn cao khi tiếp xúc với nhiều loại hóa chất khác nhau, inox 304 có khả năng chống ăn mòn trong ngành dệt nhuộm, và hầu hết các axit vô cơ. Hơn nữa,  inox 304 có khả năng chống rỉ trong hầu hết các ứng dụng của ngành kiến trúc, trong hầu hết các môi trường của quá trình chế biến thực phẩm, dễ vệ sinh,
 • Khả năng hàn: tấm Inox 304 rất dễ ăn các mối hàn, hầu như đáp ứng được tất cả các kỹ thuật hàn, chỉ trừ kỹ thuật hàn gió đá. Dù vậy, khả năng cắt gọt của mác Inox này lại hơi kém hơn so với các mác Inox khác. Bạn vẫn có thể khắc phục nhược điểm này bằng cách dùng máy công cụ ở tốc độ quay thấp với quán tính lớn, kết hợp với nước làm mát.
 • Khả năng gia công cao : inox 304 có khả năng tạo hình tốt, có thể dát mỏng mà không cần gia nhiệt. Do vậy, trong các lĩnh vực sản xuất các chi tiết inox, đa số điều sử dụng inox 304.

Ngoài ra : inox 304 còn có khả năng hàn tốt, phù hợp với nhiều kỹ thuật hàn khác nhau.Tuy nhiên, khả năng cắt gọt lại kém hơn các loại thép Carbon, do vậy khi gia công vật liệu này trên các máy công cụ, thì phải yêu cầu tốc độ quay thấp, quán tính lớn, dụng cụ cắt phải cứng, bén và không quên dùng nước làm mát.

Ứng dụng của tấm inox 304 trong công nghiệp và dân dụng

Ứng dụng của tấm inox 304 trong công nghiệp và dân dụng

Ứng dụng trong công nghiệp

Tấm inox 304 là một vật liệu đa dạng và đa chức năng, nó được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng trong ngành công nghiệp. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến của tấm inox 304 trong lĩnh vực công nghiệp:

 • Ngành thực phẩm và chế biến thực phẩm: Tấm inox 304 thường được sử dụng để sản xuất bàn làm việc, kệ, bồn chứa thực phẩm, và các thiết bị khác trong ngành thực phẩm do khả năng chống ăn mòn và dễ làm sạch.
 • Ngành hóa chất: Với khả năng chống ăn mòn cao, inox 304 được sử dụng trong việc sản xuất bồn chứa, ống và hệ thống dẫn chất lỏng hóa chất.
 • Ngành y tế: Tấm inox 304 thường được sử dụng để sản xuất bàn làm việc, thiết bị y tế và các dụng cụ trong các cơ sở y tế, do khả năng chống ăn mòn và tính chất không gỉ.
 • Ngành điện tử: Do khả năng dẫn điện tốt, inox 304 được sử dụng trong sản xuất các thành phần điện tử, bảng mạch in, và các thiết bị khác trong ngành công nghiệp điện tử.
 • Ngành xây dựng: Tấm inox 304 thường được ứng dụng trong việc làm cổng, lan can, tay vịn cầu thang và các bảng quảng cáo do khả năng chống ăn mòn và tính thẩm mỹ.
 • Ngành ô tô: Inox 304 được sử dụng trong sản xuất và lắp ráp các chi tiết ô tô, đặc biệt là trong các bộ phận nội thất và ốp trang trí ngoại thất.
 • Ngành dầu khí: Tấm inox 304 có thể được sử dụng trong các ứng dụng yêu cầu chịu áp lực và chống ăn mòn, như trong sản xuất ống dẫn và bồn chứa dầu khí.

Tóm lại, tính linh hoạt và khả năng chống ăn mòn cao của tấm inox 304 làm cho nó trở thành một vật liệu lựa chọn đáng tin cậy trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

Ứng dụng trong dân dụng

Ví dụ như linh kiện xe đạp, xe máy, máy điều hòa nhiệt độ, …

Inox 304 được dùng để làm thiết bị nhà bếp, thiết bị nhà vệ sinh, bồn rửa mặt cao cấp. Ngoài ra, nhờ tính dễ gia công, uốn dẻo nên mác Inox này cũng được ứng dụng để trang trí nội thất, vật liệu xây dựng dân dụng, lan can, hành lang, trang trí cách điệu nghệ thuật,…

Nếu bạn có thắc mắc gì về kiến thức thép không gỉ hoặc cần mua các sản phẩm từ thép không gỉ, vui lòng liên hệ số Hotline/Zalo:  0931 71 74 77 hoặc nhắn tin trực tiếp qua trang Fanpage Inox Gia Anh để được hỗ trợ và giải đáp thắc mắc nhé!

Ban thấy bài viết này thế nào?

Kém * Bình thường ** Hứa hẹn *** Tốt **** Rất tốt *****

Đánh giá